Thứ Năm, 17/1/2019
Phòng, chống ma túy ở tỉnh Quảng Bình

Trước năm 2000, tỉnh Quảng Bình được xem là địa bàn "trắng về ma túy". Tuy nhiên, từ năm 2001 đến nay, lợi dụng chính sách mở cửa thông thương, hợp tác quốc tế, hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng và đặc biệt nguy hiểm trong những năm gần đây, tội phạm thường vận chuyển ma túy từ sâu trong nội địa Lào đến tập kết tại các "điểm bí mật" trên biên giới, sau đó chia nhỏ khối lượng và phân phát qua hệ thống các mắt xích trong đường dây vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Để qua mắt lực lượng chức năng, chúng thường giấu ma túy trong hàng hóa hoặc lén lút, băng rừng vận chuyển qua các đường mòn, lối mở hai bên biên giới, hoặc cất giấu ma túy vào các bộ phận của phương tiện vận tải để đi qua lại cửa khẩu. Theo thống kê của lực lượng Công an, đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 131/159 xã, phường, thị trấn và khoảng 2.500 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó có trên 900 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Công an tỉnh Quảng Bình phát tờ rơi phòng, chống ma túy

Qua công tác nắm tình hình cho thấy, nguồn ma túy vận chuyển vào Quảng Bình tiêu thụ chủ yếu từ Lào, Hà Tĩnh, Nghệ An; tỷ lệ mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá, dạng viên, “cỏ Mỹ” tăng mạnh và đa dạng về chủng loại. Nhiều đối tượng sau khi sử dụng ma túy tổng hợp đã không kiểm soát được hành vi, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự, an toàn xã hội, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân. Việc sử dụng chất ma túy tẩm trong các loại thảo mộc “cỏ Mỹ” ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh có chiều hướng gia tăng. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý cũng được đẩy mạnh bằng sự ra quân đồng bộ, hiệu quả của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh. Năm 2017, lực lượng công an các cấp trong tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh triệt xóa 12 đường dây, ổ, nhóm tội phạm về ma túy; 16 điểm phức tạp về ma túy; phát hiện, bắt giữ 49 vụ với 78 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; thu giữ 8.751 viên ma túy tổng hợp, 165,151g ma túy tổng hợp, 408,86g heroin và xử lý hành chính 97 vụ, 149 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Các cơ quan chức năng còn xác lập, đấu tranh 14 chuyên án về ma túy; triệu tập, giáo dục 287 lượt đối tượng liên đến quan ma túy để thu thập tài liệu, chứng cứ và răn đe, giáo dục; đồng thời, lập hồ sơ đưa hàng trăm đối tượng vào diện quản lý, cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, cai nghiện bắt buộc, vận động 516 người nghiện ma túy tham gia cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện và tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone...

Trước tình đó, xác định tuyên truyền là biện pháp quan trọng trong công tác phòng, chống ma túy, các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác thông tin, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy. Cơ quan thường trực và các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh Quảng Bình, các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên tổ chức tập huấn lồng ghép nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền và những quy định của pháo luật về công tác phòng, chống ma túy cho cán bộ, nhân viên, nhân dân, học sinh, sinh viên tại các địa bàn, lĩnh vực theo chức năng,  nhiệm vụ của các đơn vị, địa phương và tình hình, đặc điểm địa bàn, đối tượng được tuyên truyền, lồng ghép vào các hoạt động sinh hoạt nội bộ cơ quan, đơn vị, các khu công nghiệp và các tổ chức quần chúng, các hoạt động chính và ngoại khóa của các trường học. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền thông quan các cuộc thi; các hoạt động hái hoa dân chủ, thuyết trình thu hút hàng ngàn lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia, nhằm làm tốt công tác phòng ngừa, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về pháp luật về phòng, chống ma túy, phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng, chống ma túy do sinh viên thực hiện tại Hội nghị tuyên truyền phòng, chống ma túy và phổ biến giáo dục pháp luật.

Trong năm  2017, toàn tỉnh Quảng Bình đã tổ chức 415 hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn về công tác phòng, chống ma túy, thu hút hơn 59.553 lượt người tham gia và 10 lớp tập huấn về pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách về tư pháp. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, địa phương còn tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về ma túy để nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, giúp người dân nắm rõ hơn về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy để từ đó tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy. Lực lượng Công an trong toàn tỉnh đã tổ chức 150 hội nghị, 11.838 lượt người tham gia; cấp phát 8.200 tờ rơi tuyên truyền; xây dựng 162 tin, bài tuyên truyền về phòng, chống ma túy trên website, tạp chí. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát 11.900 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống ma túy, 270 cuốn sách mỏng “Giúp bạn cai nghiện thành công”. Các cấp Hội Nông dân triển khai các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt tổ, hội, tổ chức các buổi tuyên truyền phòng, chống ma túy ở địa bàn nông thôn cho hội viên, con em Hội Nông dân với 262 buổi, 2.392 lượt người tham gia. Các cấp Hội Phụ nữ tổ chức tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện pháp luật về phòng, chống ma túy, tuyên truyền về vai trò của các cấp hội và hội viên, phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy, quán triệt cho 32.213 lượt cán bộ, hội viên… Qua tuyên truyền đã giúp cho nhân dân hiểu biết thêm về tác hại, hiểm họa của ma túy, cách nhận biết các loại ma túy; các quy định của Nhà nước đối với công tác phòng, chống ma túy… để từ đó nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác này. 

Thời gian gần đây tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Bình lại tiếp tục diễn biến phức tạp, đây là thách thức đối với lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh triệt xóa các đường dây, ổ nhóm. Thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động, có nhiều thủ đoạn che dấu, đối phó khi bị phát hiện, bắt giữ. Điển hình một số vụ như: đêm 17/1, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công an TP Đồng Hới đã bắt giữ đối tượng Trần Thanh Tùng (46 tuổi, trú tại TDP 3, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại thời điểm bắt quả tang, Tùng đang tàng trữ nhiều gói chất bột màu trắng, theo khai nhận là heroin, ma túy đá và ma túy tổng hợp hồng phiến, 3 cân điện tử, 10 triệu đồng tiền mặt. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Tùng, lực lượng Công an đã phát hiện 3 gói chất bột màu trắng, 1 gói nilon bên trong có 17 viên nén hình tròn. Đặc biệt, đã phát hiện Tùng tàng trữ vũ khí nguy hiểm, gồm 2 kiếm, 1 súng AK, 1 hộp tiếp đạn, 8 viên đạn, 1 rìu, 1 súng bắn điện và 100 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 18/4/2018, sau một thời gian kiên trì theo dõi, nắm di biến động của đối tượng, vào khoảng 21h30’ ngày 17/4, tại Km số 706 trên tuyến QL1A đoạn qua địa bàn xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, lực lượng phối hợp do Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình chủ trì tổ chức bắt quả tang đối tượng Phạm Thị Dung (SN1986, trú tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) có biểu hiện nghi vận chuyển ma túy. Kiểm tra hành lý của Phạm Thị Dung là chiếc ba lô mang theo bên người, bên trong có 3 túi nilon màu vàng chứa chất tinh thể màu trắng. Số tinh thể này được ngụy trang tinh vi trong 3 túi chè rất khó phát hiện. Bước đầu đấu tranh Phạm Thị Dung khai nhận số chất tinh thể màu trắng trên đều là ma túy đá, với trọng lượng 2.796.213 gam. Số ma túy này đang được Dung vận chuyển từ Nghệ An dự định đưa vào TP. Hồ Chí Minh để tiêu thụ thì bị bắt quả tang. Đây được xem là vụ bắt giữ ma túy đá lớn nhất từ trước đến nay của công an tỉnh Quảng Bình.

Đối tượng Phạm Thị Duy ngụy trang ma túy trong gói chè khô bị Công an Quảng Bình phát hiện và bắt giữ trên đường đi tiêu thụ.

Mặc dù đạt nhiều kết quả trong công tác tuyên truyền, song tệ nạn ma túy vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tệ nạn ma túy ở nhiều xã, phường, thị trấn mới chỉ triển khai trên diện rộng, chưa chú trọng giáo dục, vận động, thuyết phục theo chiều sâu. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy luôn biến động song nhiều địa phương còn buông lỏng quản lý địa bàn, chưa nắm bắt tình hình. Khả năng giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện, chữa trị của chính quyền cấp xã còn hạn chế... Để công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới, các ban, ngành, địa phương cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn xã hội, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, xã hội, gia đình, cộng đồng, cá nhân đối với công tác phòng, chống tệ nạn ma túy. Lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống ma túy thông qua các mô hình hoạt động của quần chúng bảo vệ ANTT ở cơ sở, ban bảo vệ dân phố. Đẩy mạnh phong trào toàn dân phát hiện và tố giác tội phạm ma túy, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ tự quản. Bên cạnh đó, cần xóa bỏ mặc cảm của người nghiện ma túy khi trở về cộng đồng, tạo công ăn việc làm, giúp họ có môi trường làm việc, sinh hoạt lành mạnh, bảo đảm cuộc sống, từ đó tránh xa các đối tượng xấu rủ rê quay lại con đường cũ.

  Thanh Trúc

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi