Thứ Năm, 17/1/2019
Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình hoạt động của các loại tội phạm vẫn không ngừng diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nổi lên là hoạt động của các băng nhóm côn đồ sẵn sàng dùng hung khí thanh toán lẫn nhau; tình trạng, đá gà, đánh bài ăn tiền, cá độ bóng đá, đánh số đề, buôn lậu, tiêm chính ma túy… Nguy hiểm hơn, nhiều tụ điểm hoạt động có tổ chức, bố trí người canh gác cẩn thận, thường xuyên thay đổi địa điểm và sử dụng điện thoại liên lạc để che mắt cơ quan chức năng và người dân. Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng lơ là, mất cảnh giác từ phía người dân hoặc người dân phát hiện đối tượng nghi vấn phạm tội nhưng không tố giác tới cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Đến khi sự việc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng mới trình báo khiến lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, xử lý.

Xuất phát từ tình hình trên, nhằm góp phần bảo đảm an ninh trật tự của địa phương, đặc biệt là tại các vùng tôn giáo, ngày 05/02/2010, Công an thị trấn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn đã triển khai xây dựng mô hình "Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự" ở khu phố II, thị trấn Châu Thành. UBND thị trấn có quyết định thành lập Ban điều hành mô hình với 12 thành viên, gồm lãnh đạo chính quyền, lực lượng Công an và các ngành, đoàn thể có liên quan; đồng thời ban hành Quy chế hoạt động cụ thể, phân công trách nhiệm cho từng thành viên. Nhiệm vụ chủ yếu của Ban điều hành là phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền vận động nhân dân, tín đồ công giáo trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và bảo đảm an ninh trật tự; vận động giáo dân chủ động nắm bắt thông tin, phản ánh kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật và các loại tội phạm cho lực lượng Công an; tích cực tham gia phát hiện, truy bắt tội phạm. Để không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, hàng tháng Ban điều hành mô hình đều tổ chức họp định kỳ thông báo kết quả công tác, tiến hành rút kinh nghiệm để bàn phương hướng, nhiệm vụ trong tháng tiếp theo. 

 
Trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm ANTT tại Hội nghị sơ kết công tác xây dựng mô hình “Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự” của thị trấn Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Đến nay, qua hơn 8 năm hoạt động, mô hình "Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự” tại khu phố II, thị trấn Châu Thành đã có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội của địa phương;  vận động giáo dân "sống tốt đời đẹp đạo", thực hiện tốt chính sách tôn giáo, đại đoàn kết toàn dân. Qua đó, các giáo dân trong xứ đạo đều gương mẫu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, cung cấp cho Công an thị trấn 519 nguồn tin có giá trị, giúp xử lý trên 57 đối tượng có hành vi đánh nhau, trộm cấp tài sản, tụ tập đua xe trái phép, đá gà, đánh bạc...; tham gia cảm hóa giáo dục 36 đối tượng lầm lỗi; tổ chức hòa giải thành 24 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Mỗi khi có vụ việc về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn, người dân đều hỗ trợ lực lượng Công an bảo vệ hiện trường, kịp thời cấp cứu người bị nạn hoặc tổ chức hòa giải, không để diễn biến phức tạp. Ban điều hành mô hình cũng phối hợp với Công an thị trấn và Linh mục các giáo xứ tổ chức tuyên truyền được 18 cuộc, thu hút 2.500 lượt giáo dân tham dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự, các phương thức, thủ đoạn của tội phạm và tệ nạn xã hội; qua đó giúp giáo dân nâng cao hiểu biết, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm và các hành vi vi phạp pháp luật.

Với thành tích đạt được trong những năm qua, Ban điều hành "Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự" khu phố II, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh được bà con giáo dân hết sức tin tưởng; được UBND tỉnh tặng 01 bằng khen, Công an tỉnh tặng 02 giấy khen, UBND huyện tặng 04 giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Phát huy những thành tích đã đạt được để góp phần bảo đảm vững chắc an ninh trật tự của địa phương, trong thời gian tới Ban điều hành mô hình sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường công tác phối hợp với chức sắc tôn giáo tuyên truyền vận động giáo dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động giáo dân "Sống tốt đời, đẹp đạo", "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc"; chủ động nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn để phản ánh cho lực lượng Công an có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời; đồng thời tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương./.

Nhật Nam

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi