Thứ Năm, 17/1/2019
"Hạ nhiệt" vùng "chảo lửa” Hang Kia, Pà Cò

 

Đ/c Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy tại cụm địa bàn các xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La giai đoạn 2018 – 2020,

Hang Kia, Pà Cò là 2 xã vùng đồng bào dân tộc Mông thuộc huyện vùng cao Mai Châu sinh sống, nằm cách trung tâm huyện 35km - 40km về phía Tây Bắc, giao thông đi lại khó khăn. Mặc dù các bản đã có đường ô tô đi tới được trung tâm nhưng địa hình hiểm trở, đồi núi đá có độ dốc cao, lại giáp với các địa bàn phức tạp về tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy như Xã Loóng Luông, Xã Xuân Nha (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Các đối tượng truy nã tiếp tục cấu kết phạm tội và lôi kéo người khác phạm tội, liên kết với các đối tượng bên Lào và các đối tượng ở địa bàn khác hình thành đường dây tội phạm có trang bị vũ khí, hoạt động ngày càng chặt chẽ tinh vi, khép kín theo “gia đình, dòng họ”. Công tác vận động thu hồi vũ khí quân dụng trên địa bàn còn nhiều hạn chế. Đời sống của đồng bào còn rất khó khăn... Bên cạnh đó, tình hình ANTT nơi đây cũng trở nên phức tạp, hệ thống chính trị có thời điểm bị suy yếu do vẫn còn một số con, em, người thân trong gia đình của cán bộ chính quyền, đảng viên tham gia mua bán ma túy. Theo đánh giá, các đối tượng tham gia mua bán ma túy bị bắt, bị truy nã là con em của cán bộ chính quyền địa phương, là đảng viên, sinh viên đang theo học các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp… một phần bắt nguồn từ phong tục, tập quán lâu đời của  đồng bào dân tộc Mông là trồng cây thuốc phiện lấy nhựa để sử dụng; đặc điểm vị trí địa lý giáp danh với các xã vùng Mông giáp biên của tỉnh Sơn La nên việc ma túy thẩm lậu qua biên giới vào địa bàn tương đối dễ dàng; lợi nhuận từ việc mua bán ma túy rất cao, lượng cầu về ma túy lớn nên đã kích thích lôi kéo các đối tượng. Mặt khác, do đời sống của đồng bào nơi đây còn rất khó khăn dễ bị rủ rê, lôi kéo vào con đường phạm tội.

Bảy năm trước, địa danh Hang Kia trở nên “nổi tiếng” khắp đất nước vì một vụ chống người thi hành công vụ diễn ra tại bản Hang Kia 1, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Trong cuộc chiến không khoan nhượng đó, mồ hôi và nước mắt của các lực lượng phòng chống ma túy đã đổ nơi đây. Nhớ lại ngày định mệnh 5/2/2010, trong khi vây bắt trùm ma túy Vàng A Khua, sinh năm 1956, tại bản Hang Kia đã có 3 chiến sỹ công an hi sinh do đối tượng sử dụng súng tiểu liên AK. Hang Kia, một bản nhỏ bình yên, bỗng trở thành điểm nóng ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhắc đến Hang Kia, Pà Cò, người ta còn nhắc đến những cái tên tội phạm nguy hiểm khét tiếng một thời trong các vụ án như: Sùng A Cánh, Mùa A Lanh, Khà A Chứ… Bởi lẽ đó, không phải ngẫu nhiên mà vùng đất nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ” của ma túy. Để ngăn chặn tình trạng phức tạp về hoạt động của tội phạm ma túy ở Hang Kia, Pà Cò, cấp ủy, chính quyền tỉnh Hòa Bình đã có nhiều giải pháp đồng bộ về an ninh, trật tự và kinh tế – xã hội. Bộ Công an thành lập tổ công tác đặc biệt tăng cường phối hợp với Công an địa phương giải quyết tình trạng này.

Công an huyện Mai Châu họp bàn phương án đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy

Một trong những giải pháp được lực lượng Công an làm tốt và hiệu quả chính là phát động và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vận động nhân dân không trồng, không mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép ma túy; vận động đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật; vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

CBCS CAT Hòa Bình tiếp nhận súng tại nhà bà con nhân dân tại xã Hang Kia, Pà Cò

Thứ hai, phải thường xuyên tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an, UBND tỉnh, của Ban Giám đốc Công an tỉnh trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nói chung và giải quyết tình hình phức tạp về ma túy tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu nói riêng.

Thứ ba, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm về ma túy; phát huy vai trò của quần chúng nhân dân nhất là người dân tộc Mông tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu trong việc tố giác, phát hiện tội phạm ma túy.

Thứ tư, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS, nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc, không ngại khó khăn, gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại Hội nghị về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy tại cụm địa bàn các xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La giai đoạn 2018 – 2020, ngày 7-6-2018, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị triển khai phương án 1078/PA-C41-C47 Tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ đầu phải từ các cụm địa bàn biên giới (nơi tập kết ma túy) để không cho ma túy vào sâu trong nội địa; Công an tỉnh Sơn La, Hòa Bình phối hợp với lực lượng Biên Phòng “khóa chặt” ma túy từ biên giới; các đơn vị phối hợp tổ chức công tác tuần tra, kiểm soát, đánh mạnh các tuyến giao thông, các tuyến vận chuyển ma túy và các nơi tiêu thụ ma túy; các điểm nơi trung chuyển ma túy ra nước ngoài, đến đường dây chuyển, thanh toán tiền ma túy… Thứ trưởng Lê Qúy Vương nêu rõ, phương án 1078 của Tổng cục Cảnh sát  đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt. Do đó, các đơn vị cần triển khai với quyết tâm cao, nỗ lực với mục tiêu là xóa được điểm “nóng” ma túy tại địa bàn xã Hang Kia, Pà Cò và xã Lóng Luông. Trên cơ sở đó, cần phải tính toán bố trí lực lượng, thống kê các tuyến vận chuyển ma túy…; thực hiện đúng theo nội dung phương án đã đề ra. Tập trung lực lượng, phương tiện xác minh truy bắt đối tượng truy nã trốn tại địa bàn xã Lóng Luông và xã Hang Kia, Pà Cò; có phương án, đối sách cụ thể truy bắt các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Tập trung lực lượng, trong đó Cục CSĐT tội phạm về ma túy  là nòng cốt phối hợp với Công an các tỉnh,  Bộ đội Biên phòng, Hải quan… kết hợp với các đơn vị nghiệp vụ, kỹ thuật, trinh sát ma túy đấu tranh triệt phá những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia, nhất là những đường dây liên quan đến địa bàn tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Thứ trưởng Lê Qúy Vương yêu cầu, trong quá trình bắt giữ đối tượng phạm tội về ma túy không được nóng vội, cần kiên trì, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia và nhân dân.

Cuộc chiến chống ma túy tại “chảo lửa” Hang Kia, Pà Cò chưa khi nào hết nóng nhưng giờ đã hạ nhiệt. Để có được những kết quả đó, cần sự chung tay của tập thể các cấp, các ngành, và quan trọng nhất là sự giác ngộ, nói không với tội phạm ma túy của người dân nới đây…

                                                                                                                                            Thu Quyên

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi