Thứ Năm, 17/1/2019
Hội thảo bàn giải pháp phòng, chống mua bán người qua di cư trái phép ra nước ngoài


Toàn cảnh “Hội thảo bàn giải pháp phòng, chống mua bán người qua di cư trái phép ra nước ngoài”.

Báo cáo tổng quan tình hình mua bán người thông qua di cư trái phép do Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm Bộ Công an trình bày tại hội thảo cho biết: Trên thế giới có khoảng 244 triệu người  di cư và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do ảnh hưởng của khủng bố, xung đột, bạo lực…; nhiều người trong số đó trở thành nạn nhân của khoảng 510 đường dây mua bán người xuyên quốc gia. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 12 triệu lượt người Việt xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh từ nước ngoài vào trong nước. Trong đó, đáng chú ý nổi lên tình hình người Việt Nam di cư ra nước ngoài có liên quan đến hoạt động tội phạm mua bán người. 

Đối với tình hình hoạt động tội phạm mua bán người thông qua di cư trái phép ra nước ngoài, từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện 868 vụ, với 1.140 đối tượng, lừa bán 2.355 nạn nhân; tập trung chủ yếu qua các tuyến biên giới giữa Việt Nam với Campuchia, Lào và Trung Quốc, trong đó sang Trung Quốc chiếm 70%. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu là bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài. 


Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La phát biểu tại hội thảo.. 

Tại hội thảo, ý kiến tham luận của các đại biểu đã tập trung đánh giá thực trạng tình hình, xu hướng hoạt động tội phạm mua bán người, nhất là thông qua di cư trái phép ra nước ngoài tại các địa bàn, địa phương do mình quản lý; nêu bật những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức chỉ đạo thực hiện, nguyên nhân, tồn tại cũng như chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống mua bán người; đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này trong giai đoạn hiện nay.


Đại diện lãnh đạo Cục Phòng chống ma túy và tội phạm,
 Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát biểu tham luận tại hội thảo.​ 

Thông qua ý kiến của các đại biểu và tham luận của cơ quan chức năng ở trung ương và các địa phương, ban tổ chức hội thảo có cơ sở để đánh giá đúng thực trạng tình hình hoạt động tội phạm mua bán người nói chung và mua bán người thông qua di cư trái phép ra nước ngoài nói riêng trên phạm vi toàn quốc, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này. Trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP và các bộ, ngành  ở trung ương tập trung chỉ đạo vào những vấn đề quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống mua bán người, nhất là thông qua di cư trái phép ra nước ngoài trong thời tới.

Minh Anh
Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi