Thứ Năm, 17/1/2019
Phòng, chống tội phạm mua bán học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên ở thành phố Cảng

Trước tình hình trên, Công an TP. Hải Phòng đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc TP. Hải Phòng (Ban Chỉ đạo 799) ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sức mạng của cả hệ thống chính trị cùng tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người; tập trung tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và gắn trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị, địa phương đối với công tác này. Đồng thời, tập trung thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 194/KH-BCĐ799 ngày 19/02/2016 của Ban Chỉ đạo 799 thành phố về việc triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn TP. Hải Phòng; Kế hoạch số 931/KH-BCĐ ngày 22/6/2016 của Ban Chỉ đạo 799 thành phố về việc triển khai thực hiện Đề án “Hợp tác quốc tế phòng, chống mua bán người” thuộc Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 - 2020 và các kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người hàng năm của Ban chỉ đạo 799. Trong công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm mua bán người, Công an TP. Hải Phòng đã tham mưu, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các hiệp định hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Hoàng gia Campuchia, triển khai Hiệp định giữa Việt Nam, Lào và Trung Quốc về phòng, chống mua bán người và bảo vệ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2016 - 2020.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hải Phòng với vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống mua bán người đã tăng cường các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản để nắm chắc những hoạt động của tội phạm mua bán người tại các tuyến, địa bàn trọng điểm; kịp thời phát hiện, đấu tranh bóc gỡ các đường dây mua bán người. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án các cấp làm tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm. Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, Công an TP. Hải Phòng đã phát hiện, khởi tố điều tra 14 vụ với 38 bị can về hành vi mua bán người đề nghị Viện kiểm sát các cấp truy tố 13 vụ với 35 bị can. Trong đó, nạn nhân là trẻ em, phụ nữ, độ tuổi từ 16 đến 22 chiếm 95%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng chống tội phạm mua bán người mà nạn nhân là học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên trên địa bàn TP. Hải Phòng còn gặp một số khó khăn, vướng mắc xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu sau: Đối tượng học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên là những người ít tuổi, trình độ học vấn cũng như nhận thức đều chưa được hoàn thiện; sự hiểu biết về pháp luật, về những phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm mua bán người còn hạn chế nên dễ bị tác động, rủ rê, lôi kéo và trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Ngoài ra, do mặc cảm gia đình, hàng xóm, sợ bị trả thù… nên các nạn nhân bị bán ra nước ngoài sau khi về Việt Nam không khai báo, tố giác tội phạm với các cơ quan chức năng.

Không ít học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên lười lao nhưng lại thích ăn chơi đua đòi, những đặc điểm tâm lý tiêu cực này đã được tội phạm mua bán người triệt để khai thác, lợi dụng. Một số học sinh, sinh viên, những em gái vị thành niên do dễ dãi trong việc làm quen, kết bạn, lại thiếu sự quan tâm quản lý của gia đình nên bị tội phạm tán tỉnh vờ yêu đương hoặc lợi dụng mạng internet với tên, địa chỉ giả để rủ rê lừa gạt bán cho các ổ mại dâm ở bên kia biên giới. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng như Hải quan, Bộ đội Biên phòng chưa thường xuyên, có nơi còn chia cắt nên chế độ thông tin và quan hệ phối hợp trong công tác nắm tình hình, phát hiện các đầu mối, hiện tượng nghi vấn có liên quan đến hoạt động tội phạm mua bán người đôi lúc chưa thống nhất. Là kẻ hở để tội phạm lợi dụng đưa người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em qua biên giới bán, tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép...

Quan hệ hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, đặc biệt là với lực lượng Công an Trung Quốc tuy đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng hiệu quả vẫn chưa cao, đặc biệt là hoạt động trao đổi thông tin truy bắt đối tượng phạm tội, giải cứu nạn nhân, xác minh lai lịch, nhân thân đối tượng....Việc giải cứu các nạn nhân ở nước ngoài còn thiếu sự phối hợp của các cơ quan ngoại giao nên nhiều nạn nhân bị buôn bán ra nước ngoài vẫn chưa được giải cứu kịp thời. Việc củng cố chứng cứ để bắt giữ, xử lý đối tượng ở trong nước không thực hiện được vì không có lời khai của nạn nhân.

Để công tác phòng, chống tội phạm mua bán người mà nạn nhân là học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên trên địa bàn đạt hiệu quả cao hơn, trong thời gian tới Công an TP. Hải Phòng sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho đông đảo nhân dân, trong đó chú trọng đến những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao như học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên...; lồng ghép nội dung thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người với các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn thanh niên và các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức các buổi nói chuyện, tọa đàm, các cuộc thi tìm hiểu... về chủ đề phòng, chống mua bán người cho đối tượng tham gia là học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên.

Tuyên truyền phòng chống mua bán người cho học sinh. Ảnh: D.C

Lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát khu vực cần tăng cường công tác nắm tình hình, nắm hộ, nắm người, kiểm tra hộ tịch, hộ khẩu, tạm trú, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, các điểm kinh doanh internet ... Cần chú ý đến các đối tượng có biểu hiện sử dụng mạng internet để làm quen, lừa gạt, rủ rê phụ nữ, trẻ em đi chơi, du lịch, nhất là ra khu vực biên giới để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện hoạt động mua bán người. Đặc biệt, tập trung khám phá, điều tra các vụ án mua bán người, trong đó cần làm rõ các phương thức, thủ đoạn mới của loại tội phạm này để có các giải pháp ngăn chặn kịp thời. Chủ động phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát, Toà án nhân dân các cấp hoàn chỉnh hồ sơ sớm đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án mua bán người. Lựa chọn một số vụ án điểm để đưa ra xét xử công khai, lưu động tại địa bàn dân cư nhằm răn đe tội phạm và góp phần phòng ngừa, giáo dục chung.

Nguyễn Thị Vân Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác