Thứ Năm, 17/1/2019
Nâng cao hơn nữa công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội ở Hải Dương

Tham gia Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Thời gian qua, thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, Hải Dương đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đạt cao. Ngành Bảo hiểm và Y tế đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng nhiều thành tựu của khoa học kỹ thuật trong công tác tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được thụ hưởng. 

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khoảng 2.000 doanh nghiệp chậm đóng BHXH, trong đó 167 đơn vị, doanh nghiệp thuộc diện nợ bảo hiểm khó thu với số tiền trên 20 tỷ đồng. Do nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng, lượng chi thông tuyến cao, một số đơn vị, cơ sở y tế có biểu hiện vi phạm quy định, chỉ định sai nhiều dịch vụ y tế dẫn đến quỹ BHYT bị thâm hụt so với chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi giám sát, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao việc thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, đặc biệt là sự phối hợp trong thanh tra, kiểm tra giữa các sở, ngành tại tỉnh Hải Dương trong công tác này.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị, tỉnh Hải Dương cần tiếp tục tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật BHXH, nâng cao hơn nữa công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế nhằm hạn chế tình trạng người bệnh thông đa tuyến. Tiếp tục triệt để áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật trong quản lý, giám sát, thực hiện nhiệm vụ của BHXH và các đơn vị khám chữa bệnh. Đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra, không để xảy ra hiện tượng lạm dụng, chỉ định sai nhiều dịch vụ y tế, giảm số tiền đơn vị chậm đóng BHXH và giảm thâm hụt quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi của nhân dân và người lao động...

Theo mps.gov.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi