Thứ Năm, 17/1/2019
“Cây đại thụ” của núi rừng Tây Nguyên

Chúng tôi gặp Già làng Hmrik tại Buổi tọa đàm “Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, chức sắc các tôn giáo trong công tác phòng, chống tội phạm tại vùng Đồng bào Dân tộc thiểu số các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức. Nói về tình hình ANTT của xã, ông cho biết: Biển Hồ là một xã vùng ven thuộc TP. Pleiku, có địa giới hành chính tiếp giáp với nhiều phường của thành phố và các xã thuộc huyện Chư Păh, huyện ĐăkĐoa. Đặc biệt, xã có khu di tích lịch sử văn hóa Biển Hồ đã được Nhà nước công nhận di tích lịch sử từ năm 1990, có trục đường tỉnh lộ 671 chạy qua trung tâm nên mỗi ngày có khá đông du khách, phương tiện và người dân qua lại địa bàn. Chính vì vậy, trong những năm qua, xã Biển Hồ được xác định là trọng điểm về an ninh chính trị, trật trự an toàn xã hội. Các thế lực thù địch, thế lực phản động luôn tìm cách lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; lôi kéo, dụ dỗ một số người nhẹ dạ cả tin trốn vào rừng hòng móc nối lại tổ chức phản động; xúi giục nhân dân vượt biên trái phép. Nguy hiểm hơn, chúng còn kích động các Tín đồ Đạo Tin Lành tự ý cơi nới, xây dựng trái phép các cơ sở thờ tự như: Xúi giục nhân dân ý làm nhà nguyện, đòi đất gây ra các vụ tranh chấp đất đai; tự ý dựng chòi, đòi chia đất ở các khu vực canh tác… Bên cạnh đó, do mặt trái của cơ chế thị trường, có một số thanh niên trong các làng đua đòi ăn chơi, lười lao động, tham gia vào các vụ việc như cố ý gây thương tích, trộm cắp, cướp tài sản, nghiêm trọng hơn còn gây ra vụ giết người ở xã lân cận.

Đứng trước tình hình trên, với trọng trách được giao, Già làng Hmrik trăn trở rất nhiều và nghĩ: Phải đóng góp sức mình cùng với toàn bộ hệ thống chính trị của xã đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn của bọn xấu để bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc và bảo vệ sự bình yên của nhân dân. Vì vậy, ông đã phối hợp với cán bộ dân chính của 5 làng trong xã tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền, không nghe theo kẻ xấu, không để bọn xấu lợi dụng, yên tâm lao động sản xuất, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Đặc biệt trong các buổi phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Già làng đã cùng với bà con vạch trần những âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, qua đó không nghe theo và không vi phạm pháp luật.

 
Già làng Hmrik của làng Brel, xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trong địa bàn ở 5 làng của xã Biển Hồ có hàng chục đối tượng xấu có biểu hiện vi phạm pháp luật, 5 đối tượng đang thực hiện án tù (nhưng cho hưởng án treo) nên sinh sống tại địa phương, 6 đối tượng mới mãn hạn tù. Đây là những người dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng xúi giục, lôi kéo để tiếp tục vi phạm pháp luật. Nhận thức rõ vấn đề trên, ông Hmrik đã phối hợp với cán bộ dân chính, tổ công tác của Đảng ủy xã, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với làng đến từng nhà thăm hỏi, động viên, chia sẻ với họ những khó khăn về kinh tế như vận động nhân dân cho mượn lúa gạo, tiền; đề nghị chính quyền hỗ trợ kinh phí và cây, con giống để họ phát triển kinh tế. Đồng thời tuyên truyền vận động bà con trong 5 làng không xa lánh, kỳ thị mà phải gân gũi, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng
Đến nay, các đối tượng trên cơ bản đã yên tâm làm ăn, sống lương thiện và đang cố gắng sửa chữa sai lầm để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Đặc biệt Già làng đã cùng các cán bộ của xã vận động thành công gia đình đưa Siu Thanh, SN 1997, trú xã Biển Hồ ra đầu thú hơn 1 năm lẩn trốn vì phạm tội giết người. Bên cạnh đó ông cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể và tổ hoà giải của các làng giải quyết kịp thời các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân như vụ tranh chấp đất giữa làng Brel và tổ 8, phường Yên Thế; vụ xây dựng nhà nguyện trái phép của làng Brel; vụ nhân dân ở làng Phung I đòi chia đất ở khu rừng trồng bạch đàn. Qua đó không để vụ việc diễn biến phức tạp gây bất ổn về ANTT; đến nay nhân dân đã yên tâm tập trung lao động sản xuất.

Cùng với các việc làm trên Già làng Hmrik còn vận động nhân dân tích cực thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và các quy ước, hương ước, quy định của địa phương về công tác phòng, chống tội phạm; tham gia đầy đủ các buổi diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến của nhân dân” để nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật; nhận biết phương thức, thủ đoạn của tội phạm và các tệ nạn xã hội để chủ động phòng ngừa, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng với chính quyền và các cơ quan chức năng để kịp thời được hỗ trợ giải quyết. 


Già làng Hmrik và lực lượng Công an vận động người dân trong xã
 tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm.

Với những đóng góp tích cực của mình, Già làng Hmrik đã góp phần hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng Công an và các ngành liên quan bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn. Trong nhiều năm qua, tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội của xã Biển Hồ luôn được giữ vững; không có người vượt biên trái phép hoặc trốn ra rừng; không có các băng nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội (mại dâm, ma túy, cờ bạc…) và các tà đạo hoạt động; an ninh học đường được đảm bảo, tai nạn giao thông được kiềm chế, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên. Xã Biển Hồ có 5 làng thì cả 5 làng hàng năm đều đạt danh hiệu “Làng văn hoá”; tỷ lệ gia đình văn hóa ở 5 làng luôn đạt trên 98%. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT, tạo nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Biển Hồ tập trung phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi mảnh đất Tây Nguyên giàu đẹp.

Trung Dũng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi