Thứ Năm, 17/1/2019
Quảng Ngãi Nhiều ngư dân trẻ nhập viện tâm thần do “cỏ Mỹ”

Nguyễn Văn T. (23 tuổi, ở xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là ngư dân trẻ nối gót cha anh theo nghề đi biển. Nghe bạn bè rủ rê, T. sử dụng “cỏ Mỹ”. Sau 2 năm, thứ “cỏ” này đã làm T. suy sụp về thần kinh. Thường xuyên xảy ra tình trạng “ngáo đá”, gia đình phải nhiều lần đưa T. đi điều trị tại Bệnh viện tâm thần Quảng Ngãi. "Tôi theo gia đình nghề biển ở Vịnh Bắc Bộ. Sau mỗi phiên biển về thì gặp nhóm bạn rủ chơi "cỏ". Chơi dần tôi bỏ đi biển để ở nhà tụ tập với nhóm bạn chơi. Bây giờ gia đình đưa tôi vào bệnh viện tâm thần điều trị", Nguyễn Văn T. kể lại.

“Cỏ Mỹ” được rao bán công khai trên internet./Ảnh: Trung Thành

Còn với trường hợp T.T.T (22 tuổi, từng điều trị tại Bệnh viện tâm thần tỉnh Quảng Ngãi), T. đi biển với gia đình ở xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Lần đầu T.T.T tiếp cận với loại ma túy có tên là “cỏ Mỹ” trong một buổi sinh nhật. Khi bữa tiệc ở quán karaoke đang đến hồi cao trào, một người bạn giơ một gói ni-lông in hình rất bắt mắt có chữ Spice và rủ “chơi”. Trong tâm trạng ân hận, T.T.T cho biết: “Thấy mọi người hút, tôi cũng cầm hút 3 hơi, bỗng thấy hoa mắt, tai ù đi, tim đập nhanh và đặc biệt nước mắt cứ giàn giụa chảy ra mà không hề có cảm giác lâng lâng như mô tả”.

Mới đây, vào đầu tháng 5 khi đang trên tàu cao tốc chở khách di chuyển từ Cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn, một nam thanh niên bất ngờ nhảy xuống biển tự tử. Qua kiểm tra người phát hiện 4 gói “cỏ Mỹ”.  Xác minh, nam thanh niên khai nhận tên là Phạm Văn H. (23 tuổi) và bạn là Nguyễn Tấn Q. (22 tuổi), đều trú ở xã An Vĩnh (huyện Lý Sơn). Cả hai bỏ nghề biển và thường vào TP Quảng Ngãi chơi cùng nhóm bạn. Sau khi sử dụng “cỏ Mỹ” quá liều cả hai bị "ngáo đá" không làm chủ hành vi của mình nên nhảy xuống biển...

Nói về nguy hiểm và tác hại của ma túy cỏ, Thượng úy Phạm Anh Khôi - Phó Trưởng CAP Nghĩa Lộ (thành phố Quảng Ngãi) cho biết: "Đối tượng bảo nhau là loại này không gây nghiện nhưng về lâu dài thì ảnh hưởng đến tế bào thần  kinh. Đa số những trường hợp bị bắt trên địa bàn phường các đối tượng đều tổn hại não và thần kinh nên đưa vào bệnh viện tâm thần để điều trị".

Lâu nay, trên các trang mạng internet tràn ngập những bài viết, hình ảnh về những “ngáo đá” với muôn hình vạn trạng: leo lên mái nhà vì nghĩ mình là... chim hay nằm đường tập bơi bởi nghĩ rằng mình là... cá! Hay nguy hiểm hơn là những đối tượng “ngáo đá” ra tay giết người trong trạng thái loạn thần hoặc những tác hại tương tự ma túy nhưng không phải ai cũng biết.   Các hóa chất có trong “cỏ Mỹ” làm tăng nguy cơ gây ra các phản ứng như bị ảo giác mạnh, bị kích động, hoang tưởng, có tư tưởng cực đoan... chẳng khác gì dùng ma túy đá. Sử dụng “cỏ Mỹ” thường xuyên sẽ dẫn đến trầm cảm, lo âu, loạn thần. Thậm chí có thể dẫn đến suy giảm nhận thức và ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ.  "Để ngăn chặn tình hình trên, Công an tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn. Tuy nhiên, chính mỗi gia đình, mỗi cá nhân phải cùng tham gia đấu tranh, bài trừ ma túy, đặc biệt là ma túy "cỏ". Thượng tá Phùng Xuân Định- Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy CA tỉnh Quảng Ngãi cho biết như vậy.

Bệnh viện tâm thần tỉnh Quảng Ngãi điều trị cho bệnh nhân cai nghiện./ Ảnh: Trung Thành

Đối với các địa bàn vùng ven biển, ngư dân trẻ tụ tập đua đòi ăn chơi sau các phiên biển vào bờ. Chính từ đây ma túy “cỏ Mỹ” đã nhanh chóng trở thành cơn lốc gây nghiện đối với họ, tác động tiêu cực đến sức khỏe, nhận thức và việc học tập, phát triển toàn diện của giới trẻ. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì sẽ gây nhiều hệ lụy xấu cho xã hội./.

                                                            Trung Thành

          

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi