Thứ Năm, 17/1/2019
Tình thương chiến thắng ma túy

Gần 15 năm công tác tại Hội Phụ nữ thị trấn Minh Đức, 17 năm gắn bó với công tác cai nghiện ở cơ sở, chị Luyến đã quen với việc “ăn cơm nhà, đi vác tù và hàng tổng”. Chị đã trải qua biết bao vui buồn, cùng những kỷ niệm không thể nào quên. Chị cho biết, vào đầu năm 2000, anh Phạm Văn Mật là hàng xóm ở cùng tổ dân cư Bạch Đằng với chị. Anh Mật là một trong số những người nghiện ma túy đang được chính quyền và gia đình vận động đi cai nhưng anh vẫn không thể từ bỏ thứ ham muốn chết người đó. Vợ chồng anh Mật có hai con gái, nhà lại có mẹ già đau ốm liên miên. Đi làm được đồng nào anh đều nướng hết vào ma túy. Rồi đến khi bố vợ anh ở trên Cao Bằng ốm nặng rồi qua đời. Vợ anh muốn về quê nhưng chẳng có tiền chỉ còn biết khóc. Chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của vợ anh Mật, chị Luyến không thể cầm lòng. Thế rồi chị chạy về nhà, dồn hết số tiền nhà mình đang có, cũng chỉ được 100 nghìn đồng, không thể đủ để cho vợ anh Mật về quê… “Nghĩa tử là nghĩa tận”, nghĩ là làm, chị đi từng nhà vận động bà con chòm xóm ủng hộ tiền, gom góp lại cũng đủ để vợ anh Mật mua vé xe khách về quê chịu tang bố.


Vợ chồng anh Mật chia sẻ kinh nghiệm cai nghiện thành công. 

Câu chuyện của vợ chồng anh Mật, chị Luyến càng thấm thía hơn nỗi khổ cực, đau đớn của những người vợ có chồng nghiện ngập. Từ sự cảm thông, chia sẻ đầy trách nhiệm với cộng đồng, chị đã đề xuất Hội Phụ nữ thị trấn Minh Đức thành lập tổ cai nghiện, được thí điểm tại tổ dân cư Bạch Đằng, nơi chị đang sinh sống. Sau khi được chấp thuận, tổ cai nghiện chính thức đi vào hoạt động từ năm 2001, do bà Nguyễn Thị Út làm tổ trưởng và có 09 thành viên. Năm 2002, tổ cai nghiện được đổi tên thành CLB “Những người vợ giúp chồng cai nghiện” với 09 tổ trưởng, 35 thành viên. Đó đều là những người vợ, người mẹ có chồng, con không may vướng vào ma tuý. Anh Mật chính là một trong những trường hợp đầu tiên mà tổ cai nghiện giúp đỡ. Chị Luyến kể lại, sau khi về quê chịu tang xong, chị vợ cũng bỏ nhà ra đi, để lại hai cháu gái thơ dại cho người chồng nuôi dưỡng. Đây là quãng thời gian vô cùng khó khăn đối với anh Mật, khi vừa phải chống chọi với cơn vật vã của ma tuý vừa phải chịu cảnh “gà trống nuôi con”. Để giúp anh bỏ được ma tuý quả thực rất khó, nhưng vì tương lai của hai cháu gái vô tội, thì khó đến mấy các bà, các chị cũng phải kéo anh rời xa ma tuý. Được động viên, anh Mật đã có những biểu hiện tích cực, sẵn sàng hợp tác với mọi người. CLB còn giúp đỡ về kiến thức cai nghiện, hỗ trợ quản lý sau cai, anh Mật đã quyết tâm từ bỏ ma tuý. Sau khi vợ bỏ đi, anh Mật tỉnh ngộ, ban ngày ra bãi cào đá thuê để không có khoảng thời gian trống nào nghĩ đến ma túy, lại vừa có tiền nuôi con. Tối về, bà Nguyễn Thị Út cùng các chị em hội viên lại đến tỷ tê trò chuyện và giúp anh dọn dẹp nhà cửa, cho hai cháu nhỏ ăn uống, kèm cặp học hành. Bà Út xin việc cho anh đi làm. Bà cũng là người giới thiệu cho anh chị Tèo về làm bạn với anh. Từ ngày lấy chị Tèo, chị đã giúp chồng chống chọi với mỗi lần lên cơn thèm nhớ ma túy, ban ngày cùng anh lên mỏ đá làm việc. Đến nay, anh Mật đoạn tuyệt hẳn với ma túy. Để thực sự giúp chồng sống tốt, chị Tèo tham gia CLB “Những người vợ giúp chồng cai nghiện”, vừa để tìm hiểu cách giúp chồng không tái nghiện, vừa học hỏi chị em cách làm ăn. Giờ anh chị đã xây được nhà cửa khang trang. Ngoài trường hợp của anh Mật, anh Lưu Văn Sơn cũng là một “ca khó”. Nhà anh Sơn có ba anh em thì tất cả đều nghiện ma túy. Hai người em của anh đều lần lượt qua đời vì sốc thuốc. Vợ anh Sơn cũng từng có ý định bỏ chồng, ra đi để lại các con nheo nhóc, mỏi mòi trong cảnh sống hôm nay mà không biết tới ngày mai. Biết tin, chị em trong CLB đã đến khuyên chị dằn lòng vì con, tạo điều kiện cho chồng sửa chữa lỗi lầm, đồng thời động viên cả anh Sơn quyết tâm cai nghiện. Sau 07 năm, từ sự giúp đỡ của người vợ thủy chung và các thành viên CLB, anh Sơn đã đoạn tuyệt ma túy, làm lại cuộc đời. Hiện, anh đang mở quán bán hàng ở khu dân cư Quyết Thắng, thị trấn Minh Đức. Ngoài ra, còn có anh Xình ở xóm Chùa cũng đã đoạn tuyệt ma túy, trở về làm ăn lương thiện với nghề đạp xích lô.

Chị Luyến chia sẻ, đa số người nghiện không muốn mọi người biết về tình trạng nghiện của bản thân. Vì thế, việc tiếp cận với họ là hết sức khó khăn. Đã có rất nhiều lần chị em đến nhà vận động và bị họ xúc phạm, dọa nạt. Họ còn tự nhận là ăn ở đàng hoàng, không nghiện ngập gì, tất cả đều do mình vu khống… Lời qua tiếng lại, khiến tình cảm xóm làng cũng đi xuống, công việc từ đó càng trở nên khó khăn hơn. Trước hoàn cảnh đó, các bà, các chị đã xác định khó khăn nào cũng phải tìm cách để vượt qua. Bởi hơn ai hết, không người nào giúp chồng, con cai nghiện tốt hơn là người mẹ, người vợ. Cũng bởi thế mà tổ đã đi vận động, phân tích về tác hại của tệ nạn ma tuý từ đó thu hút các mẹ, các chị tham gia. CLB cung cấp cho họ kiến thức về tác hại của tệ nạn ma túy, các phương pháp, bài thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện, cách dự phòng tái nghiện, phân tích cho họ những tình huống sẽ xảy ra và cách giải quyết, đồng thời luôn quan tâm động viên tinh thần người cai nghiện và gia đình. CLB còn hỗ trợ thông tin giúp gia đình người nghiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. 

Từng đó nhân chứng cai nghiện thành công đã thể hiện được hiệu quả và lòng nhiệt huyết của thành viên CLB. Hiện tại các bà, các chị đang giúp gần chục người cai nghiện với hy vọng sẽ có ngày họ vươn lên chiến thắng chính mình để có được “quả ngọt” như anh Mật, anh Sơn, anh Xình.

Kim Long


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi