Thứ Năm, 17/1/2019
 • Công an Hải Phòng tăng cường ngăn chặn thanh thiếu niên tụ tập gây rối, vi phạm pháp luật trên địa bàn Thành phố

  Tối 13/7/2018, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP. Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra quán karaoke Sao Việt (khu đô thị mới xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy) do Bùi Văn Điềm (SN 1969) làm chủ, phát hiện 50 thanh thiếu niên tụ tập, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong tiếng nhạc chát chúa, gây mất an ninh, trật tự, bức xúc dư luận địa phương.

 • Nâng cao biện pháp quản lý, giáo dục thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Hải Dương

  Trên địa bàn tỉnh Hải Dương tính từ năm 2015 đến nay, đã phát hiện xảy ra 12 vụ, 81 đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập với mục đích đòi nợ, gây rối trật tự công cộng, cướp tài sản, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau, giải quyết mâu thuẫn trong kinh doanh. Hậu quả làm chết 01 người, bị thương 23 người, thiệt hại nhiều tài sản có giá trị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT của địa phương.

 • Báo động tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, thanh toán, trả thù lẫn nhau trên địa bàn tỉnh Lào Cai

  Trong những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản ổn định, tội phạm hình sự được kiềm chế, không xảy ra đột biến, bất ngờ. Song cùng với giao thông đi lại thuận tiện, nhất là khi cáp treo Sa Pa đưa vào hoạt động dẫn đến lượng khách từ các địa phương khác đến Lào Cai tăng đột biến, kéo theo đó là nhiều đối tượng lưu động, đối tượng trong các băng ổ nhóm tội phạm từ các địa phương khác đến Lào Cai để hoạt động. Thêm vào đó, cơ chế mở cửa thu hút vốn đầu tư nhiều đơn vị, doanh nghiệp đến Lào Cai hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới..., từ đó phát sinh và tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANTT. Nổi lên là tình hình hoạt động của các băng ổ nhóm, đối tượng lưu động hoạt động trong các lĩnh vực tín dụng đen, cờ bạc, kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, hoạt động bến bãi bốc xếp hàng, vận tải... Các đối tượng hoạt động tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, táo bạo hơn; đặc biệt là tội phạm “cố ý gây thương tích”, “gây rối TTCC” tăng cao mà phần lớn các đối tượng gây án là thanh, thiếu niên tham gia hoạt động trong các băng ổ nhóm tội phạm. Tính chất, mức độ các vụ vi phạm ngày càng nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng.

 • Công tác phòng ngừa, đấu tranh với thanh, thiếu niên tụ tập thành băng, nhóm gây mất an ninh, trật tự

  Ba năm trở lại đây, tội phạm có xu hướng “trẻ hóa”, tình hình vi phạm pháp luật trong lứa tuổi chưa thành niên tuy có giảm về số vụ và số đối tượng tuy nhiên vẫn còn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập thành các băng nhóm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau có xu hướng tăng về tính chất côn đồ, bạo lực.

 • Hội thảo về nâng cao năng lực công tác kiểm soát ma tuý

  Từ ngày 31/7-03/8/2018, tại Chiang Mai, Thái Lan đã diễn ra Hội thảo về nâng cao năng lực công tác kiểm soát ma tuý tại các trạm kiểm soát giữa Việt Nam và Thái Lan. Đoàn Thái Lan do Ngài Permpong Chaovalit, cố vấn, nguyên Tổng Thư ký, Uỷ ban kiểm soát ma tuý Thái Lan làm Trưởng đoàn.

 • Đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

  Số liệu thống về tình hình người nghiện ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong thời gian gần đây cho thấy số người nghiện ma túy có xu hướng gia tăng. Tính đến cuối năm 2017, trên toàn tỉnh Bắc Kạn có hơn 1.200 người nghiện ma túy (tăng 20 người so với năm 2016) chủ yếu là lao động tự do. Trong đó, độ tuổi từ 16-30 tuổi là 379 người, trên 30 tuổi là 902 người, 47 người đang bị giam giữ trong trại tạm giam, nhà tạm giữ, 55 người đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, 1.179 người ngoài xã hội. Đây chính là thách thức không nhỏ đối với công tác cai nghiện và quản lý sau cai của tỉnh.

 • Cần huy động sức mạnh tổng hợp trong công tác cai nghiện

  Thời gian qua, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo, các ngành, các cấp triển khai nhiều giải pháp phòng, chống, kiểm soát ma túy nên đã và đang mang lại kết quả nhất định, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nâng cao sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng, tính chất, mức độ ngày càng khó kiểm soát hơn. Hiện cả nước có trên 220.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó trên 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong cơ sở cai nghiện bắt buộc, 19% người đang trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Tình hình sử dụng ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng ở các địa phương; ước tỉnh tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 60 - 70% trong số người nghiện. Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác cai nghiện ở địa phương, Chính phủ đã tiến hành sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật về công tác này. Cụ thể: Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2018/NĐ-CP, ngày 17/5/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 147/2003/NĐ-CP, ngày 02/12/2003 quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện; Nghị định số 135/2004/NĐ-CP, ngày 10/6/2004 quy định chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh, tổ chức hoạt động của cơ sở chữa bệnh theo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính và chế độ áp dụng đối với người chưa thành niên, người tự nguyện vào cơ sở chữa bệnh… Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan UBND các tỉnh, thành phố đã tập trung chỉ đạo triển khai công tác cai nghiện theo đề án đổi mới công tác cai nghiện; sắp xếp lại, bổ sung chức năng nhiệm vụ cho các cơ sở cai nghiện; nâng cao chất lượng cai nghiện; tổ chức thêm các điểm hỗ trợ tư vấn cai nghiện tại cộng đồng, điều trị thay thế nghiện bằng methadone; quy chế phối hợp giữa các ban, ngành của tỉnh, thành phố trong công tác lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc cho phù hợp với quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

 • Điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp: Cần kiên trì và quyết tâm cao

  Hiện nay cả nước có hơn 222.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó số người nghiện ma tuý tổng hợp (MTTH) tiếp tục gia tăng. Theo số liệu báo cáo từ 21 địa phương có thống kê, phân loại, số người sử dụng MTTH là 15.447/33.338 người (chiếm 46% số người sử dụng ma tuý). Cá biệt có một số địa phương có tỷ lệ trên 80% như Trà Vinh: 90,7%; Đà Nẵng: 86%, Quảng Trị: 84%... Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khảo sát tại một số cơ sở cai nghiện cho thấy, có tới 60 - 70% người nghiện đang cai có sử dụng MTTH. Người nghiện MTTH vào Cơ sở cai nghiện số 1 Thanh Hóa từ năm 2013 đến nay chiếm 80%  (1.800/2.000 người); Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh TP. Hải Phòng tiếp nhận và điều trị cho 80% người nghiện MTTH trong hàng nghìn người vào cai nghiện mỗi năm…

 • Quản lý chặt chẽ thuốc thú y có chứa chất hướng thần

  Ngày 15/5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 73/2018/NĐ-CP quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất, theo đó hiện nay có tổng số 515 chất ma túy và hơn 40 tiền chất cần phải quản lý, kiểm soát. Đáng lưu ý là trong Danh mục chất ma túy mới có một số chất hướng thần có trong thuốc thú y phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ. Đây là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng của Bộ Công an và các bộ, ngành chức năng để trình Chính phủ quyết định đưa các chất bị tội phạm về ma túy lợi dụng mua bán kiếm lời trong thực tế hơn hai năm vừa qua vào danh mục chất ma túy để quản lý.

 • Thứ trưởng Lê Quý Vương làm việc với Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Ngày 01/8/2018, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10