Thứ Năm, 17/1/2019
Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh: Nỗ lực phòng, chống ma túy ngay từ biên giới

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chính quyền địa phương, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Mặc dù, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trang bị, phương tiện chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, địa bàn hoạt động rộng, nhưng CBCS luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, củng cố khối đoàn kết trong đơn vị. Thường xuyên làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia diễn tập đạt kết quả cao, được Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các cấp, các ngành đánh giá cao. Để đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” theo Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, để đấu tranh có hiệu quả chống các đối tượng phạm tội về ma túy, lực lượng PCMT và tội phạm BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt lực lượng an ninh các tỉnh tiếp giáp nước bạn Lào liên tục đánh sâu, đánh mạnh vào tận hang ổ của các đối tượng ma tuý; triệt phá được nhiều chuyên án, đường dây ma tuý lớn.
Trong năm 2017, đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 28 chuyên án ,vụ án bắt giữ 41 đối tượng, thu giữ 138 bánh heroin,  gần 12 kg  ma túy dạng đá, 147.000 viên ma túy tổng hợp,  1.060 bánh cần sa, 09 khẩu súng AK và 10 xe ô tô. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đấu tranh thành công 21 chuyên án, vụ án bắt giữ 28 đối tượng,tang vật thu giữ 36,1 kg ma túy tổng hợp dạng đá, gần 35.000 viên ma túy tổng hợp, 2 bánh heroin, 55 kg quả thuốc phiện tươi. Điển hình vào hồi 4 giờ, 30 phút ngày 18/3/2018, tại km 66 quốc lộ 8A thuộc thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, BĐBP Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thắng lợi chuyên án ma túy, bắt giữ đối tượng Thạo Cu Mùa (SN 1987, trú tại bản Nọng Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh BôLyKhămXây, Lào) đang vận chuyển 15 kg ma túy dạng đá từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Chia sẻ với chúng tôi về thành tích, kết quả nổi bật trong công tác đấu tranh chống tội phạm về ma túy, Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Để đấu tranh thắng lợi các chuyên án, vụ án ma túy lớn, điều quan trọng nhất là các chiến sỹ phải tâm huyết với nghề; luôn chịu khó, chịu khổ, lăn lội theo dõi, tìm ra các đường dây ma tuý. Với kinh nghiệm đánh án ma túy, yếu tố bí mật và bất ngờ, khiến tội phạm trở tay không kịp là điều tiên quyết. Bên cạnh đó, để nắm được thông tin chính xác và phá án nhanh, thì "thế trận lòng dân" là vô cùng quan trọng. Do đó, khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" luôn được thấm nhuần và phát huy. Làm sao để bà con yêu quý, coi cán bộ, chiến sỹ BĐBP như người nhà, khi người dân tin tưởng thì khi đó sẽ không có đất cho tội phạm, không có đất cho cái xấu nương thân, đó là phương châm của cán bộ chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh. Khi ma túy vào Việt Nam, nó là mối đe dọa lớn cho đất nước, hủy hoại tất cả thế hệ trẻ. BĐBP Hà Tĩnh xem đây vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ an ninh, quốc phòng. 


Đối tượng Thạo Cu Mùa cùng 15 kg ma túy đá bị lực lượng BĐBP Hà Tĩnh triệt phá.

Cùng với nhiệm vụ trực tiếp đấu tranh chống tội phạm về ma túy, trong những năm qua BĐBP tỉnh Hà Tĩnh còn là đơn vị dẫn đầu trong thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần ổn định và từng bước nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn biên giới, ven biển. Với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, CBCS thường xuyên xuống tận cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không để xảy ra điểm nóng ANTT trên địa bàn biên giới, vùng biển. Đơn vị ký kết chương trình phối hợp hoạt động với các ban ngành nhằm huy động sức mạnh tổng hợp trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Điển hình là, BĐBP Hà tỉnh Tĩnh đã vận động các gia đình cải tạo vườn tạp, trồng cây có hiệu quả kinh tế cao, xây dựng đường giao thông, thành lập trạm xá quân dân y kết hợp để khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân. Xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở thôn, bản, thành lập các tổ an ninh nhân dân, tổ tự quản về an ninh trật tự ở 41 xã, phường, thị trấn biên phòng. Xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt trong các đoàn thể, phát triển Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáo. Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã đỡ đầu xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn về đích Nông thôn mới năm 2014 và 2016, đồng thời đầu tư 5,8 tỷ đồng và huy động 4.800 ngày công giúp xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê về đích nông thôn mới năm 2017.​

Ngoài ra, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh là đơn vị xây dựng mối quan hệ hữu nghị với các tỉnh giáp biên của nước bạn Lào. Đơn vị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh để giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội trên tuyến biên giới. Qua đó, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng nước bạn trong đấu tranh chống tội phạm trên biên giới, tổ chức giao ban, trao đổi thông tin về tội phạm định kỳ với lực lượng an ninh TP. Viêng Chăn và hai tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn nhằm phối hợp xử lý các vấn đề liên quan kịp thời theo đúng pháp luật hai nước và thông lệ quốc tế. Hàng năm, đơn vị còn tiếp đón, cứu trợ, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người dân các vùng giáp biên nước bạn. Xác định chủ quyền biên giới là thiêng liêng, bất khả xâm phạm của quốc gia, là địa bàn xung yếu cần được bảo vệ vững chắc. Do vậy, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển trong tình hình hình mới là hết sức quan trọng. Trong thời gian tới, CBCS BĐBP tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống của thế hệ cha anh đi trước, nêu cao tinh thần mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, lập công xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân. 


Các lực lượng kiểm soát các phương tiện xuất nhập khẩu
tại cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo nhằm phát hiện tội phạm về ma túy.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân 02 lần (năm 1979 và 2005). Nhiều lượt tập thể, cá nhân CBCS đã được Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, địa phương trong nước và nước bạn Lào tặng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Bá Thái

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi