Thứ Năm, 17/1/2019
Đẩy mạnh các biện pháp ngăn ngừa đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau

Qua công tác thống kê, rà soát từ năm 2015 đến ngày 15/5/2018 Công an thành phố đã phát hiện 46 vụ việc với 141 đối tượng thanh, thiếu niên vi phạm, cụ thể như sau: 04 vụ, 12 đối tượng giết người; 01 vụ, 01 đối tượng cố ý gây thương tích; 35 vụ, 117 đối tượng có hành vi đánh nhau; 03 vụ, 07 đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản người khác;  03 vụ, 04 đối tượng gây rối trật tự công cộng… Đáng chú ý là vụ việc vào ngày 07/12/2016, Nguyễn Kim Sáng cùng nhóm bạn gồm 08 người đi đến vũ trường để uống rượu. Đến khoảng 01 giờ ngày 8/12/2016 giữa nhóm của Sáng và nhóm nhân viên giữ xe của Nguyễn Đình Hữu Đăng phát sinh mâu thuẫn (do Sáng không chịu trả tiền giữ xe) nên xảy ra đánh nhau. Quá trình xô xát, nhóm của Đăng sử dụng gậy bóng chày, ống tuýp sắt đánh vào đầu và người của Sáng dẫn đến tử vong vào ngày 13/12/2016 và Trần Văn Quang (chung nhóm với Sáng) bị thương. Qua công tác vận động đến 23 giờ ngày 8/12/2016 nhóm đối tượng gồm các tên: Hoàng Quốc Việt, SN: 1993; Nguyễn Đình Hữu Đãng, SN: 1996; Huỳnh Mạnh Cường, SN: 1986; Bành Hùng Anh, SN: 1989; Nguyễn Thanh Hậu, SN: 1995 đã đến cơ quan Công an đầu thú và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tổ bị can đối với 04 đối tượng về hành vi giết người và 01 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích.

 Các đối tượng tại phiên tòa xét xử ngày 26-7-2017. Ảnh:CTV

Nhìn chung, các vụ án do thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau gây ra đều do những mâu thuẫn nhất thời, chủ yếu là mâu thuẫn kích thích do uống rượu, bia, do hành vi côn đồ càn quấy. Mặt khác là do sự tác động của trò chơi trực tuyến (Game Online) và phim ảnh có yếu tố bạo lực. Nhiều vụ án hung thủ đã sử dụng hung khí nguy hiểm để gây án như dao bấm, dao thái lan, mã tấu gây ra cái chết cho nhiều người một cách thương tâm, xem thường tính mạng người khác gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng đến tình hình TTATXH tại địa phương.

Đối tượng gây án đa số là thanh, thiếu niên có độ tuổi từ 14 đến 28 tuổi. Ý thức chấp hành và tôn trọng pháp luật của một bộ phận thanh, thiếu niên còn hạn chế. Một số do trình độ học vấn thấp, không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên tổ chức tụ tập ăn chơi, thiếu sự quan tâm giáo dục từ gia đinh, nhà trường nên dễ bị lôi kéo vào con đường phạm tội.

Trước tình trạng đó, Công an thành phố Cần Thơ đã cùng các sở ban, ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp tổ chức tuyên truyền phòng ngừa, tố giác tội phạm với nhiều hình thức, nội dung phong phú trên tất cả các lĩnh vực. Qua công tác tuyên truyền, phát động phong trào quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 814 nguồn tin, trong đó có 603 tin có giá trị phục vụ công tác phòng, chống tội phạm.

Tiếp tục hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương củng cố, nâng cao chất lượng 72 mô hình “Dân vận khéo” của lực lượng Công an thành phố. Tiêu biểu như mô hình “Camera an ninh trật tự” được triển khai tại một số phường trọng điểm trên địa bàn thành phố; mô hình “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội qua đường dây nóng”... Các mô hình bước đầu đã đem lại được nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống tội phạm, được chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.

 Cục trưởng Cục Chính trị Cảnh sát Nhữ Thị Minh Nguyệt và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Cần Thơ Vũ Thị Cánh trao tặng phần thưởng cho các đội tham gia tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội/Ảnh:CTV

Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt những người cai nghiện tốt nhân ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và ngày Toàn dân phòng, chống ma túy - 26/6”; phối hợp với Công an thành phố, Thành đoàn tổ chức Lễ mít tinh phòng chống ma túy tại Công viên Lưu Hữu Phước với hơn 1.400 người tham dự. Sở Y tế TP. Cần Thơ đã tổ chức 09 lớp tập huấn giáo dục truyền thông về phòng chống HIV/AIDS cho 170 cộng tác viên tại các phường, xã, thị trấn. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thường xuyên chỉ đạo, định hướng báo, đài địa phương phối hợp tuyên truyền theo từng chuyên đề với các chuyên mục, chuyên trang, phóng sự phản ánh về công tác phòng chống tội phạm, giáo dục ý thức pháp luật, cảnh báo về tình hình tội phạm, phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, biểu dương điển hình gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó, góp phần lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tố giác tội phạm.

Ngoài ra, lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Chỉ thị số 01/2013/CT- UBND ngày 11/6/2013 của Ủy ban nhân dân thành phố về tăng cường công tác phối hợp phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm giết người trên địa bàn thành phố Cần Thơ; Chỉ thị số 01/2014/CT-UBND ngày 17/01/2014 về tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội và Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 12/5/2014 về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố, gắn với các phong trào thi đua tại cơ quan, đơn vị và địa phương nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm giết người, cố ý gây thương tích trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố ban hành các Chỉ thị chỉ đạo tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Nhờ đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là công tác tuyên truyền, tình trạng các đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau trên địa bàn TP Cần Thơ đã được hạn chế phần nào. Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác quản lý đối tượng thanh, thiếu niên, lực lượng Công an còn tổ chức tốt công tác tuần tra vũ trang ban đêm giữa 04 lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, có sử dụng chó nghiệp vụ đã phát hiện, thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm, kịp thời giải tán các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya, gây mất an ninh trật tự, góp phần phòng ngừa tội phạm.

Lãnh đạo Công an thành phố cũng chú trọng chỉ đạo công tác rà soát nắm tình hình các mâu thuẫn trong nhân dân và hướng giải quyết. Khi các mâu thuẫn, xô xát xảy ra, lực lượng Công an cơ sở, lực lượng Cảnh sát 113, Cảnh sát hình sự đều làm tốt công tác tiếp nhận và phối hợp với các lực lượng trực tiếp giải quyết và có phương án phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ án nghiêm trọng hơn như: Trường hợp cố ý gây thương tích dẫn đến giết người. Đối với những vụ việc vi phạm hành chính về ANTT, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có biện pháp giáo dục, cảm hóa, đồng thời đề xuất chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể liên quan phối hợp với cơ quan Công an giải quyết triệt để những nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn. Riêng những trường hợp mâu thuẫn, xô xát có nguy cơ gây ra vụ án cố ý gây thương tích, giết người... kịp thời áp dụng các biện pháp gọi hỏi, răn đe, giáo dục và phòng ngừa cá biệt nhằm hạn chế các điều kiện mà đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Để ngăn ngừa tình trạng các đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau, Công an thành phố Cần Thơ cần thực hiện một số giải pháp:

- Kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ của các cơ quan chuyên môn. Phòng ngừa phải đi đôi với đấu tranh trấn áp mạnh mẽ, xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội.

- Làm tốt công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm cho số đối tượng và số lao động thất nghiệp ở địa phương sẽ hạn chế được tội phạm và TNXH mới phát sinh trên địa bàn.

- Đẩy mạnh công tác rà soát những đối tượng nghi vấn hoặc có khả năng, điều kiện phạm tội để đưa vào diện quản lý. Áp dụng những biện pháp giám sát riêng cho những đối tượng này, thường xuyên kiểm tra, kiểm diện, báo cáo về những di biến động và theo dõi quá trình cải tạo của từng đối tượng cụ thể.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giá trị đạo đức của con người trong các mối quan hệ xã hội để quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. Đồng thời, tập trung tuyên truyền cá biệt vào số loại đối tượng có nguy cơ cao như thanh, thiếu niên hư hỏng, số có tiền án, tiền sự.

- Ban hành các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Nhất là trong tình hình hiện nay, nhiều vấn đề phức tạp về ANTT mới nảy sinh tác động trực tiếp đến đời sống xã hội và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm thì càng cần có cơ sở pháp lý để lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ và ngăn ngừa được sơ hở, thiếu sót trong công tác giữ gìn TTATXH.

- Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xã hội, quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh Game Online, các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em...; xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, các tổ chức đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào quần chúng nhân dân tham gia tố giác, truy bắt tội phạm; thường xuyên đổi mới nội dung và biện pháp tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, chú ý tập trung vào đối tượng là thanh, thiếu niên chậm tiến trên địa bàn, số đối tượng có tiền án, tiền sự để kịp thời giáo dục, phòng ngừa sai phạm.

- Phát huy hơn nữa hiệu quả từ các mô hình phòng, chống tội phạm gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội”; “Tổ hòa giải ở cơ sở”. Kịp thời giải quyết những mâu thuẫn nhỏ phát sinh trong nội bộ nhân dân, giáo dục, răn đe, không đ phát sinh các hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến tội phạm giết người.

- Chủ động phối hợp giữa các lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động tổ chức tốt công tác tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn, tụ điểm phức tạp về ANTT có nguy cơ cao xảy ra các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, chú ý nơi sinh hoạt công cộng, quán nhậu, vũ trường, tiệm internet, nhà trọ, chợ, các tuyến giao thông, kịp thời phát hiện, thu giữ những công cụ, phương tiện nguy hiểm như dao, lê, mã tấu, vũ khí và xử lý các hành vi côn đổ, càn quấy, gây rối trật tự công cộng, ngăn chặn các vụ việc xô xát, mâu thuẫn bột phát dễ dẫn đến giết người, đâm chém gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

- Tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện đưa vào diện quản lý các băng nhóm tội phạm, nhóm thanh, thiếu niên hư hỏng hoạt động côn đồ, hung hãn, hoạt động có tổ chức dễ phát sinh tội phạm xâm phạm nhân thân là biện pháp quan trọng, cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm do thanh, thiếu niên gây ra.

- Phối hợp với các cơ quan chức năng Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp tập trung điều tra khám phá và xử lý nghiêm các vụ án giết người, kiên quyết không để lọt tội phạm, làm rõ nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm; lựa chọn những vụ án điển hình đưa ra xét xử công khai lưu động nhằm giáo dục, răn đe phòng ngừa tội phạm./.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác