Chủ Nhật, 16/12/2018
Phức tạp tình hình ma túy tổng hợp ở vùng nông thôn

Do xu hướng và áp lực của tình hình ma tuý trên thế giới tác động vào Việt Nam nên MTTH hiện nay ở nước ta không ngừng gia tăng. MTTH chủ yếu được vận chuyển vào nước ta qua biên giới đường bộ ở cả ba tuyến Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia. Ngoài các loại đã phổ biến như methamphetamine (hồng phiến), ketamin, ecstasy “thuốc lắc”... thời gian gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều loại chất ma túy mới như: LSD (bùa lưỡi, tem giấy), XLR-11 hay các loại thảo mộc trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ chứa chất hướng thần. Sử dụng MTTH gây tác hại rất lớn cho hệ thần kinh và sức khỏe người dùng, đặc trưng là nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp kịch phát, rối loạn tâm thần, rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ... Người sử dụng MTTH bị gây ảo giác mạnh, làm mất kiểm soát dẫn đến thực hiện các hành vi nguy hiểm như giết người, cố ý gây thương tích hoặc tự hủy hoại bản thân, quan hệ tình dục bừa bãi… Ngoài ra, sử dụng MTTH có thể gây nghiện gấp nhiều lần so với thuốc phiện và heroin; việc cai nghiện cũng rất khó khăn, tốn kém và thường phải điều trị tâm thần trong thời gian dài.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, hiện nay MTTH đã tràn về rất nhiều huyện, xã trong cả nước. Người nghiện MTTH thường làm ở các khu công nghiệp, sau đó về địa phương lôi kéo bạn bè cùng tham gia. Nhiều thanh niên cho rằng dùng MTTH là sành điệu, “lên tiên” nên thường rủ rê, lôi kéo nhau sử dụng MTTH mà không lường hết được tác hại của nó. Bên cạnh đó, đáng báo động là đối tượng sử dụng MTTH ngày càng trẻ, phần lớn ở lứa tuổi thanh thiếu niên (TTN) từ 13 - 25 tuổi, trong đó có cả học sinh. Gần đây, cơ quan chức năng các địa phương đã liên tiếp bắt giữ nhiều vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép MTTH ở các vùng nông thôn. Tội phạm liên quan đến MTTH có xu hướng chuyển dịch về vùng nông thôn vì khó bị phát hiện hơn.

Đơn cử như ở Thái Bình, trong vài năm gần đây, số vụ án về MTTH chiếm khoảng 30% tổng số vụ bắt giữ, lượng MTTH tăng gấp nhiều lần so với các năm trước, chủng loại cũng đa dạng hơn. Chỉ tính từ năm 2014 đến nay, lực lượng công an đã triệt phá hơn 200 vụ buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy tổng hợp, thu 16 kg; trong đó đã triệt xóa nhiều tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép MTTH ở vùng nông thôn. Còn ở Nam Định cũng có hơn một nửa số vụ án ma túy bị triệt phá trong năm qua liên quan đến MTTH. Vùng nông thôn của tỉnh Nam Định hiện nay hầu hết đã xuất hiện loại ma túy này, đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng ngay tại cánh đồng, do đó việc phát hiện, bắt giữ gặp rất nhiều khó khăn. Đối với Hà Tĩnh, toàn tỉnh hiện có 894 người nghiện có hồ sơ quản lý và đa phần trong số này đều sử dụng các loại MTTH. Không chỉ phát triển mạnh ở vùng trung tâm tỉnh lỵ, huyện lỵ mà nó đã len lỏi về các vùng quê lân cận như các xã Thạch Điền, Thạch Tân (huyện Thạch Hà); Hộ Độ, Thạch Kim (huyện Lộc Hà) hay tận các xã vùng sâu, vùng xa như Sơn Kim 1, Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn); Phúc Trạch, Hương Trạch, Lộc Yên (huyện Hương Khê)... Theo thống kê của Công an tỉnh Khánh Hòa, riêng ở thôn 4, xã Diên Phú (huyện Diên Khánh) có đến 20 TTN nghiện “cỏ Mỹ” (nhiều nhất xã). Hay thôn An Ninh là địa bàn thuộc “vùng xa” của xã Diên An được xếp vào loại nghèo nhất xã nhưng hiện nay thôn này lại có số người nghiện “cỏ Mỹ” gia tăng nhanh chóng. Ở trong thôn còn có cả đối tượng cung cấp “cỏ Mỹ” cho người nghiện, mỗi gói cỏ được bán với giá 50.000 đồng hoặc thấp hơn, một ngày, mỗi người nghiện có thể hút hết vài trăm ngàn đồng.

05 thanh niên thuê phòng khách sạn để tổ chức sử dụng trái phép MTTH bị Công an huyện Hương Khê,
 tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ/Ảnh: CTV

Hầu hết, những đối tượng sử dụng đều là những người có tuổi đời còn trẻ, nhưng vì phút nông nổi muốn thể hiện mình đã phải trả một giá đắt khi vướng vào MTTH. Loại ma túy này hiện đang gây ra nhiều hệ lụy cho bản thân người sử dụng cũng như gia đình và cộng đồng… Tình trạng TTN nghiện MTTH ở vùng nông thôn gia tăng đã kéo theo những vụ việc mà trước đây chưa hề xuất hiện ở miền quê yên ả, như có trường hợp con cầm dao đuổi đánh, chém cha mẹ chỉ vì ảo giác do sử dụng ma túy. Sự gia tăng của tệ nạn ma túy, đặc biệt là ở địa bàn nông thôn kéo theo những phức tạp về trật tự an toàn xã hội, phá vỡ sự yên bình của người dân và là một trong những nguyên nhân tăng một số loại án hình sự và hoạt động phạm tội như: Trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Qua thống kê cho thấy, tội phạm hình sự có khoảng 70% là đối tượng có liên quan đến ma túy; trong số những đối tượng có hành vi cướp giật, có khoảng 95% là người nghiện. Tham gia vào các hành vi phạm tội đó có không ít TTN ở vùng nông thôn do bị “ảo giác”, “ngáo đá”.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sử dụng và mua bán MTTH phức tạp ở vùng nông thôn, trước hết là do nhiều người, nhất là TTN chưa nhận thức hết được sự nguy hại của ma tuý. Không ít người mắc nghiện chỉ vì tò mò muốn thử một lần cho biết, đến khi biết mình nghiện thì đã muộn. Hơn nữa, nhiều gia đình do cha mẹ thiếu sự quan tâm, quản lý để con cái sa đà vào tệ nạn ma tuý. Cá biệt, có trường hợp biết con em mắc nghiện nhưng gia đình vẫn cố tình bao che, gây khó khăn cho địa phương trong việc ngăn chặn, xử lý. Mặt khác, do nhiều người ở khu vực nông thôn phải thường xuyên đi làm ăn xa, nhiều người trong số đó đã mắc nghiện ma tuý…

Theo nhận định trong thời gian tới, việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng MTTH nói chung và ở vùng nông thôn tiếp tục diễn biến phức tạp, người sử dụng có xu hướng trẻ hóa. Để ngăn chặn có hiệu quả loại ma túy nguy hiểm này, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy nói chung, MTTH nói riêng. Ngoài việc tuyên truyền sâu rộng trong toàn xã hội, phải đặc biệt chú trọng nhóm đối tượng có nguy cơ cao dễ bị đối tượng phạm tội về ma túy lôi kéo như ở các xã, phường, thị trấn trọng điểm, nhiều người nghiện, có tụ điểm, điểm bán ma túy, nơi đầu mối giao thông, trường học, khu công nghiệp... Để mọi người, mọi nhà, nhất là TTN nhận thức đầy đủ nguy cơ, tác hại của MTTH, khi loại ma túy này ngày càng biến tướng, đang len lỏi vào mọi ngõ ngách ở vùng quê gây mất an ninh trật tự ở cơ sở.

Lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt số đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc nghi vấn có liên quan đến hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy. Cần xây dựng mỗi gia đình, khu dân cư, cơ quan, trường học phải là một “pháo đài vững chắc” ngăn chặn sự tấn công, xâm nhập của ma tuý và các tệ nạn xã hội khác. Kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, dòng họ, nhà trường và các đoàn thể xã hội để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, quản lý, giáo dục con em không vướng vào các tệ nạn ma túy. Khi nghi con em mình nghiện ma tuý cần thông báo ngay cho đoàn thể, chính quyền địa phương để có biện pháp giáo dục, giúp đỡ hoặc đưa người nghiện đi cai. Về giải pháp lâu dài, bền vững, song song với công tác “xây dựng địa bàn không ma túy”, chính quyền địa phương cần đặc biệt quan tâm chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tạo công ăn việc làm cho TTN vùng nông thôn.

Nguyễn Thị Bích Hường

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác