Thứ Năm, 17/1/2019
Công an Hải Phòng tăng cường ngăn chặn thanh thiếu niên tụ tập gây rối, vi phạm pháp luật trên địa bàn Thành phố

Từ năm 2015 đến 15/5/2018, trên địa bàn Hải Phòng đã xảy ra 10 vụ vi phạm pháp luật do các đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau; đã điều tra làm rõ 10 vụ, 38 đối tuợng, khởi tố 08 vụ, 30 bị can, xử lý hành chính 02 vụ, 08 đối tượng. Các vụ việc xảy ra chủ yếu trên địa bàn các quận nội thành, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân giữa đối tượng trong sinh hoạt hàng ngày, một số vụ có nguyên nhân do mâu thuẫn giữa các đối tượng trên mạng xã hội; các đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm như gậy kim loại, dao, kiếm, vũ khí thô sơ, trong đó có 02 vụ đối tượng sử dụng súng, nhất là những hung khí mang tính sát thương cao. Các đối tượng vi phạm đều ham chơi, đua đòi, thiếu sự quản lý, chăm sóc, giáo dục của gia đình, một số đối tượng đang trong độ tuổi học sinh (08 đối tượng dưới 18 tuổi); các đối tượng còn lại đều không công ăn việc làm ổn định (30 đối tượng trên 18 tuổi).

 Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND thành phố về công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm có tổ chức và tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên, trọng tâm là Kế hoạch số 03/KH-BCA-C41 ngày 06/01/2014 của Bộ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức và Đề án 4 trong Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm “Đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm phạm trẻ em, tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên", Công an thành phố đã xây dựng, ban hành Kế hoạch số 171/KH-CAHP-PV11-PC45 ngày 25/02/2014 về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức,  Kế hoạch số 511/KH-CAHP-PC45 ngày 16/4/2012 về phòng, chống tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên gây án nghiêm trọng; triển khai thực hiện Đề án “Tập trung xóa phá các ổ nhóm tội phạm và có tổ chức trên địa bàn thành phố Hải Phòng” với phương châm đấu tranh “bóp chết từ trong trứng” và “cắt ngọn, tỉa cành, cưa thân, đào gốc”.

  
Hội thảo công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, phòng,
 chống ma túy và các tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên tại Hải Phòng.  

Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là công tác nắm tình hình, phát hiện, điều tra, xử lý kịp thời hoạt động của các ổ, nhóm tội phạm có tính chất lưu manh, côn đồ hung hãn trong từng thời điểm phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi đơn vị, địa phương. Áp dụng linh hoạt và sáng tạo trong kết hợp các biện pháp phòng ngừa xã hội với các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ nhằm ngăn chặn có hiệu quả với các biểu hiện thanh niên chuẩn bị hung khí tụ tập, gây rối, thanh toán, trả thù lẫn nhau. Các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được nắm và giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở góp phần phòng ngừa và ngăn chặn những mâu thuẫn gây phát sinh vụ việc phức tạp. Những vụ án đã xảy ra được khẩn trương điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không kết án oan người không có tội, không bỏ lọt tội phạm. Do vậy, trong những năm vừa qua, tình hình tội phạm đã được kiềm chế, kéo giảm trung bình 2% hàng năm, tỷ lệ điều tra khám phá án cao trên 80%, những vụ án đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%; các tội danh liên quan đến hoạt động của băng ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động băng ổ nhóm giảm, các băng nhóm trong diện lập hồ sơ quản lý chưa phát hiện biểu hiện phạm tội, không phát sinh mâu thuẫn với nhau; tại thành phố Hải Phòng không để hình thành băng ổ nhóm tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu “xã hội đen”.

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giáo dục, phòng ngừa, đấu tranh với các nhóm đối tượng thanh, thiếu niên hư, côn đồ, tụ tập thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố, lực lượng Công an Hải Phòng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Đó là: Các đối tượng phạm tội có tuổi đời còn trẻ, nhận thức pháp luật hạn chế, nhiều trường hợp không biết hành vi của mình gây ra đã cấu thành tội phạm. Ở một số nơi, cấp chính quyền, ban, ngành và đoàn thể chưa hiểu rõ tầm quan trọng, chưa thực sự quan tâm, chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến tầng lớp thanh, thiếu niên. Trong các vụ việc, một số vụ đối tượng có mâu thuẫn phát sinh từ những bình luận trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…) hoặc sử dụng mạng xã hội để liên lạc và thông báo địa điểm gặp mặt giải quyết mâu thuẫn gây khó khăn cho công tác nắm tình hình của lực lượng chức năng, làm giảm hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn. Mặt khác, có nhiều trường hợp người bị hại từ chối giám định thương tích, hai bên thường tự thỏa thuận bồi thường cùng với việc các đối tượng ngoan cố, không chịu khai báo, có biểu hiện chống đối lực lượng chức năng khiến công tác điều tra bị trì hoãn, hạn chế. Trong một số vụ án đối tượng trong độ tuổi vị thành niên, do đó chỉ có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các bị can, vì vậy khó tránh khỏi việc thống nhất lời khai giữa các đối tượng và thay đổi lời khai trong quá trình điều tra, khiến việc áp dụng biện pháp ngăn chặn không phát huy được tính hiệu quả.

Vì vậy, muốn làm tốt công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư, loại bỏ điều kiện, nguyên nhân phát sinh tội phạm từ những đối tượng này, về mặt xã hội, cần tăng cường cơ chế quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, đảm bảo hiệu quả, minh bạch, có hiệu lực để xử lý nghiêm những vi phạm của những cá nhân, đồng thời chú trọng phát triển kinh tế, mục đích đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh. Về gia đình, cần thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục trong gia đình kết hợp với nhà trường và xã hội. Cha mẹ và những người lớn trong gia đình phải luôn gương mẫu, đối xử công bằng,  quan tâm, giáo dục con cái, người thân trong gia đình, tạo điều kiện cho con cái phát triển hoàn thiện về nhân cách, trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội. Về phía nhà trường, cần tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh phát triển nhân cách, bên cạnh việc học tập kiến thức, chú trọng công tác giáo dục pháp luật, ý thức trách nhiệm công dân, kỹ năng sống, giao tiếp. Xây dựng hình ảnh người giáo viên tận tâm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Thời gian tới, phục vụ đẩy mạnh hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn ngừa thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, vi phạm pháp luật trên địa bàn, đảm bảo giữ gìn trật tự an toàn xã hội, Công an thành phố Hải Phòng cần tiếp tục thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục tổ chức quán triệt vả ban hành các chương trình, chỉ thị, kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và Giám đốc Công an thành phố về công tác phòng, chống tội phạm, trong đó tập trung tổng kết 04 năm thực hiện Kế hoạch 171/KH-CAHP-PV11-PC45 ngày 25/02/2014 của Giám đốc Công an thành phố về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức và triển khai thực hiện Đề án “Phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia”, Đề án 4 trong Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm “Đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm phạm trẻ em, tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên”.

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, phát động phong trào quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật, xác định đây là nội dung của công tác phát động phong trào quần chúng bảo vệ Tổ quốc. Phối hợp chặt chẽ giữa 3 môi trường: gia đình - nhà trường - xã hội trong việc quản lý, giáo dục nhằm phòng ngừa, ngăn chặn người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Nghiên cứu đưa các nội dung giáo dục pháp luật vào chương trình giảng dạy ở các cấp học, tránh được những hành vi làm trái pháp luật. Xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh. Đặc biệt chú trọng bài trừ văn hoá độc hại, đồi trụy, kích động bạo lực, xây dựng nếp sống văn hoá.

Tăng cường thực hiện tốt công tác nghiệp vụ trong quản lý địa bàn, nắm bắt di biến động của các đối tượng, thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá, làm tan rã đối với những nhóm đối tượng có biểu hiện thường xuyên tụ tập, sử dụng hung khí để gây án. Tăng cường công tác nắm tình hình kể cả qua Internet, các trang mạng xã hội... để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm, thực hiện hiệu quả công tác giải quyết tình hình tại cơ sở, xây dựng và bố trí độí ngũ cán bộ chiến sỹ tại địa bàn cơ sở đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, đúng chuyên môn và năng lực công tác.

Tổ chức thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; thực hiện nghiêm túc các quy định tại Pháp lệnh quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tăng cường công tác quản lý cư trú, vây ráp, kiểm tra hành chính, tuần tra vũ trang, chốt điểm, mật phục ban đêm tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự; kiểm tra, chấn chỉnh hoại động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự như: vũ trường, quán bar, karaoke, cầm đồ, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn đêm... 

Đẩy mạnh và duy trì hoạt động của các Tổ công tác liên ngành 119 phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động và Kế hoạch số 124/KH-CAHP-PC45 ngày 18/5/2018 của Giám đốc Công an thành phố trong tuần tra vũ trang, vây ráp, kiểm tra hành chính các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội và trật tự công cộng để phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý tội phạm.

Tăng cường phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, đưa ra truy tố xét xử các vụ án trọng điểm, xử lý nghiêm minh các đối tượng, nhất là những đối tượng chủ mưu cầm đầu để giáo dục, răn đe tội phạm./.

Lê Hoàng LinhGửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi