Thứ Năm, 17/1/2019
Phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu đường, thuốc lá và vũ khí trên tuyến biên giới tỉnh An Giang

Trên lĩnh vực phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép háng hóa qua biên giới, các đối tượng đầu nậu thường thuê người sử dụng xe mô tô, xuồng máy có tốc độ cao hoặc thuê người mang vác đường, thuốc lá lậu lén lút vận chuyển qua các đường mòn, kênh rạch để đưa vào nội địa. Các đối tượng buôn lậu hoạt động rất tinh vi, chúng đã cắt cử người chuyên canh gác tại các tuyến đường và theo dõi mọi hoạt động của lực lượng chống buôn lậu để kịp thời thông tin cho số đối tượng đang vận chuyển hàng lậu, hàng cấm biết và tìm cách đối phó với lực lượng chức năng. Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo, qua công tác nắm tình hình, hiện nay ở khu vực biên giới phía nước bạn Campuchia có bày bán công khai các loại vũ khí và công cụ hỗ trợ như: Gậy điện, súng bắn đạn hơi cay, hơi ngạt do Trung Quốc sản xuất… nên tiềm ẩn nguy cơ rất cao các loại vũ khí và công cụ hỗ trợ có thể được vận chuyển vào địa bàn tỉnh An Giang

Trước tnh hnh trên, trong năm 2017, Ban Giám đốc ng an tỉnh An Giang đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp phòng chống buôn lậu, VK, VLN, CCHT và pháo trên địa bàn toàn tỉnh, như: Kế hoạch số 2865/KH-CAT-PC46 ngày 12/12/2016 về mở cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đn Đinh Dậu 2017; Kế hoạch số 426/KH-CAT-PC46 ngày 06/3/2017 của Công an tỉnh về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017; Kế hoạch số 612/KH-CAT-PC46 ngày 14/7/2017 ca Công an tnh về việc mở cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, mặt hàng thuốc lá, đường cát trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 2217/KH-CAT-PC46 ngày 20/9/2017 về việc tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu... Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn số 1535/UBND-NC ngày 05/9/2017 về tăng cường công tác quản lý, thu hồi vật liệu nổ. Xây dựng nhiều kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra, tập huấn công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo….

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng tỉnh An Giang, trong năm 2017, đã phát hiện, xử lý 875vụ buôn lậu đường, thuốc lá trên tuyến biên giới (trong đó có 780 vụ buôn lậu thuốc lá, 95 vụ đường cát), với 187 đối tượng, trị giá hàng hóa bắt giữ 19 tỷ đồng. Đã ra quyết định xử lý hành chính 875 vụ, 274 đối tượng, phạt tiền trên 2,8 tỷ đồng. Đã phát hiện, khởi tố 01 vụ, 01 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Bên cạnh đó, qua công tác tuyên truyền, vận động và công tác kiểm tra, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh An giang, trong đó nòng cốt là lực lượng công an đã thu hồi 13 khẩu súng quân dụng, 09 khẩu súng bắn đạn hơi cay, đạn cao su, 5.762 viên đạn vũ khí quân dụng các loại, 02 khẩu súng săn, 01 súng hơi, 07 súng tự chế, 08 quả lựu đạn… Riêng đối với lĩnh vực pháo, trong dịp tết Nguyên đán 2017, đã phát hiện xử lý 21 vụ, 28 đối tượng có hành vi đốt, tàng trữ trái phép pháo. Thu giữ 13 kg pháo nổ, 20 cây súng pháo, 03 hộp đựng súng pháp, 02 hộp pháo chuột, 99 viên pháo các loại, 200 viên pháo nổ hình quả bóng, 04 cây pháo hoa.


 Tăng cường kiểm soát, phòng chống buôn lậu vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới tại An Giang

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu đường, thuốc lá và vũ khí trên tuyến biên giới, các lực lượng chức năng còn gặp một số vướng mắc, khó khăn như: Hiện nay, việc phát hiện, bắt giữ thuốc lá điếu nhập lậu chủ yếu trên tuyên biên giới và nội địa nhưng do sự không thống nhất giữa các văn bản luật nên gây khó khăn cho công tác xử lý, chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để răn đe đối tượng. Đối với đường cát Thái Lan, lợi dụng việc các cơ quan giám định không đủ điều kiên để kết luận đường cát nhập lậu là đường cát Thái Lan và việc cho phép các doanh nghiệp được sang chiết, pha trộn, đóng gói ngay tại cơ sở nên các đối tượng buôn lậu đường cát đã sử dụng hóa đơn GTGT của các doanh nghiệp có chức năng sang chiết, pha trộn đường hoặc hồ sơ mua hàng tịch thu hóa giá của Nhà nước để hợp thức hóa hàng nhập lậu.

Để đấu tranh có hiệu quả với tình trạng buôn lậu đường, thuốc lá và vũ khí trên tuyến biên giới của tỉnh An Giang trong thời gian tới, các lực lượng chức năng của tỉnh, trong đó nòng cốt là lực lượng Công an nhân dân tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Nắm chắc tình hình để tham mưu cho Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tnh ch đạo các lực lượng chức năng v chính quyền địa phương trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trong việc quản lý con người, địa bàn mình phụ trách; tiếp tc đẩy mạnh thực hiện các chương trình, d án phát triển kinh tế, xã hội ở địa bn khu vực biên giới, có gii pháp tạo việc làm để ổn định và ngày càng nâng cao đời sống cho nhân dân. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân về trách nhiệm của mình trong công tác đấu tranh chống buôn lậu; vận động nhân dân không bao che, không tiếp tay và tích cực ủng hộ, phối hợp với các lực lượng chức năng triệt xóa các tụ điểm tập kết, trung chuyển, chứa chấp hàng lậu. Thường xuyên thu thập, lập danh sách các đối tượng chuyên vận chuyển, chứa chấp, số canh đường, số bị xử lý trước đây để tổ chức mời gọi giáo dục, răn đe. Đồng thời, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an nhân dân lập các chuyên án để đấu tranh, xử lý nghiêm các đường dây buôn lậu. Bên cạnh đó, lực lượng công an cơ sở cần làm tốt công tác quản lý, giáo dục đối tượng ngay tại địa bàn để nắm chắc mọi hoạt động của các đối tượng, từ đó có biện pháp ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả. Lực lượng công an cơ sở cần tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, phân công các tổ chức đoàn thể cùng tham gia tuyên truyền, vận động, quản lý các đối tượng có hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng lậu, giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ chuyển đổi nghề khác có thu nhập bảo đảm cho cuộc sống.

Bên cạnh đó, lực lượng công an tăng cường phối hợp với lực lượng hải quan, biên phòng, quản lý thị trường trong công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các loại hàng hóa nhập lậu qua biên giới để đưa vào nội địa nước ta. Công an tỉnh An Giang sẽ mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, vận động thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai Luật quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và các nghị định, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT.

Trần Hoàng Minh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác