Thứ Năm, 17/1/2019
Hội nghị tổng kết Kế hoạch hành động sông Mê Kông về phòng, chống ma túy

Hội nghị do đồng chí An Quốc Quân, Phó Tổng thư ký Ủy ban quốc gia kiểm soát ma túy, kiêm Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy, Bộ Công an Trung Quốc chủ trì với sự tham gia của hơn 40 đại biêu đến từ các cơ quan thực thi pháp luật phòng, chống ma túy thuộc 06 nước tiểu vùng sông Mê Công gồm: Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị do đồng chí Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an Việt Nam làm trưởng đoàn.


Đại biểu các nước tham dự Hội nghị chụp ảnh tại Lễ khai mạc.

Kế hoạch hành động sông Mê Kông an toàn là sáng kiến do Trung Quốc và Thái Lan đồng khởi xướng từ năm 2013. Việt Nam tham gia cơ chế hợp tác sông Mê Kông an toàn từ năm 2016. Hội nghị lần này là một hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch hành động phòng, chống ma túy Tam giác vàng năm 2018 và Kế hoạch hành động 03 năm sông Mê Kông an toàn giai đoạn 2016 - 2018. 
Hội nghị tập trung đánh giá kết quả hoạt động phòng, chống ma túy, hiệu quả hợp tác của 06 nước thành viên trong thời gian qua; thảo luận về nội dung các hoạt động trong thời gian tiếp theo, đồng thời xây dựng và hoàn thiện dự thảo Kế hoạch hành động 05 năm sông Mê Kông an toàn giai đoạn 2019 - 2023.
Tính đến tháng 7/2018, hợp tác giữa các nước trong khuôn khổ sông Mê Kông an toàn đã giúp các nước phát hiện và bắt giữ 33.000 vụ, 53.000 đối tượng, tịch thu 99,3 tấn ma túy các loại và 345,8 tấn tiền chất, hóa chất các loại. Đây là thành quả của nỗ lực hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và phối hợp điều tra, xác minh thông tin cũng như truy bắt các đối tượng phạm tội về ma túy của các nước trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông.

 
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Trung tướng Đồng Đại Lộc đã có bài phát biểu nêu bật chủ trương, chính sách cũng như kết quả của Việt Nam trong công tác phòng, chống ma túy; đánh giá cao kết quả hợp tác giữa các nước tiểu vùng sông Mê Kông trong thời gian qua, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các nước thành viên. Đồng thời khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc những cam kết và thỏa thuận đã đạt được, nỗ lực phấn đấu cho các mục tiêu chung của khu vực. Các đại biểu tin tưởng rằng, trong những năm tiếp theo, sự hợp tác giữa các nước thành viên tiểu vùng sông Mê Kông sẽ ngày càng được tăng cường hơn nữa vì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng và xây dựng khu vực an toàn, không có ma túy.
Bên cạnh việc tổng kết hoạt động năm 2018 trong khuôn khổ sông Mê Kông an toàn, Hội nghị lần này còn có nội dung quan trọng là thảo luận, hoàn thiện Kế hoạch 05 năm sông Mê Kông an toàn giai đoạn 2019 - 2023. Đây là văn kiện mang tính chất định hướng triển khai các hoạt động phối hợp phòng, chống ma túy của các nước trong tiểu vùng. Việc các nước cùng xây dựng, hoàn thiện kế hoạch 05 năm với mục tiêu bao vây, ngăn chặn hoạt động sản xuất, mua bán và vận chuyển ma túy ở khu vực Tam giác vàng là giải pháp có tính chiến lược và nếu thành công sẽ giảm áp lực cho công tác phòng, chống ma túy ở Việt Nam. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị đã có những phát biểu quan trọng góp phần hoàn thiện nội dung bản kế hoạch. Qua đó, thể hiện trách nhiệm và cam kết của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề ma túy của khu vực.


Toàn cảnh Hội nghị.
 Hội nghị diễn ra trên tinh thần hợp tác, hữu nghị và kết thúc vào ngày 27/7/2018./.
Đức Dũng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi