Thứ Năm, 17/1/2019
Phú Thọ phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác phòng, chống tội phạm thanh thiếu niên

Trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, các vụ án do người chưa thành niên phạm tội thực hiện đã tăng lên về số lượng và diễn biến ngày càng phức tạp. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã xảy ra 67 vụ với 114 đối tượng ở lứa tuổi thanh, thiếu niên thực hiện. Một trong những vụ án gây xôn xao mạng xã hội thời gian gần đây, vào tối ngày 29/12, mạng xã hội Facebook xuất hiện clip thời lượng hơn 30 phút ghi lại cảnh một nhóm khoảng 10 thanh niên ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ lên nút giao IC8, cao tốc Nội Bài - Lào Cai dùng hung khí chặn ôtô xin tiền. Theo clip, các đối tượng cầm dao, gậy tự vệ chặn nhiều nhiều ôtô gồm xe tải, taxi, xe khách. Khi các phương tiện dừng lại, nhóm này cho một đến hai người tiếp cận tài xế xin tiền, những thành viên còn lại đứng chặn đầu hoặc đi vòng quanh xe bao vây. Quá trình chặn xe, thành viên trong nhóm còn dùng điện thoại quay clip thách thức cộng đồng mạng, công an và liên tục chửi thề. Chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ sau khi các đối tượng quay video livestream, Cơ quan điều tra đã triệu tập 9 đối tượng (sinh năm 1999, 2000) tham gia chặn xe xin tiền. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, do thiếu hiểu biết về pháp luật và trước đó đã uống rượu rồi rủ nhau mang hung khí tự chế lên cao tốc để "chụp ảnh".

Các đối tượng vác dao chặn xe, “xin tiền” trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã tăng cường phối hợp với Tỉnh Đoàn xây dựng kế hoạch, chương trình tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho đoàn viên, thanh thiếu niên. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã phối hợp với Báo Phú Thọ mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền các điển hình tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện pháp luật trong đoàn viên, thanh thiếu niên; Phối hợp với mặt trận Tổ quốc và các ngành liên quan triển khai phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Sở Y tế, Sở LĐTB&XH tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác dân số KHHGĐ; phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống tai, tệ nạn xã hội; phối hợp với Sở giáo dục và đào tạo duy trì tốt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại các trường học trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở văn hóa thể thao và du lịch tiếp tục triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Gia đình văn hóa, khu dân cư, làng, xã văn hóa”; phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức tốt công tác giáo dục cảm hóa 166 trường hợp thanh niên chậm tiến. Trong 6 tháng đầu năm, Tỉnh đoàn đã triển khai phối hợp, tổ chức tuyên truyền 08 đơn vị về “Phòng chống bạo lực học đường” trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh, thu hút được trên 6.000 lượt đoàn viên – thanh thiếu niên tham gia.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật nghĩa vụ Quân sự tới các đoàn viên thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ và thực hiện có hiệu quả kế hoạch tuyển chọn gọi thanh niên nhập ngũ; vận động 100% đoàn viên thanh niên trong độ tuổi tham gia đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự và tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 2.345 thanh niên lên đường nhập ngũ. Cấp, phát trên 3.891 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về tác hại của ma túy, tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho các cơ sở Đoàn thu hút trên 8.000 lượt Đoàn viên – thanh thiếu niên, bà con nhân dân tham gia...

Ngoài ra, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với ngành Công an, Hội phụ nữ, Hội CCB các cấp trong công tác tham gia quản lý, giúp đỡ người lầm lỗi hoàn lương hòa nhập cuộc sống cộng đồng và hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên yếu thế, thông qua các mô hình: Đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin”, câu lạc bộ “Giúp đỡ người hoàn lương”, trong 6 tháng đu năm toàn tỉnh đã tổ chức đăng ký tham gia giúp đỡ cho 166 trường hợp thanh niên chậm tiến và yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục thực hiện việc kiện toàn Báo cáo viên và tuyên truyền viên của Tỉnh đoàn giai đoạn 2017-2022 gồm 29 đồng chí, là cán bộ chủ chốt các ban chuyên môn của Tỉnh đoàn, Bí thư, Phó Bí thư các huyện, thị thành Đoàn và Đoàn trực thuộc và các đồng chí tổ công tác viên dư luận xã hội trong công tác tham mưu, theo dõi thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Đội ngũ báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật của Tỉnh Đoàn Phú Thọ đã phát huy vai trò trong công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của Đoàn viên thanh niên, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, ổn định chính trị xã hội. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua đội ngũ báo cáo viên được thực hiện bằng nhiều hình thức, cụ thể như: phổ biến giáo dục pháp luật tại các hội nghị, các buổi sinh hoạt chuyên đề, các lớp tập huấn… Các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật đã chú trọng nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền, cập nhật các văn bản Luật, dự thảo Luật mới, tham khảo các tài liệu, sách báo liên quan và xây dựng, cải tiến các hình thức tuyên truyền đưa pháp luật đến gần hơn với tầng lớp thanh niên. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã tổ chức được trên 321 đợt tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề thu hút  33.130 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia, góp phần phổ biến rộng rãi đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới Đoàn viên thanh niên.

          Đồng thời, các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc trên địa bàn tỉnh luôn duy trì hoạt động hiệu quả của 287 Câu lạc bộ thanh niên lồng ghép các nội dung tuyên truyền pháp luật, tiêu biểu như mô hình: “Câu lạc bộ thanh niên phòng chống tệ nạn xã hội”, “Câu lạc bộ Thanh niên với Dân số”; trên 600 Đội thanh niên xung kích, Đội tuyên truyền thanh niên, Đội tuyên truyền măng non phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội ; duy trì 55 mô hình “Cổng trường an toàn giao thông với trên 1.800 đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia tại các trường Cao đẳng, THPT, THCS trong toàn tỉnh... Đặc biệt tiếp tục phối hợp với lực lượng công an các cấp tổ chức củng cố triển khai xây dựng được 181 mô hình Đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin” tại các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh. Những mô hình này vừa phát huy được tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, vừa thực sự là sân chơi bổ ích lành mạnh có ý nghĩa giáo dục thiết thực thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và góp phần tích cực trong công tác giúp đỡ, cảm hóa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật qua đó góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Toàn tỉnh đã xây dựng được 277 tủ sách pháp luật thu hút trên 3.562 lượt người tham gia đọc và nghiên cứu các văn bản pháp luật.

          Đồng chí Thượng tá Nguyễn Đình Thi – Trưởng phòng PC45- Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, nhờ có sự phối hợp có hiệu quả của Đoàn viên thanh niên trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã phần nào kìm chế được sự gia tăng tội phạm lứa tuổi vị thành niên. Trong thời gian tới, lực lượng Công an  tỉnh sẽ phối hợp cùng đoàn thanh niên các cấp tại Phú Thọ tiếp tục phát huy tốt tinh thần xung kích, tình nguyện, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm  trong thanh thiếu niên, góp phần củng cố an ninh, trật tự, an toàn xã hội, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa trong thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Lan Ngọc

         

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi