Thứ Năm, 17/1/2019
 • Đẩy mạnh các biện pháp ngăn ngừa đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau

  Thời gian qua, tội phạm xâm phạm về trật tự xã hội ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương... có xu hướng tăng cường móc nối, liên kết với các băng nhóm, các đối tượng hình sự trên địa bàn thành phố Cần Thơ để mở rộng địa bàn hoạt động. Đáng chú ý là tội phạm thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau ngày càng diễn biến phức tạp, nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn nội bộ gia đình, mâu thuẫn nhất thời, giết người do côn đồ, càn quấy, ý thức chấp hành và tôn trọng pháp luật của một bộ phận thanh, thiếu niên còn hạn chế, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị đạo đức, truyền thống của dân tộc, tạo nên tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng đến tình hình TTATXH tại địa phương.

 • Khánh Hòa làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh, xử lý thanh, thiếu niên phạm tội

  Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2017 đến tháng 5/2018, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã  xảy ra 160 vụ, 686 đối tượng thanh, thiếu niên... tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau, chiếm tỷ lệ 8,35% so với phạm pháp hình sự (160/1917); làm chết 12 người, bị thương 117 người. Các đối tượng chủ yếu trong độ tuổi từ 14 đến dưới 30, hầu hết không có việc làm ổn định, thích đua đòi, ăn chơi lêu lổng, thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, tiếp xúc thường xuyên với các trò chơi bạo lực trên internet... Các đối tượng cầm đầu thường là những đối tượng đã có tiền án, tiền sự, thường xuyên tụ tập, gây gổ đánh nhau, tạo thanh thế, lôi kéo thêm thành viên… Một số vụ, đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm (mã tấu, kiếm, rựa...) hoặc súng tự chế để gây án.

 • Thực trạng và giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tình hình các đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau

  Thời gian qua, ở nhiều địa phương trong cả nước nổi lên tình trạng các đối tượng, chủ yếu là thanh, thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán, trả thù lẫn nhau, với nhiều diễn biến phức tạp, có vụ với hàng chục, thậm chí hàng trăm đối tượng tham gia, diễn ra công khai, ngang nhiên, lộng hành trên đường phố, khu vực đông dân cư, thậm chí có vụ truy sát khi có đối tượng đã được đưa vào các cơ sở y tế, có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (làm chết và bị thương nhiều người), thiệt hại nhiều tài sản của tổ chức và người dân, gây bức xúc, bất bình trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Đặc biệt, đáng lo ngại là một số nơi người dân không dám can ngăn, lên án, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng, sợ bị trả thù, liên lụy đến bản thân và gia đình.

 • Kết quả tuyên truyền Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2018

  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tháng hành động phòng, chống ma túy (PCMT) năm 2018, các bộ, ngành thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG), Ban chỉ đạo của 63 tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Các bộ Tăng cường tuyên truyền về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp (ma túy “đá”, “thuốc lắc”, “cỏ Mỹ”...), cần sa và các chất hướng thần mới để nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên... Lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các hoạt động sinh hoạt hè của học sinh, sinh viên; gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thi tìm hiểu pháp luật, tập huấn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề...

 • Nâng cao hiệu quả can thiệp cho người sử dụng ma túy tổng hợp

  Ma tuý tổng hợp (MTTH) là chất ma tuý được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hoá học toàn phần từ các hoá chất (được gọi là tiền chất). Các chất MTTH có tác dụng kích thích mạnh và nhanh hơn các chất ma tuý tự nhiên và bán tổng hợp. Chúng có tác dụng kích thích nhất thời hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn và ảo giác hoang tưởng. Do vậy chúng còn gọi là "các chất loạn thần", "ma tuý điên", " ma tuý bạo lực"... Đây là các chất ma tuý được coi là nguy hiểm nhất hiện nay. Những năm gần đây nước ta đã xuất hiện các chất MTTH rất nguy hiểm, đặc biệt là các chất ma tuý kích thích dạng Amphetamine (viết tắt là ATS) có xu hướng gia tăng rất mạnh. Các chất ma tuý thuộc nhóm ATS như amphetamine, methamphetamine, MDMA (3, 4 methylenedioxymethaphetamine, còn gọi là Ecstasy) đều có thể được hấp thụ qua đường tiêu hoá, sau 24 giờ thì khoảng 70 - 90% được bài tiết qua nước tiểu và được bài tiết gần hết sau 48 – 72 giờ. Người sử dụng ATS thường thiếu ngủ, chán ăn, đánh trống ngực, chóng mặt và các dấu hiệu cường giao cảm như: tăng huyết áp, tăng thân nhiệt và rối loạn tâm thần, rối loạn nội tiết, rối loạn tâm sinh lý và nhiều chức năng khác của cơ thể. 

 • Phòng chống tội phạm ma túy khu vực biên giới Nghệ An

  Trong hơn 10 năm qua Bộ đội biên phòng Nghệ An đã bắt giữ 685 vụ, 963 đối tượng, thu giữ 447 bánh và hơn 25.000g hêrôin; gần 154 kg thuốc phiện, gần 127.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật có liên quan khác. Không chỉ đấu tranh với tội phạm trên địa bàn, để hạn chế tội phạm ma túy thẩm lậu qua biên giới, Bộ đội biên phòng Nghệ An luôn duy trì mối quan hệ tốt giữa các lực lượng bảo vệ biên giới, nhất là các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào trong công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy.

 • Chống tội phạm về ma túy có vũ khí nóng – Cuộc chiến còn nhiều gian nan

  Theo số liệu của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy từ năm 1997 đến nay đã có 23 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân hy sinh; 50 người bị thương; 280 người bị phơi nhiễm HIV; 7 người bị nhiễm HIV… Nếu chúng ta không chủ động, quyết liệt hơn trong cuộc chiến đấu “sinh tử” này thì chắc chắn con số thương vong sẽ tiếp tục tăng lên.

 • Công tác đấu tranh triệt xóa tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội

  Tội phạm ma túy hiện nay hoạt động với  phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, lợi dụng các khu vực đông dân cư, nhiều ngõ ngách nhỏ; sử dụng các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, hoãn thi hành án, nuôi con nhỏ, người khuyết tật, gia cố nhà, nơi ở bằng nhiều lớp cửa kiên cố, lắp camera... để mua bán ma túy, gây bức xúc dư luận nhân dân. ... Đây được coi là nguyên nhân chính làm tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại các địa bàn thêm phức tạp; là điều kiện để tội phạm ma túy lợi dụng câu kết, hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy tại các khu vực như Bãi rác Trung Liệt – quận Đống Đa; Cụm 6, Phúc Xá và ngõ 87 Láng Hạ - quận Ba Đình; Khối 48 Thanh Lương và ngõ Lò Lợn, phường Bạch Mai - quận Hai Bà Trưng; Bệnh viện 09 và xóm mới - xã Tân Triều - huyện Thanh Trì… Tình hình trên đang là áp lực lớn cho công tác quản lý xã hội của các cấp chính quyền và các ngành chức năng của Hà Nội.

 • Công an Tây Ninh phối hợp với Cảnh sát Campuchia phòng, chống tội phạm về ma túy

  Tiếp giáp với 03 tỉnh của Vương Quốc Campuchia; có 02 cửa khẩu quốc tế, 03 cửa khẩu chính và nhiều đường tiểu ngạch qua lại dọc trên tuyến biên giới dài hơn 200km; có đường Xuyên Á đi qua nối liền với TP. Hồ Chí Minh và Thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia), những điều kiện này mang đến cho tỉnh Tây Ninh nhiều thuận lợi phát triển kinh tế nhưng cũng là điều kiện để tội phạm về ma túy lợi dụng hoạt động.  

 • Công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh Lai Châu

  Hiện nay tình hình mua bán người trên địa bàn tỉnh Lai Châu có nhiều diễn biến phức tạp, các đối tượng mua bán người lợi dụng các mối quan hệ sẵn có để dụ dỗ phụ nữ, trẻ em, trong đó có không ít học sinh ở các địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số bán ra nước ngoài (chủ yếu bán sang Trung Quốc) với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Trước tình hình đó, Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Lai Châu đã phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác giải cứu, tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua đã góp phần ngăn chặn, làm giảm tình trạng mua bán người trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

1 2 3 4 5 6 7 8 9