Thứ Năm, 17/1/2019
Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của lực lượng hải quan giai đoạn 2011-2018

Ngày 01 và 15/4/2014, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, trong khi làm thủ tục hải quan cho các lô hàng quà biếu xuất khẩu đi Úc đã phát hiện 02 vụ, thu giữ 2,5kg tiền chất Pseudoephedrine chuyên dùng để sản xuất ma túy dạng đá giấu trong các gói muối sả ớt và hộp trà hòa tan. Ngày 15/5/2015, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV1 (cảng Cát Lái) kiểm tra lô hàng nhập khẩu từ Paraguay và thu giữ 31,6kg Cocain giấu trong 10 Pallets Ván sàn gỗ S4S. Ngày 03/6/2016, Đội kiểm soát chống buôn lậu ma túy thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh, Chi cục HQCK Xa Mát tiến hành kiểm tra lô hàng quá cảnh của Công ty CP vận tải quốc tế KA, phát hiện 15,8kg ma túy đá. Riêng giai đoạn từ năm 2011 đến 6 tháng đầu năm 2017, đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển phát hiện và bắt giữ 539 vụ, 667 đối tượng, trong đó 16 đối tượng là người nước ngoài; thu giữ gần 300kg và 149 bánh heroin, 204,838kg và 12 bánh cần sa, trên 50kg thuốc phiện, 62,357kg Cocain, 5.712kg Lá KHAT, 249,334 kg ma túy tổng hợp dạng bột và 237.486 viên ma túy tổng hợp các loại, 83,587 kg tiền chất… Mới đây, chiều 20/4/2018, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) phối hợp với Tổng cục Hải quan, Công an Hà Nội và một số đơn vị liên quan đã mở niêm phong kiện hàng chuyển phát nhanh từ Hà Lan qua Bỉ về Việt Nam do khi soi chiếu thấy có dấu hiệu nghi vấn, phát hiện gần 27.000 viên ma túy tổng hợp, trọng lượng gần 9,5kg, giấu trong 5 túi cà phê. 

​ 
600 bánh heroin giấu trong loa thùng bị cảnh sát Đài Loan thu giữ.

Quá trình đấu tranh chống tội phạm ma túy trong giai đoạn 2011- 2018 đã giúp lực lượng Hải quan đúc rút những kinh nghiệm quý báu về tội phạm và ma túy, cụ thể như:

Các đối tượng cầm đầu là tội phạm ma túy có tổ chức chặt chẽ, hoạt động chuyên nghiệp là người nước ngoài câu kết với tội phạm là người Việt Nam trực tiếp điều hành hoạt động hoặc cung cấp tài chính, nguồn hàng và giấu mặt không bộc lộ hoạt động và sử dụng phương thức thuê những doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan (được hệ thống quản lý rủi ro của Ngành Hải quan phân tích có độ rủi ro thấp) để cất giấu ma túy lẫn trong hàng hóa được thông quan luồng xanh (miễn kiểm tra hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa). Những người nghiện ma túy, cư dân sinh sống, làm ăn tại khu vực hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc; những đối tượng làm nghề lái xe chở hàng quá cảnh, hàng tạm nhập tái xuất, thủy thủ tàu biển, thành viên phi hành đoàn bị bọn tội phạm chuyên nghiệp lôi kéo lợi dụng hoặc chủ động tham gia vào con đường phạm tội. 

Tội phạm ma túy chủ yếu lợi dụng các phương thức hoạt động công khai như đầu tư, du lịch, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, qua lại biên giới thăm thân, gửi quà biếu, quà tặng, viện trợ nhân đạo... rồi ngụy trang, cất giấu ma túy phổ biến là cất giấu ma túy trong ô tô, cất giấu trong hàng hóa đựng trong các Container, quấn bó trong người, nhồi nhét trong cơ thể người, cất giấu trong túi xách, va ly hai đáy tự tạo, trong các thiết bị âm thanh, trộn lẫn vào hàng nông sản như chè, cà phê ... để vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới. 

Những “cung đường” ma túy trọng điểm là tuyến vận chuyển heroin, ma túy tổng hợp từ khu vực Tam giác vàng về Việt Nam qua biên giới đường bộ tiếp giáp với Lào, Campuchia; tuyến vận chuyển Heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc và vận chuyển các loại ma túy tổng hợp dạng đá, dạng viên, thuốc gây nghiện, hướng thần từ Trung Quốc về Việt Nam bằng đường bộ, đường hàng không; tuyến vận chuyển heroin, tiền chất ma túy từ Việt Nam sang Australia, Đài Loan qua đường hàng không và chuyển phát nhanh; tuyến trung chuyển Cocain từ khu vực Nam Mỹ về Việt Nam rồi tái xuất sang nước thứ ba qua các cửa khẩu cảng biển.

Tội phạm về ma túy triệt để lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi của nhà nước trong hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh,... nhất là việc sử dụng hệ thống thông quan tự động (VNACSS/VCIS) và cơ chế một cửa quốc gia với mục đích đảm bảo thông quan nhanh chóng, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Ví dụ như vụ lợi dụng doanh nghiệp được ưu tiên trong thông quan điện tử, hệ thống quản lý rủi ro phân luồng xanh, miễn kiểm tra hàng hóa để cất giấu 229 kg (600 bánh) Heroin trong 12 đôi loa thùng vận chuyển từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến sân bay quốc tế Đào Viên - Đài Loan bị cơ quan Cảnh sát Đài Loan bắt giữ. Các đối tượng còn lợi dụng chính sách áp dụng quản lý rủi ro trong phân luồng, miễn kiểm tra thực tế hàng hoá xuất nhập khẩu, hành lý, phương tiện xuất nhập cảnh để cất giấu, vận chuyển trái phép ma túy với các phương thức, thủ đoạn thường sử dụng như: Khai báo không đúng với thực tế hàng hóa, khai báo sai tên hàng, số lượng, chủng loại; lợi dụng chính sách doanh nghiệp ưu tiên trong thông quan điện tử để trà trộn, cất giấu ma túy vào hàng hoá xuất nhập khẩu; cất giấu trong người, phương tiện, hành lý xuất nhập cảnh; pha, tẩm tiền chất và ma túy vào các loại đồ uống, hóa mỹ phẩm, nước hoa, các loại thực phẩm phổ biến như bánh kẹo, thuốc lá, chè khô, cà phê, mắm tôm, dầu gió và các loại bột; gia cố cất giấu giữa các cạnh, vách thùng đựng hàng hóa; cất giấu trong gỗ, khung xe đạp, phụ tùng ô tô, tượng, tranh sơn dầu, loa thùng, đầu máy DVD và các loại vali, túi xách thiết kế 2 đáy…

  
Ma túy tổng hợp bị lực lượng phòng chống ma túy Hải quan Hà Nội thu giữ ngày 20/4/2018.

Nhận định những đặc điểm, tình hình, diễn biến của tội phạm về ma túy, lực lượng phòng, chống ma túy của ngành Hải quan cần chủ động áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, thực hiện tốt các mặt công tác quan trọng sau:

- Tập trung thu thập thông tin về đối tượng trọng điểm, phối hợp cùng Chi cục Hải quan thực hiện bắt giữ có hiệu quả các tội phạm về ma túy.Triển khai các cảnh báo từ thủ đoạn mới để đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua địa bàn hoạt động hải quan. Thông tin từ nước ngoài phải được báo cáo Tổng cục Hải quan thông qua Cục Điều tra chống buôn lậu để tập trung chỉ đạo theo đúng quy định.

- Khi bắt giữ vụ án ma túy phải đảm bảo bắt giữ được đối tượng vận chuyển ma túy và những người liên quan phục vụ cho công tác điều tra vụ án. Khi phát hiện vụ án ma túy phải đảm bảo giữ nguyên hiện trường phục vụ việc điều tra, truy bắt đối tượng.

- Xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch đấu tranh phòng, chống ma túy tại các địa bàn trọng điểm. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, tập trung vào nội dung trao đổi, phân tích thông tin, kế hoạch, quy chế phối hợp thực hiện công tác phòng, chống ma túy tại địa bàn biên giới và cửa khẩu.

- Những cán bộ công chức hải quan thực hiện nhiệm vụ kiểm soát ma túy qua các hoạt động công khai như trực tiếp kiểm tra hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, sử dụng các thiết bị soi chiếu... cần được tập huấn, bồi dưỡng các kiến thức về thành phần để nhận biết, phân biệt ma túy và các chế phẩm, tiền chất liên quan đến ma túy; kỹ năng phỏng vấn hành khách xuất nhập cảnh để phát hiện các nghi vấn vận chuyển ma túy; nắm vững phương thức, thủ đoạn vận chuyển, cất giấu ma túy trong hàng hóa, trong người và kỹ năng khám xét, kiểm tra; kỹ năng về phát hiện những nghi vấn qua khai báo trên hồ sơ hải quan...

- Những cán bộ công chức hải quan làm nhiệm vụ ở các đơn vị chuyên trách phòng chống ma túy ở Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan các tỉnh, liên tỉnh, thành phố cần tiếp tục được đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật phương thức, thủ đoạn vận chuyển, cất giấu, sản xuất các loại ma túy mới; các kiến thức, kỹ năng về thu thập, phân tích thông tin từ các nguồn ở trong nước; các kinh nghiệm về xét hỏi ban đầu và xác minh mở rộng vụ án; kinh nghiệm khám xét, tạm giữ đối tượng ma túy...

- Tăng cường công tác hợp tác quốc tế với Hải quan các nước, cơ quan bài trừ ma túy của Mỹ (DEA), cơ quan cảnh sát Liên bang Úc, Văn phòng đại diện UNODC tại Hà Nội, Văn phòng tình báo Hải quan khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (RILO A/P), Văn phòng liên lạc qua biên giới BLO trong đó tập trung vào việc trao đổi thông tin hai chiều về tội phạm ma túy để kịp thời ngăn chặn hiệu quả./.

Anh Tuấn

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi