Thứ Năm, 17/1/2019
Cuộc chiến chống ma túy trên địa bàn huyện Điện Biên Đông - tỉnh Điện Biên

Tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Điện Biên Đông trong những năm gần đây diễn biến rất phức tạp. Nơi đây không chỉ là nơi tiêu thụ mà còn là địa bàn trung chuyển ma túy đi các địa bàn khác. Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều đường dây, mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng ngày càng lớn. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi, chúng rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Đặc biệt, xu hướng hiện nay của tội phạm về ma túy là thiết lập đường dây khép kín sử dụng người nhà, dòng họ, thậm chí chúng lợi dụng cả trẻ em và phụ nữ mang thai để tham gia vào các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Cùng với đó, đời sống kinh tế của một bộ phận bà con nhân dân còn khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, trong khi lợi nhuận từ hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy mang lại là rất lớn nên các đối tượng phạm tội lợi dụng để lôi kéo họ vào con đường phạm tội. Thực tế, huyện Điện Biên Đông là địa bàn có số người nghiện ma túy cao, khoảng trên 1.200 người nghiện có hồ sơ quản lý. Đó là một “nguồn cầu” lớn cho bọn TPVMT lợi dụng hoạt động phạm tội.

Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Điện Biên Đông chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện các chương trình, kế hoạch, tổ chức thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên và Ban chỉ đạo phòng, chống ma túy huyện Điện Biên Đông. Đồng thời, tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện ban hành Kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm về ma túy…

 
Các đại biểu trao đổi công tác phòng, chống ma túy tại hội nghị triển khai Kế hoạch số 750/KH-UBND.​ 

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nội dung quan trọng trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn, trong năm 2017 Công an huyện Điện Biên Đông đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của Huyện tổ chức họp tuyên truyền cho 28 bản với 2.034 người tham gia. Cùng với đó, Công an huyện đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy cho học sinh các trường học trên địa bàn. Ngoài ra, Công an huyện Điện Biên Đông đã tổ chức treo băng rôn, áp phích, phát 1.120 tờ rơi tuyên truyền về tác hại, cách nhận biết và thủ đoạn của các đối tượng phạm tội về ma túy; đưa gần 100 tin bài, phóng sự phản ánh về công tác phòng chống ma túy.  

Trong công tác đấu tranh, Công an huyện Điện Biên Đông đã chủ động nắm tình hình, xác lập và triệt phá các đường dây, chuyên án, vụ án phạm tội về ma túy. Trong năm 2017, Công an huyện Điện Biên Đông phát hiện, bắt giữ 52 vụ, 61 đối tượng; thu giữ 78 bánh heroin, 14.590 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan. Điển hình khoảng 20h 30 phút, ngày 5/4/2017, Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế, ma túy, môi trường, Công an huyện Điện Biên Đông phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang 03 đối tượng đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 20 bánh heroin cùng một số tang vật có liên quan... . Ngày 14/12/2017, công an huyện Điện Biên Đông đã bắt đối tượng Lò Thị Anh, sinh năm 1980, có hộ khẩu thường trú tại Bản Bắng Chộc, xã Na Son, Huyện Điện Biên Đông về tội vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ 1.202 viên ma túy tổng hợp.​

Ngoài ra, Công an huyện Điện Biên Đông còn tích cực xây dựng các kế hoạch triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Năm 2017, Công an huyện Điện Biên Đông đã phát hiện 10 điểm phức tạp về ma túy, trong đó, đã triệt phá 06 điểm, còn 04 điểm phức tạp Công an huyện Điện Biên đang tiếp tục củng cố thông tin, tài liệu để đấu tranh triệt xóa.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Trần Việt Tiệp, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế, ma túy và môi trường, Công an huyện Điện Biên Đông cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, với tính chất phức tạp của địa bàn, sự manh động của đối tượng, lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy, Công an huyện Điện Biên Đông gặp không ít khó khăn, nguy hiểm, đòi hỏi sự quyết tâm, bản lĩnh cũng như tinh thông nghiệp vụ của từng thành viên. Cuộc chiến chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói chung và huyện Điện Biên Đông nói riêng vẫn còn nhiều gian nan, thử thách đòi hỏi sự quyết tâm phối hợp, đấu tranh quyết liệt của các lực lượng chức năng cũng như sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhằm từng bước loại trừ “cái chết trắng” ra khỏi địa bàn. Để làm được điều đó, với chức năng nòng cốt trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn, Công an huyện Điện Biên Đông sẽ tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các chương trình, kế hoạch chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể tổ chức thực hiện công tác phòng, chống ma túy. Tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở, nắm chắc địa bàn, đối tượng, tổ chức xác lập, đấu tranh các chuyên, vụ án và các tụ điểm ma túy phức tạp. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về ma túy, tác hại của ma túy cũng như những thủ đoạn của các đối tượng phạm tội.

 
Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Điện Biên Động
 xuống từng nhà dân tuyên truyền vận động nhân dân phòng, chống ma túy.

Để giải quyết tình hình tội phạm về ma túy ở huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, triển khai Kế hoạch số 750/KH-UBND ngày 30/3/2018 của UBND tỉnh về mở Cuộc vận động củng cố địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy tại huyện Điện Biên Đông, tập trung vào 3 địa bàn trọng điểm gồm: Sa Dung, Pú Nhi, Pú Hồng.

Kế hoạch nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, trong đó cần xác định và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống ma túy; giải quyết cơ bản tụ điểm, điểm phức tạp về tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, trước mắt tập trung vào địa bàn các xã Sa Dung, Pú Nhi và Pú Hồng; tạo môi trường xã hội lành mạnh, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội của huyện. Trong đó, Kế hoạch đề ra các nội dung cần tập trung thực hiện: Tổ chức điều tra, rà soát toàn diện theo địa bàn cấp xã, bản, làm rõ đặc điểm của địa bàn, từ những kết quả đó dự kiến các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, các biện pháp thực hiện phòng, chống tội phạm; công tác phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, xây dựng xã, thị trấn "không có tệ nạn ma túy"; công tác đấu tranh với tội phạm ma túy; công tác củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị xã, cán bộ cơ sở bản.

Theo đó, Công an tỉnh Điện Biên được giao là cơ quan thường trực đã tăng cường 50 cán bộ, phối hợp với các cán bộ thành viên thuộc một số ban, ngành khác của tỉnh và huyện Điện Biên Đông xuống các địa bàn, trước mắt tăng cường về địa bàn các xã trọng điểm Sa Dung, Pú Nhi, Pú Hồng nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia công tác, phòng chống tội phạm ma túy. Trọng tâm thực hiện về các nội dung: Điều tra cơ bản, rà soát danh sách người nghiện ma túy, các tụ điểm phức tạp về mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên toàn diện cấp xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, giao nộp vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ... thông qua các buổi họp dân tập trung và phát tờ rơi song ngữ. Củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cấp xã, cán bộ cơ sở bản, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia công tác.

Với những cố gắng của các ban, ngành, đoàn thể, trong đó, lực lượng công an làm nòng cốt, cuộc chiến chống ma túy trên địa bàn huyện Điên Biên Đông đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần giúp ổn định chính trị và mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân tại vùng đất này.

Thành Sơn Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi