Thứ Năm, 17/1/2019
Giải pháp tăng cường phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy triển khai phương án đấu tranh với tội phạm ma túy

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, liều lĩnh. Chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt, tìm mọi cách để quanh co khai báo gian dối, phản cung gây cản trở điều tra. Xuất hiện các đối tượng ở các địa bàn thành phố, thị xã, vùng biển trực tiếp lên các huyện miền núi của Thanh Hóa giáp Lào hoặc giáp Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La như: Quan Sơn, Mường Lát, Thường Xuân, Quan Hóa,... để móc nối, lôi kéo số đối tượng có quan hệ dòng tộc với người Lào, hoặc các đối tượng ở các tỉnh trên để hình thành các đường dây vận chuyển ma tuý vào nội địa Thanh Hóa, bọn chúng thường chủ động lựa chọn địa điểm giao ma tuý ở vùng giáp ranh, bố trí người đi dò đường, canh gác, các đối tượng đều được trang bị vũ khí nóng để chống trả khi bị bắt.

Tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, các đối tượng vận chuyển ma túy theo cả hai chiều, từ các tỉnh phía Bắc vận chuyển MTTH vào Thanh Hóa hoặc đi qua địa bàn Thanh Hóa vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ, sau đó mua heroin từ Nghệ An, Thanh Hóa đưa ra phía Bắc vận chuyển đi Trung Quốc bằng xe taxi, ô tô con, xe khách, thường xuyên thay đổi biển số, sim điện thoại và cách thức liên lạc gây khó khăn rất nhiều cho hoạt động trinh sát, điều tra.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, lực lượng CSĐTTP về ma túy toàn tỉnh phát hiện bắt giữ 488 vụ - 664 đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, thu giữ hơn 14,4 kg hêroin, 27 kg ma túy tổng hợp các loại, 6,4 kg nhựa thuốc phiện, hơn 60kg quả thuốc phiện, hơn 1 kg cần sa,... và nhiều tài liệu, vật chứng khác có liên quan đến hoạt động phạm tội ma túy. Trong đó, hơn 80% khối lượng ma túy thu giữ được đều từ các tỉnh ngoài như: Nghệ An, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh... và Lào, Trung Quốc đưa vào Thanh Hóa tiêu thụ. Điển hình như phá chuyên án 216C, bắt 3 đối tượng (2 đối tượng quốc tịch Lào), thu giữ 14,72 kg Ketamine; chuyên án 217D bắt 2 đối tượng ở Hải Phòng, thu giữ 9 bánh Heroin, đấu tranh mở rộng 2 đối tượng khai nhận đã vận chuyển trót lọt hơn 600 bánh heroin; chuyên án 817H bắt 1 đối tượng người Nghệ An, thu giữ 15 bánh heroin, 5kg ma túy đá,...

CATP Thanh Hóa bắt đối tượng vận chuyển 15 bánh heroin và 5 kg ma túy đá

Từ thực trạng tình hình tội phạm về ma túy và dự báo tình hình tội phạm về ma túy trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Thanh Hóa cần thực hiện  một số giải pháp sau:

 Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác phòng, chống tội phạm ma túy

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn. Trọng tâm là phải xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở thực sự trong sạch, vững mạnh, quan tâm lãnh đạo thường xuyên công tác PCMT, không chủ quan lơ là, không để tội phạm về ma túy hoạt động lộng hành, phức tạp nhức nhối ở địa phương.

 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy; đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đảm bảo tính hiệu quả, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh vùng miền, tránh hình thức, giáo điều nhằm giáo dục ý thức chấp hành pháp luật để phục vụ kịp thời, có hiệu quả cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm trước mắt và lâu dài. Tăng cường hình thức tuyên truyền, vận động cá biệt gắn với công tác quản lý, theo dõi, giám sát đối với các đối tượng có nguy cơ phạm tội, người lầm lỗi. Tập trung tuyên truyền tại các khu vực trọng điểm, nơi có tình hình tội phạm.

 Triển khai sâu rộng công tác phòng ngừa xã hội

Các ngành, đoàn thể chủ động phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết liên tịch, Chương trình, Quy chế phối hợp trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm; triển khai biện pháp quản lý, giáo dục các loại đối tượng hình sự tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định số 111/2013/NĐ-CP ngày 30/9/2013 của Chính phủ, giúp đỡ tạo điều kiện để họ sửa chữa sai phạm sớm hòa nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm tội, rèn luyện trở thành công dân có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống cộng đồng.

Phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy; Xây dựng và nhân rộng các mô hình quần chúng tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy như mô hình 1+2 của Hội cựu chiến binh,vv... để cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ người phạm tội và vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư.

Các ngành, các cơ quan đơn vị, gia đình, nhà trường và các đoàn thể, tổ chức xã hội, cơ quan, doanh nghiệp nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên, hội viên và con em chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Củng cố các tổ dân phố, lực lượng bảo vệ chuyên trách, bán chuyên trách, các tổ chức đoàn thể quần chúng ở cơ sở phường, xã; nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức nhân dân tự quản như: “Tổ đoàn kết”, “Khu phố tự quản”, “Tổ An ninh xã hội” v.v... làm nòng cốt trong việc giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, triệt tiêu các nguyên nhân dẫn đến phạm tội.

 Đẩy mạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các chỉ thị, thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác nghiệp vụ cơ bản, có đối sách sát đúng với từng đối tượng trong đó phân công trách nhiệm cụ thể cho từng lãnh đạo, chỉ huy và CBCS trong quản lý, gọi hỏi răn đe và đấu tranh với các loại đối tượng ma túy.

Duy trì áp dụng các hình thức cai nghiện tập trung, cai nghiện tại cộng đồng và gia đình, mở rộng hình thức cai nghiện thay thế bằng Methadone. Làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện để ngăn chặn tái nghiện và phát sinh người nghiện mới.

 Đấu tranh quyết liệt, hiệu quả, xử lý nghiêm mọi hành vi phạm tội về ma túy

Chỉ đạo mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm tàng trữ, buôn bán, tổ chức sử dụng chất ma túy, giải quyết triệt để các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trọng tâm là các tuyến, địa bàn trọng điểm. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy liên huyện, liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ của các Cơ quan Tư pháp các cấp trong tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; trong điều tra, truy tố, xét xử tội phạm ma túy; thi hành án hình sự... kịp thời đưa ra xét xử nghiêm minh đối với loại tội phạm này.

 Tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Tăng cường quan hệ hợp tác với các nước và các tổ chức hình sự quốc tế (Interpol, Aseanapol), các nước có quan hệ truyền thống và các nước công nghiệp phát triển, đặc biệt là các nước láng giềng có chung đường biên giới (Trung Quốc, Lào, Campuchia); từng bước đưa các mối quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, theo hướng ổn định, bền vững, có trọng tâm, trọng điểm.

 Tăng cường các nguồn lực và điều kiện đảm bảo cho công tác PCTP

Tăng cường biên chế cho các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy, nhất là đội ngũ Điều tra viên trong các Cơ quan điều tra; bố trí lực lượng phù hợp, từng bước trang bị đầy đủ phương tiện, vũ khí hiện đại cho các lực lượng trực tiếp phòng ngừa, đấu tranh, chống tội phạm ma túy.

Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy bao gồm: Các nguồn của Trung ương, địa phương, các tổ chức kinh tế, xã hội, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, doanh nhân, quỹ PCTP theo Quyết định số 47/2012/QĐ-TTg ngày 01/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo cho việc triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của chiến lược Quốc gia phòng chống tội phạm về ma túy./.

  An Phương

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi