Thứ Năm, 17/1/2019
Vững vàng trên trận tuyến chống ma túy

 

Đ/c Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng BCA gắn Huân chương Chiến công hạng Nhất do Nhà nước trao tặng lên lá cờ truyền thống của lực lượng cảnh sát ĐTTP về ma túy nhân kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, trong những năm qua, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an luôn quan tâm, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy làm tốt công tác xây dựng lực lượng và luôn coi đây là một nhiệm vụ then chốt có ý nghĩa quan trọng góp phần xây dựng lực lượng đáp ứng yêu cầu trong sạch, vững mạnh, có bản lĩnh kiên định vững vàng; kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy. Tuy nhiên, do áp lực của tội phạm ma túy quốc tế và khu vực làm cho tình hình tội phạm ma túy ở nước ta diễn biến ngày càng phức tạp và nóng bỏng, thể hiện rõ ở số vụ, số đối tượng và lượng ma tuý thu giữ năm sau luôn cao hơn năm trước. Theo thống kê, số lượng người nghiện ma túy tăng nhanh từ 88.000 người (năm 2001) lên hơn 200.000 người (năm 2016); số vụ bắt giữ liên quan đến ma túy tăng từ 7.000 vụ/ năm (năm 2000, 2001) lên 18.000 vụ/năm (giai đoạn 2013-2016), trong năm 2016 và năm 2017 lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 1 tấn heroin cùng hàng trăm kg ma túy các loại, số lượng thu giữ được năm sau luôn cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, việc tăng cường biên chế cho lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy hàng năm chưa theo kịp sự biến đổi của tình hình; tình trạng thiếu cán bộ ở cấp nào cũng có; vừa thiếu về biên chế, vừa thiếu về phương tiện, kinh phí phục vụ so với yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, nhất là ở các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp. Theo thống kê, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy 63 tỉnh, thành phố có 2.305 cán bộ, 90% số phòng  có biên chế dưới 30 cán bộ (có đơn vị chỉ được bố trí từ 19 đến 21 cán bộ như Bắc Kạn, Lai Châu; Quảng Bình..). Hiện cả nước chỉ có 181/713 quận, huyện trên toàn quốc có Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy được thành lập và hoạt động độc lập tại Công an các quận, huyện; có đến 513 Tổ Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang hoạt động ghép cùng các hệ lực lượng khác; 19 huyện, huyện đảo trên cả nước do thiếu biên chế nên chưa thành lập được Đội, Tổ Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Chính vì xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy, Đảng ủy và Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Lãnh đạo Bộ Công an đã quan tâm tạo điều kiện tăng cường biên chế cho Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy từ các trường Công an nhân dân, bước đầu tháo gỡ khó khăn về biên chế của Cục, xong đối với hệ lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy tại Công an các địa phương biên chế đang vẫn là vấn đề khó khăn.

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, cộng với siêu lợi nhuận từ hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, nên tội phạm không từ một thủ đoạn nào để mua bán ma túy. Chúng triệt để lợi dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật, sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook, viber… để phục vụ cho việc trao đổi, mua bán ma túy khiến cho công tác đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn. Công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sỹ của lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã được các cấp lãnh đạo quan tâm chỉ đạo thực hiện, trình độ cán bộ, chiến sỹ đã được nâng lên, nhiều cán bộ, chiến sỹ được đào tạo chuyên ngành chính quy. Tuy nhiên, ở các tuyến cấp huyện, các vùng sâu, vùng xa, các tuyến và địa bàn trọng điểm phức tạp về ma tuý; vẫn còn tình trạng học viên khi tốt nghiệp ra trường bị lúng túng trước thực tiễn, phải mất nhiều thời gian để làm quen với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, đặc biệt là trình độ về tin học, ngoại ngữ còn thiếu hụt nhiều. Chính vì vậy, trong thực tiễn công tác, một số vụ án ma túy lớn chưa được điều tra mở rộng triệt để, nhiều chuyên án đấu tranh không thành công, một số trường hợp xảy ra thương vong đáng tiếc...

Dự báo trong thời gian tới, hoạt động tội phạm ma túy tại Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng chú ý có sự gia tăng hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia; tội phạm vận chuyển ma túy qua đường biển, đường hàng không, đường bưu điện; hoạt động của các toán, nhóm tội phạm có vũ trang, vận chuyển trái phép chất ma tuý theo đường mòn, qua khu vực biên giới thuộc địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vào sâu trong nội địa vẫn diễn biến hết sức phức tạp; phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động, chúng tìm cách trang bị và sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí, phương tiện để chống đối quyết liệt các lực lượng chức năng; tình hình mua bán, sử dụng các loại ma túy tổng hợp có xu hướng gia tăng, nguồn ma túy tổng hợp chủ yếu từ Trung Quốc vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ; các đối tượng tìm cách đưa vào Việt Nam các chất ma túy mới không nằm trong Danh mục các chất ma túy được quản lý do Chính phủ ban hành, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý; bên cạnh đó, số lượng người nghiện ma túy ở nước ta còn cao, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tăng nguồn “cầu”, gây mất trật tự an toàn xã hội.

CBCS Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy kiểm tra tang vật của vụ án.

Để đảm bảo đủ số lượng biên chế, đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh chống tội phạm ma túy trong tình hình mới và đạt được mục tiêu Chương trình phòng, chống ma tuý giai đoạn 2016-2020 của Bộ Công an, chiến lược Quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ đã đề ra là: “Ngăn chặn được nguồn ma tuý từ nước ngoài vào; triệt xoá cơ bản các tụ điểm mua bán, tổ chức, sử dụng ma tuý trong nội địa”.  Đồng thời, để xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cần thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:

Thứ nhất, tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng: Cuộc đấu tranh chống tội phạm ma túy là cuộc đấu tranh cam go, nguy hiểm đòi hỏi cán bộ, chiến sỹ phải có lập trưởng, tư tưởng vững vàng, lòng kiên trung dũng cảm. Chính vì vậy công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đã được coi trọng đặt lên hàng đầu. Chủ động, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát trình lãnh đạo Bộ Công an đề xuất với lãnh đạo Đảng, Nhà nước về các chủ trương, biện pháp phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống ma túy.

Thứ hai, về xây dựng lực lượng: Báo cáo đề xuất lãnh đạo các cấp bổ sung đủ biên chế cho lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy từ Bộ đến địa phương. Thành lập Tổ, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy độc lập ở quận, huyện đảm bảo đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy. Đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy trong sạch, vững mạnh, đáp ứng nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong tình hình mới.

Thứ ba, về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ: Bên cạnh việc vững vàng về chính trị, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sỹ; xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, pháp luật, ngoại ngữ và tin học, có đủ phẩm chất, đạo đức cách mạng, không có vi phạm tiêu cực trong quá trình điều tra các vụ án... Từ đó mới tạo được niềm tin, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân đối với lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy.

  Thu Quyên

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi