Thứ Năm, 17/1/2019
Hội thảo về nâng cao năng lực công tác kiểm soát ma tuý

Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an làm Trưởng đoàn cùng 15 đại biểu thuộc các đơn vị: đại diện Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Cục Tham mưu Cảnh sát, Bộ Công an và lãnh đạo Phòng Tham mưu, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, công an các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Thanh Hoá, Nghệ An.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội Thảo.

Hội thảo đã trao đổi về tình hình ma tuý tại khu vực Tam giác vàng và những tác động trực tiếp đến tình hình ma tuý ở Thái Lan cũng như Việt Nam. Miền Bắc của Thái Lan và khu vực Tây Bắc của Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về đặc điểm tự nhiên với đường biên giới dài, địa hình đồi núi hiểm trở. Do tiếp giáp trực tiếp với khu vực Tam giác vàng nên tình hình ma tuý ở miền Bắc Thái Lan cũng rất phức tạp. Để giải quyết tình hình này, Thái Lan đã rất thành công trong việc xây dựng hệ thống các trạm kiểm soát ma túy dọc các tuyến Quốc lộ và tại các khu vực có nguy cơ cao về mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Qua đó, phát hiện và bắt giữ được nhiều đối tượng phạm tội, nhiều vụ tịch thu hàng tấn ma tuý “đá” và hàng chục triệu viên hồng phiến.


Đoàn đại biểu Việt Nam khảo sát thực tế tại Trạm kiểm soát ma tuý Kèn-păn-táu tại Chiang Mai, Thái Lan.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đại tá Vũ Văn Hậu nhấn mạnh: Hội thảo và chương trình khảo sát thực tế công tác kiểm soát ma tuý, tiền chất tại các trạm kiểm soát ma tuý ở Thái Lan lần này là cơ hội để hai bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đoàn đại biểu Việt Nam nghiên cứu, học tập và áp dụng trong công tác phòng, chống ma tuý tại Việt Nam. Đặc biệt là trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam vừa cho phép xây dựng trạm kiểm soát liên hợp về phòng, chống ma tuý tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình. Đây là trạm kiểm soát về ma tuý đầu tiên được thành lập trên tuyến Quốc lộ 6, tuyến đường huyết mạch nối khu vực biên giới các tỉnh Tây Bắc, địa bàn trọng điểm về ma tuý của Việt Nam về Hà Nội và đi các tỉnh cũng như vận chuyển tiếp sang nước thứ 3. Những kinh nghiệm từ phía Thái Lan sẽ là bài học để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý tại trạm kiểm soát này.