Thứ Năm, 17/1/2019
Thực trạng công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Trong 9 tháng đầu năm 2017, lực lượng phòng chống ma túy tỉnh Lai Châu đã phát hiện bắt giữ 264 vụ, 342 đối tượng, thu giữ 29,98kg heroin, 4,6kg thuốc phiện, 302.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng khác có liên quan. Thống kê cho thấy lượng ma túy thu giữ tăng mạnh, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt trong thời gian gần đây, số lượng heroin bị bắt quả tang, thu giữ trong mỗi vụ án được tính bằng hàng chục bánh, hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp. Điển hình, ngày 10/7/2017, Công an Lai Châu đã bắt giữ Sủng A Thai (SN 1989, quốc tịch Lào) và Hờ A Chua (SN 1996, trú tại bản Phù Lồng, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, anh rể A Thai) tại khu vực lối vào đường cao tốc Lào Cai - Hà Nội khi 02 đối tượng đang vận chuyển ma túy tổng hợp, thu giữ 300.000 viên hồng phiến có trọng lượng 30,02kg. Thực tiễn đấu tranh cho thấy công tác điều tra, truy bắt gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng lợi dụng mối quan hệ dòng họ, dân tộc các thôn bản, thậm chí đe dọa, khống chế người thân để hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển khép kín để đối phó với sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Các đối tượng trong đường dây mua bán vận chuyển ma túy trái phép quy mô lớn đều trang bị vũ khí nóng để sẵn sàng chống trả quyết liệt và tìm mọi cách để chạy thoát, tẩu tán, tang vật … khi bị phát hiện, truy bắt.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Lai Châu đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, công tác đấu tranh PCTP ma túy; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong khu vực, chủ động trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phòng chống ma túy, đặc biệt là tỉnh Sơn La. Từ đó đã tham mưu giúp Tỉnh ủy ban hành Đề án đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016- 2020 mà 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm là công tác phòng, chống ma túy. Đề án được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo và có sự tham gia của tất cả các cấp, các ngành. Mặc dù ngân sách địa phương còn hạn chế (thu ngân sách 2016 chỉ đạt khoảng 1.800 tỷ đồng) nhưng tỉnh đã bố trí 110 tỷ đồng từ ngân sách địa phương cho công tác đảm bảo ANTT từ 2017 đến 2020; trong đó lĩnh vực PCMT mỗi năm khoảng 6 tỷ/năm. 

​ 
Hai đối tượng Sủng A Thai và Hờ A Chua tại cơ quan điều tra.

Trong những năm qua, tình trạng trồng cây thuốc phiện trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp do điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng đất đai rất phù hợp. Cây thuốc phiện được trồng ở các vùng rừng núi cao, trong các khu rừng già, có lớp mùn dày có thể cho quả to có đường kính đến 4cm. Nhiều nương trồng thuốc phiện phải đi bộ trong rừng hàng chục ngày phải trèo qua vách đá, đu dây mới đến được, chưa kể đến bẫy sắt, cây đổ, đá lăn… mà một số đối tượng đặt trên đường để ngăn cản người vào. Theo ước tính, 1ha cây thuốc phiện cho lợi nhuận cao gấp vài chục lần so với trồng lúa, trồng cao su mà công sức bỏ ra rất ít. Đó là lí do nhiều đối tượng bất chấp luật pháp, nguy hiểm trốn vào các vùng rừng núi để trồng và buôn bán nhựa thuốc phiện. Những năm trước đây, chỉ khi phát hiện các nương thuốc phiện, lực lượng chức năng mới thành lập đoàn công tác để phá nhổ. Nhưng bắt đầu từ năm 2016, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành chức năng phối hợp tăng cường 500 lượt cán bộ ngay từ đầu mùa vụ trồng thuốc phiện (tháng 9- 10 hàng năm), trực tiếp xuống các thôn bản ăn ngủ cùng nhân dân từ 3- 6 tháng để thực hiện tuyên truyền, vận động và rà soát nắm tình hình. Kết quả, nhận thức người dân nâng cao rõ rệt, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng, thậm chí nhiều người tự giác phá nhổ cây thuốc phiện đã trồng. Trên 70.000m2 là diện tích cây thuốc phiện phá nhổ năm 2017, giảm gần 22% so với năm 2016. Thực hiện mục tiêu “Phát hiện, triệt phá 100% diện tích cây thuốc phiện và cây cần sa trồng trái phép” theo Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công an tỉnh đã đặt ra mục tiêu “hàng năm phá nhổ 100% diện tích trồng cây thuốc phiện được phát hiện; phấn đấu năm 2020 giảm trên 50% diện tích trồng cây thuốc phiện so với năm 2015” trong Đề án đảm bảo ANTT của tỉnh. 

Với quyết tâm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn, lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm quản lý, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến người nghiện ma túy. Nổi bật là công tác phối hợp với Sở Y tế triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone ở 08 cơ sở điều trị, 28 cơ sở cấp phát thuốc cho hơn 2.023 người (chiếm 62% số người nghiện đang quản lý). Bước đầu, chương trình Methadone đem lại một số kết quả tích cực như: tình trạng vi phạm pháp luật có liên quan đến người nghiện ma túy giảm, nhất là các hành vi vi phạm như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bạo lực gia đình...; giảm tỷ lệ người nghiện dùng ma túy, giảm tỷ lệ phát sinh người nghiện mới trên địa bàn, kéo giảm các tệ nạn, tội phạm ma túy, góp phần tích cực ổn định tình hình ANTT.

 
Tang vật vụ án.

Bên cạnh đó, Công tác xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy được quan tâm chỉ đạo thực hiện, gắn với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là thực hiện tiêu chí số 19 về đảm bảo ANTT. Đến nay, tỉnh Lai Châu đã xây dựng thành công, đang duy trì giữ vững 35/108 xã không tệ nạn ma túy. Căn cứ tình hình thực tế tại địa bàn, Công an Lai Châu đặt ra mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có 47/108 xã, phường, thị trấn không ma túy (đạt 43,5%).


Tang vật vụ án. 

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy và hoạt động của thường trực PCMT trên địa bàn tỉnh Lai Châu trong thời gian tới, Công an tỉnh Lai Châu xác định một số nội dung cần tập trung thực hiện tốt như sau:  

Một là, lực lượng Công an phải phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền, thủ trưởng các đơn vị trong việc tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc công tác PCMT.

Hai là, có biện pháp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy, nhất là về tác hại của loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên, đây là những đối tượng dễ bị dụ dỗ, sa ngã vào tệ nạn ma túy.

Ba là, tổ chức đánh giá, xác định địa bàn phức tạp, trọng điểm về ma túy để tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma tuý. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan trong đấu tranh PCTP về ma túy ở khu vực biên giới. 

Bốn là, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu PCTP ma túy, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu có đủ năng lực; có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy, tâm huyết với công việc.

Năm là, đề nghị Bộ Công an phối hợp với các bộ ban ngành chức năng sớm tham mưu phân bổ hợp lý kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu theo Quyết định số 1067/QĐ-TTg, ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó ưu tiên những địa bàn trọng điểm, phức tạp, địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Khi phân bổ kinh phí đề nghị ghi rõ cấp cho địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ gì, kinh phí thực hiện nhiệm vụ đó được bao nhiêu, tránh tình trạng cấp kinh phí chung chung. Bởi khi về địa phương mặc dù lực lượng Công an là đơn vị thường trực Ban chỉ đạo PCTP của tỉnh, song Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài chính tham mưu cho tỉnh phân bổ kinh phí khác đề xuất của lực lượng Công an, dẫn đến kinh phí được phân bổ bất hợp lý.

Sáu là, đề xuất Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên thông báo những bài học kinh nghiệm, những biện pháp, giải pháp, cách làm hay, mô hình tiêu biểu trong công tác PCMT của các đơn vị, địa phương để Công an các địa phương trong toàn quốc học tập.

Bảo Linh


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi