Thứ Năm, 17/1/2019
Báo động tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, thanh toán, trả thù lẫn nhau trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Cụ thể, trong thời gian từ ngày 1/1/2015 đến ngày 15/5/2018, xảy ra 75 vụ/185 đối tượng là thanh, thiếu niên lưu manh, côn đồ, tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau vi phạm vào nhóm tội danh sau: Gây rối TTCC, cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản.

Từ thực tiễn công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý các đối tượng cố ý gây thương tích, gây rối TTCC trên địa bàn tỉnh thời gian qua, nhận thấy các đối tượng có một số đặc điểm chung như sau: về giới tính: đa số người phạm tội là nam giới; về độ tuổi: các đối tượng tham gia chỉ có số ít là thiếu niên, chủ yếu ở độ tuổi 18 - 30 tuổi do chưa có kinh nghiệm sống, dễ bị tác động từ môi trường xã hội, không làm chủ được bản thân, không kiểm soát việc mình làm dẫn đến phạm tội, đa số những đối tượng thường bị lệch chuẩn nhân cách, khiếm khuyết về gia đình, thiếu hiểu biết pháp luật, hiếu thắng, có lối sống ích kỷ, nên xuất hiện mâu thuẫn nhỏ cũng dễ xảy ra tranh chấp, xô xát; về trình độ văn hóa: qua theo dõi hầu hết các vụ vi phạm, người phạm tội có trình độ văn hóa tương đối thấp, chủ yếu là cấp 2,3 do vậy ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức và hành động.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật trong lứa tuổi vị thành niên nhưng chủ yếu là do ảnh hưởng ngày càng nhiều tình trạng phim, ảnh có tính chất bạo lực xuất hiện trên mạng xã hội và những phương tiện thông tin đại chúng; tình trạng đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp, mặt khác việc lạm dụng rượu, bia đã đến mức báo động, bị rượu, bia kích thích khi phát sinh mâu thuẫn không kiềm chế được bản thân đã sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn. Song tại địa phương, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội cơ quan Nhà nước chưa thật sự hiệu quả, chưa đi sâu vào từng người dân, từ đó chưa nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật của người dân.


Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ 04 đối tượng gây rối trât tự tại Bệnh viện Sản - Nhi .

Trước tình trạng báo động và trên cơ sở nắm vững các tiêu chí đặc điểm, thành phần đối tượng phạm pháp, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành rà soát, lên danh sách số đối tượng hoạt động băng nhóm, xác định phương thức thủ đoạn, lĩnh vực hoạt động phạm tội, vai trò của từng đối tượng trong ổ nhóm và địa bàn hoạt động để áp dụng đối sách đấu tranh thích hợp. Khi phát hiện vụ việc xảy ra, nhanh chóng tổ chức điều tra, xác minh, thu thập củng cố tài liệu chứng cứ để xử lý theo quy định. Quá trình điều tra phải khẩn trương, lựa chọn đúng thời điểm, khâu đột phá, mắt xích quan trọng để tập trung đấu tranh; phối hợp nhuần nhuyễn các biện pháp điều tra tố tụng, trinh sát và biện pháp khoa học kỹ thuật để truy bắt nhanh các đối tượng bỏ trốn.

Để thực hiện tốt công tác trên, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh, công an các huyện, thành phố nắm tình hình, di biến động của đối tượng hoạt động lưu động để quản lý; kết hợp giữa biện pháp trinh sát, điều tra và các biện pháp tuần tra, mật phục kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc xảy ra.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia phát hiện, tố giác hành vi vi phạm, biểu hiện hoạt động của tội phạm; phối hợp chặt chẽ giữa Chính quyền - Gia đình - Nhà trường và các tổ chức xã hội làm tốt công tác giáo dục thanh, thiếu niên về ý thức chấp hành pháp luật, tránh những thói hư, tật xấu, mắc các tệ nạn xã hội... không để kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ tụ tập, tham gia băng, ổ nhóm tội phạm.

Với sự tập trung và chỉ đạo quyết liệt các giải pháp, đến nay Công an tỉnh Lào Cai đã xử lý được các vụ với các đối tượng cụ thể như sau: gây rối TTCC: khám phá 8 vụ/ 23 đối tượng; khởi tố 2 vụ/4 bị can, xử lý hành chính 6 vụ/19 đối tượng; cố ý gây thương tích: Khám phá 66 vụ/ 151 đối tượng; khởi tố 40 vụ/ 76 bị can; xử lý hành chính 26 vụ/ 75 đối tượng; hủy hoại tài sản: Khám phá 1 vụ/11 đối tượng; khởi tố 1 vụ/11 bị can.

Song các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội ngày càng tinh vi, liều lĩnh. Cùng với địa bàn hoạt động lưu động liên huyện, liên tỉnh gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, thu thập thông tin, chứng cứ và xác định nhân thân lai lịch đối tượng; công tác lập hồ sơ đưa vào cơ sở Giáo dục, trường Giáo dưỡng, hồ sơ cai nghiện bắt buộc nhiều thủ tục phức tạp, gây khó khăn trong công tác đấu tranh, điều tra xử lý. Do vậy, để công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm là đối tượng thanh, thiếu niên, đối tượng lưu manh, côn đồ tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới, Công an tỉnh Lào Cai thấy cần làm tốt một số giải pháp sau:

Một là, phải tiến hành thường xuyên các biện pháp tuyên truyền pháp luật sâu rộng dưới nhiều hình thức như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh, truyền hình phối hợp với đội ngũ cộng tác viên của các cơ quan hữu quan thường xuyên đưa tin, phát sóng kịp thời về phương thức thủ đoạn hoạt động cũng như các vụ phạm tội để tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân hiểu và chấp hành tốt pháp luật, không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Hai là, phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục, quản lý và trang bị đầy đủ kỹ năng sống, kiến thức pháp luật cho học sinh, sinh viên. Gia đình cần phải quản lý chặt chẽ, kịp thời nhận biết những thay đổi tâm, sinh lý của con em mình để có biện pháp quản lý, giáo dục. Định hướng tiếp xúc mạng xã hội, không để cho con em mình tiếp cận với phim ảnh, trò chơi có tính chất bạo lực.

Ba là, làm tốt công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và vận động quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Lực lượng công an cần phối hợp với các lực lượng bán chuyên trách xây dựng kế hoạch, thường xuyên tiến hành công tác tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn, tụ điểm phức tạp về an ninh, trật tự có nguy cơ xảy ra các vụ án cố ý gây tương tích, gây rối trật tự công cộng như: các điểm sinh hoạt công cộng, quán nhậu, chợ... để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi côn đồ, gây rối trật tự công cộng, ngăn chặn các vụ việc xô xát, mâu thuẫn bột phát để dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bốn là, tiếp tục phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt công tác quản lý hộ khẩu, quản lý các đối tượng hoạt động lưu động nhằm phát hiện các đối tượng nghi vấn, ngăn chặn triệt phá ngay từ khi các ổ nhóm hình sự có biểu hiện hoạt động.

Năm là, phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các phòng ban nghiệp vụ - Công an tỉnh, Công an các huyện trong công tác nắm tình hình, triệt phá các tụ điểm, băng, ổ nhóm hình sự phức tạp, hoạt động lưu động với tính chất liên tỉnh, liên huyện./.

Vân Trang

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi