Thứ Năm, 17/1/2019
Công an Tây Ninh phối hợp với Cảnh sát Campuchia phòng, chống tội phạm về ma túy

Tình hình tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh còn nhiều tiềm ẩn phức tạp, thủ đoạn tinh vi với số lượng ma túy được mua bán, vận chuyển trái phép qua biên giới ngày càng lớn. Các đối tượng thường có quan hệ huyết thống, họ hàng, bạn bè thân thiết tạo thành đường dây có phạm vi hoạt động liên quan nhiều tỉnh, thành phố và xuyên quốc gia, tổ chức chặt chẽ, kín đáo, nếu là người ngoài thuê mướn vận chuyển thì trước khi thực hiện phải thử thách, kiểm tra tin tưởng mới cho tham gia đường dây. Hiện nay, loại ma túy thẩm lậu từ Campuchia vào Việt Nam là Heroin, Methamphetamine, Amphetamine, Ketamine...

Hai đối tượng Nguyễn Tùng Ánh và Phạm Văn Thuận cùng tang vật bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Để đấu tranh chống tội phạm về ma túy, ngoài việc tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCTP, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh kế hoạch đấu tranh hàng năm, Công an tỉnh Tây Ninh còn tham mưu cho UBND tỉnh ký kết luân phiên Kế hoạch hợp tác phòng, chống và kiểm soát ma túy với chính quyền 03 tỉnh giáp biên của nước bạn là Pray Veng, Tboung Khmum, Svay Rieng. Định kỳ 01 năm đối với cấp tỉnh, 03 tháng với cấp huyện và hàng tháng với cấp đồn, trạm họp trao đổi thông tin tội phạm 01 lần, họp đột xuất nếu tình hình phức tạp. Lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy thuộc Công an tỉnh ký kết Quy chế phối hợp trao đổi thông tin phòng chống ma túy với lực lượng phòng chống ma túy tỉnh Svay Rieng và Tboung Khmum. Đến nay đã tổ chức 32 cuộc họp giao ban, trao đổi 135 thông tin có giá trị phục vụ công tác phòng, chống tội phạm ma túy giữa 02 Văn phòng liên lạc qua biên giới (gọi tắt là VP BLO) là BLO Mộc Bài và BLO Xa Mát (Tây Ninh) với VP BLO đối biên của Campuchia. 
Ngày 30/4/2017, tại chốt cảnh giới Nam Hiệp Thành - Đồn Biên Phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã bắt quả tang 02 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ gần 13 nghìn viên ma túy tổng hợp (trọng lượng khoảng 4kg) từ Campuchia vào Việt Nam. Ngay trong đêm, lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Công an TP. Ba Vet, tỉnh Svayrieng bắt giữ thêm đối tượng người Việt Nam có liên quan đang trú tại TP. Ba Vet, thu giữ khoảng 17 kg ma túy tổng hợp. Thêm vào đó, Công an TP. Ba Vét còn hỗ trợ bắt 01 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tên Tăng Thị Lời (ngụ huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) phạm tội mua bán trái phép chất ma túy tại Tây Ninh, sau đó lẩn trốn sang BaVet tiếp tục phạm tội. 

Các đối tượng trong đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy do Phùng Hồng Huy cầm đầu.

Ngày 28/3/2018, Công an Tây Ninh đã triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới do 01 đối tượng người Campuchia móc nối với 01 đối tượng người Việt Nam tổ chức. Qua điều tra, đã bắt giữ 19 đối tượng người Việt Nam và 02 đối tượng người Campuchia, thu giữ gần 20kg ma túy các loại, hơn 5 tỷ đồng cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan khác. Đặc biệt là đường dây này trang bị nhiều “hàng nóng” là súng K59, súng ngắn… để chống trả lực lượng chức năng. Ông trùm Phùng Hồng Huy (SN 1977, ngụ Phường 1, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh) đã sa lưới. Hiện vụ án vẫn tiếp tục được Công an Tây Ninh điều tra mở rộng, hợp tác với lực lượng chức năng Campuchia truy tìm chân tướng đối tượng cầm đầu còn lại đang cư trú tại nước bạn.
Hàng năm, nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Chol Chnam Thmay - Campuchia, Công an tỉnh Tây Ninh chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ thăm chúc tết và trao đổi thông tin tội phạm về ma túy đối với Phòng Cảnh sát phòng chống ma túy, các đơn vị thuộc Ty Công an các tỉnh Svay Rieng, Pray Veng, Tboung Khmum. Không chỉ vậy, mỗi năm Công an tỉnh Tây Ninh còn hỗ trợ Công an các tỉnh Campuchia giáp biên khoảng 300 que que thử test nhanh chất ma túy, 5000 lít xăng phục vụ công tác tuần tra; hỗ trợ Công an huyện Chanhtria; Công an tỉnh Svay Rieng và Tboung Khmum xây mới, sửa chữa trụ sở làm việc. Những nỗ lực của hai bên đã góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ ANTT biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân giáp biên qua lại làm ăn, sinh sống được thuận lợi. 
Để nâng cao hiệu quả hợp tác với lực lượng Cảnh sát Campuchia trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trong thời gian tới, Công an tỉnh Tây Ninh cần tập trung thực hiện tốt các mặt công tác trọng tâm, cụ thể như:
Một là, tiếp tục thực hiện các Biên bản Hội nghị về hợp tác kiểm soát ma túy, chất hướng thần và tiền chất ma túy; Kế hoạch hợp tác phòng, chống và kiểm soát ma túy giữa chính quyền Tây Ninh với chính quyền 03 tỉnh của Campuchia giáp biên giới Tây Ninh. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các cuộc họp, hội nghị luân phiên giữa các cấp chính quyền tỉnh Tây Ninh và các cấp chính quyền 03 tỉnh giáp biên của Campuchia.
Hai là, đẩy mạnh việc hợp tác, trao đổi thông tin với lực lượng chức năng các tỉnh Campuchia giáp biên, thường xuyên phối hợp điều tra, xác minh, đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong trường hợp nhận được yêu cầu cung cấp thông tin hoặc đề nghị phối hợp điều tra, xác minh thì nhanh chóng tiến hành xác minh điều tra và thông báo kết quả cho bên được yêu cầu để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn. 
Ba là, tăng cường chất lượng và hiệu quả hoạt động của các Văn phòng Liên lạc qua biên giới, trong đó duy trì các cuộc họp giao ban giữa VP BLO Bến Cầu, Xa Mát với các VP BLO đối biên của Vương quốc Campuchia để kịp thời trao đổi thông tin thông báo phục vụ cho các lực lượng chức năng phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy.
Bốn là, quan tâm đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy giỏi về nghiệp vụ, nắm vững pháp luật và có kiến thức về hợp tác quốc tế, bồi dưỡng tiếng Khmer để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hợp tác với các lực lượng chức năng của Campuchia.
Năm là, tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan tỉnh Tây Ninh phối hợp Công an các tỉnh giáp ranh với Tây Ninh, nhất là Công an TP. Hồ Chí Minh và 03 tỉnh của Campuchia giáp biên giới Tây Ninh trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ma túy. Kịp thời gặp gỡ, trao đổi thông tin về tình hình tội phạm có liên quan đến ma túy, duy trì sự phối hợp trực tiếp và thường xuyên; tạo điều kiện thuận lợi cho nhau trong công tác kiểm tra, ngăn chặn có hiệu quả đối với việc vận chuyển trái phép chất ma túy, các chất hướng thần, tiền chất ma tuý qua biên giới cũng như điều kiện thuận lợi về pháp lý để điều tra, xử lý tội phạm có liên quan đến ma túy./.

Thảo Chi

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác