Thứ Năm, 17/1/2019
Vững vàng trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm về ma túy

Thái Nguyên là tỉnh nằm trong tuyến trung chuyển, mua bán trái phép ma túy (Điện Biên - Sơn La - Hòa Bình - Hà Nội) nên tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, nguy hiểm, các đối tượng phạm tội cấu kết hình thành các đường dây liên tỉnh với các mối quan hệ gia đình, kinh tế ràng buộc chặt chẽ, tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn vào địa bàn tỉnh và đi các tỉnh lân cận. Tình trạng mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy tổng hợp đang có chiều hướng gia tăng, khó kiểm soát và bắt giữ, xử lý. Trước những diễn biến phức tạp của tệ nạn và tội phạm ma túy, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã chủ động tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể áp dụng các biện pháp quản lý, ngăn chặn từ xa, hạn chế ma túy xâm nhập vào địa bàn; tập trung quản lý người nghiện chặt chẽ; tổ chức cai nghiện, tạo việc làm cho người nghiện sau cai để họ tái hòa nhập cộng đồng. Mở nhiều đợt cao điểm tấn công tội phạm về ma túy, đánh trúng vào các đối tượng cầm đầu đường dây tội phạm ma túy lớn, hoạt động nhiều năm. Tập trung giải quyết các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoạt động phức tạp trên địa bàn các huyện: Phú Bình, Đồng Hỷ và thành phố Thái Nguyên…

Thượng tá Nguyễn Văn Hà, Phó Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh cho biết: Do thường xuyên phải đối mặt với những tên tội phạm ma túy nguy hiểm, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ nên mỗi khi lập kế hoạch đấu tranh, triệt phá một chuyên án, vụ án ma túy, chúng tôi luôn quán triệt cán bộ, chiến sĩ phải cương quyết, khôn khéo, vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, xử lý các tình huống nhanh, gọn, đảm bảo yêu cầu bắt giữ được đối tượng, thu được hung khí, tang vật, không để thương vong cho lực lượng làm nhiệm vụ và an toàn về tính mạng, tài sản của quần chúng nhân dân”. Khu vực Bến xe cũ Thái Nguyên thuộc tổ 17 và 20, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên trước đây từng là “điểm nóng” về tệ nạn ma túy. Tuy nhiên đến nay, khu vực này đã có những thay đổi tích cực, không còn tình trạng các đối tượng thường xuyên tụ tập, mua bán, sử dụng ma túy. Đóng góp vào sự chuyển biến tích cực đó có sự nỗ lực của Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an thành phố. Thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ trong Đội đã tập trung truy quét, bắt giữ nhiều đối tượng phạm các tội về ma túy ở khu vực này; đồng thời phối hợp với Công an phường và các ban ngành, đoàn thể của phường Quang Trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cai nghiện; thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tình hình tội phạm về ma túy trên điạ bàn tỉnh ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp với thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt, chúng có sự câu kết giữa tội phạm ma túy và tội phạm hình sự để tạo thành những đường dây, ổ nhóm và tự trang bị vũ khí chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ. Đặc biệt thời gian qua tình hình tệ nạn và tội phạm về ma túy, nhất là ma túy tổng hợp đã xâm nhập rất lớn vào địa bàn. Do vậy tình hình càng trở nên phức tạp, gây rất nhiều khó khăn vất vả cho lực lượng đấu tranh với tội phạm ma túy. Để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sỹ Đội điều tra tội phạm về ma túy đã không ngừng rèn luyện phẩm chất, năng lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, mưu trí, sáng tạo trong công việc, vượt qua những khó khăn, gian khổ trong cuộc chiến với tội phạm ma túy. Những năm qua, Đội đã tích cực tham mưu cho Chỉ huy công an thành phố đề ra các kế hoạch, biện pháp đấu tranh với tội phạm về ma túy. Trong đó, thường xuyên duy trì lực lượng không kể ngày đêm tuần tra, phát hiện và bắt giữ các đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy. Trung tá Nguyễn Trần Trung, Đội trưởng Đội Hướng dẫn điều tra án ma túy, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Trong các vụ án, chuyên án ma túy chúng tôi bắt giữ thì số lượng người sử dụng ma túy chiếm tỷ lệ 70 đến 80%. Nhóm đối tượng hoạt động đường dây liên tỉnh, liên huyện thì lợi dụng vào người nhà cũng là các đối tượng nghiện ma túy để tạo đường dây khép kín. Đối với đối tượng nghiện ma túy khi bị bắt giữ chúng tìm cách nhanh chóng tẩu tán tang vật và sử dụng vũ khí, hung khí chống trả, tấn công lực lượng vây bắt hòng thoát tội".

Cán bộ, chiến sỹ Đội ĐTTP tội phạm về ma túy, Công an thành phố Thái Nguyên đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, quyết liệt đấu tranh, triệt phá nhiều điểm, tụ điểm, bắt giữ nhiều đối tượng phạm các tội về ma túy, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. Trong công tác và chiến đấu, cán bộ, chiến sỹ luôn lấy 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân làm nền tảng sức mạnh để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Từ năm 2017 đến nay đã điều tra, khám phá trên 300 vụ, bắt gần 400 đối tượng phạm các tội về ma túy, vật chứng thu giữ gồm hơn 2.400 gam hê-rô-in, gần 5.000 gam ma túy tổng hợp, 23,2 gam thuốc phiện, 05 khẩu súng, 07 điện thoại di động, gần 700 triệu đồng và nhiều đồ vật có liên quan. Đánh giá sự nỗ lực, cố gắng của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Thái Nguyên, Thượng tá Bùi Duy Dương – Phó trưởng Công an thành phố Thái Nguyên cho biết, các đồng chí trong Đội đã luôn trau dồi kiến thức, năng lực chuyên môn, vượt qua những khó khăn, vất vả, dành nhiều thời gian cho công việc, bản lĩnh, mưu trí sáng tạo để luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Đ/c Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trao bằng khen cho Phòng PC47 (Công an tỉnh) đã có thành tích trong Chuyên án 527-K.

Trong hành trình đấu tranh trên mặt trận chống tội phạm về ma túy, đã có nhiều chuyên án ma túy lớn được khám phá thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết đấu tranh chống tội phạm của cán bộ, chiến sĩ. Những vụ án ma túy lớn được đơn vị khám phá phải kể đến vụ cuối tháng 8/2014, bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Văn Khoa và Ngọ Văn Thành có hành vi vận chuyển 100 bánh heroin, 179 viên ma túy tổng hợp. Sau khi khám phá thành công vụ án trên, các trinh sát tiếp tục phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy lớn từ tỉnh Sơn La qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên lên các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ. Đơn vị đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh xác lập kế hoạch đấu tranh. Qua nhiều tháng ròng rã, hàng chục cán bộ trinh sát được phân công đi khắp các địa bàn thu thập thông tin, tài liệu, theo dõi, nắm bắt quy luật hoạt động của đối tượng. Quá trình đấu tranh, các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn do đối tượng hoạt động lâu năm trong đường dây phạm tội ma túy, có mối quan hệ rộng, phức tạp nên chúng có nhiều kinh nghiệm, gian manh trong việc che giấu hành vi phạm tội và đối phó với lực lượng Công an. Đến khoảng 2h15 ngày 17/2/2015, nắm được thông tin các đối tượng sẽ vận chuyển ma túy qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên, 60 cán bộ, chiến sĩ được trang bị vũ khí, áo giáp chống đạn tham gia vây bắt đối tượng. Khi phát hiện một chiếc xe ôtô đang di chuyển trên Quốc lộ 3 mới, đoạn thuộc tổ 4, phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên, theo kế hoạch, các mũi mai phục đã ập đến bắt gọn hai đối tượng Phạm Văn Thảo và Lê Văn Hoát cùng tang vật 200 bánh heroin, 397 viên ma túy tổng hợp. Đây là một trong những chiến công xuất sắc của đơn vị, thu giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Thái Nguyên. Mới đây, qua nguồn tin của quần chúng cung cấp về một người đàn ông trung niên, có nhiều biểu hiện nghi vấn mua bán trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Thái Nguyên đã lập kế hoạch xác minh thông tin về đối tượng. Qua nhiều ngày tìm hiểu, các trinh sát làm rõ đối tượng là Giang Khánh Tuyên, trú tại tổ 13, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, là một con nghiện ma túy nhiều năm. Ngày 05/4/2018 các trinh sát nhận thông tin Tuyên sẽ giao ma túy cho khách, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý Công an tỉnh Thái Nguyên lên phương án bắt quả tang. Khoảng 21h30’ đối tượng xuất hiện tại địa điểm giao hàng, tổ công tác của Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy ập vào. Thấy lực lượng chức năng, đối tượng hung hăng lao xe vào tổ công tác nhằm bỏ chạy, song với sự tính toán kỹ lưỡng của tổ công tác, sự mưu trí của cán bộ chiến sĩ nên đã kịp thời khống chế và bắt giữ thành công đối tượng, đảm bảo an toàn cho lực lượng chức năng. Kiểm tra trong người đối tượng, tổ công tác phát hiện, thu giữ 01 bánh heroin (trọng lượng gần 350g) để trong túi xách, giấu trong cạp quần trước bụng. Tiến hành khám xét nhà đối tượng, thu giữ 20 gói nhỏ ma túy dạng đá (trọng lượng 5,67g)…

Khó có thể diễn tả hết những khó khăn, vất vả của người lính trên trận tuyến chống tội phạm ma túy, có những niềm vui khi mỗi vụ án ma túy được khám phá, đối tượng phạm tội được đưa ra xử lý trước pháp luật, nhưng cũng có những hi sinh thầm lặng, thậm chí là sự nguy hiểm đến tính mạng như bị tội phạm đe dọa, chống trả gây thương tích, không hợp tác... Thượng tá Nguyễn Phương Nam, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: Tội phạm khi vận chuyển ma túy với số lượng lớn thì khung hình phạt lên đến chung thân, tử hình nên các đối tượng rất liều lĩnh, sẵn sàng chống trả, hoặc dùng vật chất để mua chuộc lực lượng làm nhiệm vụ. Càng nguy hiểm hơn khi số đối tượng nghiện bị nhiễm HIV tham gia vào các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy; một số đối tượng phạm tội sau khi ra tù lại tiếp tục hoạt động với phương thức mới, tinh vi hơn; số đối tượng trong và ngoài tỉnh móc nối, câu kết với nhau tạo thành đường dây mua bán ma túy liên tỉnh hết sức phức tạp… Điều đó khiến cho cuộc chiến trên tuyến lửa ma túy càng cam go, ác liệt, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ trực tiếp trên trận tuyến này phải linh hoạt, sáng tạo, quả cảm và có bản lĩnh chính trị vững vàng.

Ghi nhận những thành tích trong 5 năm qua, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Thái Nguyên vinh dự được Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh Thái Nguyên trao tặng 13 Bằng khen, 4 năm được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc; 5 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng, 123 lượt cán bộ, chiến sĩ được các cấp khen thưởng. Những chiến công không chỉ ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cá nhân mà còn là sự biểu dương về sức mạnh tập thể và sự quyết tâm đẩy lùi tội phạm về ma túy ra khỏi địa bàn của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Thái Nguyên.

 Thu Phương

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi