Thứ Năm, 17/1/2019
Chống tội phạm về ma túy có vũ khí nóng – Cuộc chiến còn nhiều gian nan

Vàng A Khua, sinh năm 1956, trú tại bản Hang Kia I, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình là đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, đã bị Công an tỉnh Hoà Bình truy nã đặc biệt từ năm 2006. Ngày 05/02/2010, trong lúc y đang có mặt tại nhà, Công an tỉnh Hoà Bình đã tổ chức lực lượng vây bắt. Khi phát hiện có lực lượng bao vây, Vàng A Khua cố thủ trong nhà dùng súng AK bắn xối xả vào lực lượng Công an làm Vàng A Của (con trai của Vàng A Khua) bị chết và 3 cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh. Trước tình hình đó, để bảo đảm an toàn cho lực lượng vây bắt và nhân dân khu vực xung quanh, buộc lực lượng Công an phải nổ súng tiêu diệt đối tượng.

Đây là một trong số nhiều vụ cán bộ, chiến sỹ các lực lượng chức năng đã hy sinh, bị thương trong cuộc chiến với tội phạm ma túy.

Trong những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên các tuyến và địa bàn trọng điểm, đặc biệt là địa bàn các tỉnh Tây Bắc tiếp tục tiềm ẩn, diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng ngày một gia tăng. Đáng chú ý, thời gian gần đây các lực lượng chức năng đã phát hiện hoạt động của các toán, nhóm đối tượng người Lào có trang bị vũ khí, đi bộ xuyên rừng, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ biên giới vào nội địa, mỗi chuyến bọn chúng vận chuyển lên đến hàng trăm bánh heroin. Các đối tượng hoạt động hết sức manh động, liều lĩnh, hầu hết đều có trang bị vũ khí “nóng” để bảo vệ “hàng” (là ma túy), bảo vệ đồng bọn, luôn chủ động, sẵn sàng chống trả lại các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt.

Nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng và phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam có rất nhiều, song phải kể đến một số nguyên nhân chính sau đây:

Do vị trí địa lý, nước ta nằm gần khu vực “tam giác vàng” là một trong 3 trung tâm sản xuất ma túy lớn của thế giới. Chúng ta có đường biên giới dài, hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, tiếp giáp với 3 nước Trung Quốc, Lào, Campuchia là những nước có tình hình ma túy diễn biến phức tạp; công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của Lào, Campuchia còn hạn chế... nên ma túy thẩm lậu vào nước ta rất khó kiểm soát.

Do mua bán ma túy là “siêu lợi nhuận” đã là động lực để lôi kéo những đối tượng lười lao động, thích hưởng thụ và một bộ phận quần chúng nhân dân có đời sống khó khăn vào con đường phạm tội.

Do công tác tổ chức phòng ngừa và đấu tranh của các lực lượng chức năng chưa đáp ứng được yêu cầu. Địa bàn rộng, đi lại khó khăn, biên chế tổ chức ở một số đơn vị Công an cơ sở, nhất là ở cấp huyện còn thiếu, các trang thiết bị và điều kiện đảm bảo cho công tác đấu tranh còn thiếu và lạc hậu, sự phối hợp giữa các lực lượng, các cấp, các ngành chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ.

Hệ thống chính trị cơ sở tuy đã được quan tâm, từng bước kiện toàn song thực tế hiệu lực, hiệu quả hoạt động vẫn còn nhiều hạn chế.

Mất cân đối về quy luật “Cung - Cầu”. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê hiện nay có khoảng hơn 222.000 người nghiện ma túy các loại có hồ sơ quản lý; bên cạnh đó chúng ta đang coi người nghiện ma túy là người bệnh, do đó phải quan tâm, chăm sóc và chữa bệnh cho họ. Chúng ta đang áp dụng nhiều biện pháp cai nghiện như cai nghiện tại cộng đồng, cai nghiện bằng biện pháp uống thuốc thay thế Methadone, cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm… Tuy nhiên, hiệu quả cai nghiện thành công không cao. Chúng ta đang có nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý để đưa người vào các trung tâm cai nghiện bắt buộc. Bên cạnh đó, tỷ lệ tái nghiện sau cai nghiện rất cao, có nơi là hơn 90%; thậm chí có nơi báo cáo tỷ lệ tái nghiện lên đến 95%.

Thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cho thấy, mặc dù các lực lượng chức năng đã tấn công, trấn áp, sử dụng nhiều biện pháp “mạnh”, nhưng các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy vì “siêu lợi nhuận” vẫn tiếp tục hoạt động với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn. Khi hành vi phạm tội của chúng bị phát hiện thì chúng nhanh chóng thay đổi phương thức thủ đoạn và quy luật hoạt động để đối phó, tránh sự phát hiện, gây rất nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng. Quá trình thực hiện tội phạm chúng liều lĩnh và manh động hơn, trang bị vũ khí nhiều hơn, vũ khí có độ sát thương cao hơn để bảo vệ “hàng” (là ma túy), bảo vệ đồng bọn và chống đối quyết liệt với các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt; thậm chí chúng tự sát để bịt đầu mối, bảo vệ đồng bọn.

Như vậy có thể nói, việc đấu tranh, bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy trong tình hình hiện nay là rất khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mất an toàn, thậm chí dẫn đến thương vong cho quần chúng nhân dân và các lực lượng chức năng.

 Vũ khí nóng của tội phạm ma túy

Để góp phần đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm về ma túy, đảm bảo an toàn và giảm thiểu thương vong cho cán bộ chiến sỹ các lực lượng chức năng trong phòng ngừa và đấu tranh, đặc biệt là trong quá trình bắt giữ, khám xét các đối tượng phạm tội về ma túy, cần làm tốt một số nội dung sau:

 Công tác phòng, chống ma túy phải được sự đồng tình, ủng hộ, sự chỉ đạo sát sao, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, sự đồng thuận của nhân dân, trong đó lực lượng Công an nhân nhân là lực lượng chủ công, nòng cốt.

Phải làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu biết về pháp luật, thấy tác hại của ma túy, từ đó tự giác không tham gia các hoạt động sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép các chất ma túy; không tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; cảnh giác không để các đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy mua chuộc, lôi kéo đi vào con đường phạm tội. Phát động mạnh mẽ và sâu rộng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy sức mạnh của toàn dân trong phòng ngừa, đấu tranh và tố giác tội phạm.

Trong quá trình đấu tranh, tổ chức bắt giữ, khám xét các đối tượng phạm tội về ma túy, các lực lượng chức năng phải chủ động nắm chắc tình hình, luôn luôn xác định rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động cũng như tính manh động của các đối tượng, xác định chúng luôn chủ động và sẵn sàng sử dụng vũ khí để chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ.

 Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ và các tài liệu về đối tượng, chỉ huy các đơn vị chủ trì việc bắt, khám xét phải chỉ đạo lập kế hoạch bắt, khám xét thật cụ thể, tỷ mỷ. Xác định đối tượng cần bắt, mục tiêu, yêu cầu của bắt, khám xét. Phải lựa chọn thời gian thích hợp để đột nhập vào địa điểm bắt, địa điểm khám xét một cách thuận lợi, an toàn.

 Phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ cần thiết cho cuộc bắt, khám xét bao gồm: Phương tiện giao thông; vũ khí, trang bị cá nhân; vũ khí trang bị cho tập thể, đồ dùng và phương tiện cứu thương, phương tiện phòng cháy chữa cháy...

 Phải xây dựng các phương án bắt cụ thể. Các phương án bắt, khám xét phải xác định được thời gian, địa điểm xuất phát; cách thức đột nhập vào địa điểm bắt đối tượng, cách tiếp cận đối tượng, hình thức và sức mạnh cần thiết để khống chế, uy hiếp, áp đảo đối tượng; những biện pháp bảo vệ, những biện pháp cần áp dụng nếu đối tượng chống cự hoặc gia đình, đồng bọn chống đối, cản trở. Dự kiến những tình huống bất trắc có thể xảy ra và biện pháp giải quyết.

Trong quá trình thực hiện việc bắt, khám xét nếu cần thiết có thể đề nghị phối hợp với các lực lượng tại chỗ như Công an phường, xã; lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm; chó nghiệp vụ...Tổ chức quán triệt cho mọi cán bộ, chiến sỹ tham gia cuộc bắt về mục đích, yêu cầu, nội dung của kế hoạch, các phương án... trước khi thực hiện. Quá trình dẫn giải đối tượng phải sử dụng phương tiện chuyên dùng

 Mọi trường hợp bắt người đều phải tiến hành khám xét để tước vũ khí, thu giữ tài liệu, vật chứng. Khi khám xét người chúng ta được quyền khám xét thân thể, quần áo đang mặc, đồ vật và phương tiện mang theo của người đó. Chỉ tiến hành khám xét khi chúng ta đã khống chế được đối tượng, người nhà và đồng bọn của chúng và chúng ta đã kiểm soát, làm chủ được khu vực cần khám xét.

 Thực tế hiện nay tội phạm ma tuý hoạt động rất manh động và liều lĩnh. Hầu hết các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, hoạt động chuyên nghiệp... chúng đều tàng trữ các loại vũ khí quân dụng, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, truy bắt. Chính vì vậy, cuộc chiến chống tội phạm ma túy có sử dụng vũ khí nóng đến nay vẫn còn rất gian nan và chưa có hồi kết.

Nguyễn Ngọc

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác