Thứ Năm, 17/1/2019
Khóa tập huấn hướng dẫn sử dụng và bàn giao 170 vali thử nhanh ma túy và tiền chất cho lực lượng phòng, chống ma túy Việt Nam.


 
Đại tá Hoàng Anh Tuyên phát biểu tại Lễ Khai mạc 

Tham dự lễ khai mạc có Đại tá Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng thường trực phòng, chống tội phạm và ma túy; đại diện một số đơn vị thuộc Tổng cục Cảnh sát và 24 học viên đến từ Cục phòng, chống tội phạm và ma túy; các Phòng điều tra tội phạm về ma túy, Kỹ thuật hình sự Công 20 đơn vị, địa phương; Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan. 

 
Ông Nguyễn Đức Long, đại diện UNODC Hà Nội phát biểu.

Trong những năm qua, do tác động của tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và trong khu vực, tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng cả về số lượng, quy mô, tính chất và mức độ nghiêm trọng. Hê-rô-in vẫn là loại ma túy chính được mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép. Tuy nhiên,ma túy tổng hợp cũng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Đáng chú ý, hiện nay trên thị trường xuất hiện việc mua bán các loại ma túy mới, các loại ma túy dạng tinh thể giống ma túy “đá” có thành phần chính là Benzyl Isopropylamine không nằm trong danh mục kiểm soát gây khó khăn cho công tác xử lý. Tình trạng mua bán một số chất ma túy XLR-11, ketamin có mức độ nguy hại và độc tính cao với các tên gọi khác nhau như: “Cỏ Mỹ”, “Nước vui”, “Tem giấy”, “Bùa lưỡi”… gia tăng ở nhiều địa phương. Việc xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển chất XLR-11 có trong “cỏ Mỹ” thời gian qua gặp nhiều khó khăn do việc phát hiện, cũng như giám định hàm lượng, xác định mẫu chuẩn vì đây là loại chất ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam.

 
Bàn giao vali thử nhanh ma túy và tiền chất​ 

Phát biểu khai mạc, Đại tá Hoàng anh Tuyên nhấn mạnh, việc tổ chức khóa tập huấn và cung cấp các vali thử ma túy, tiền chất cho lực lượng phòng, chống ma túy Việt Nam thể hiện vai trò tích cực của Cơ quan UNODC trong quá trình hỗ trợ các nước thành viên, trong đó có Việt Nam; góp phần rút ngắn thời gian xác định sơ bộ các chứng cứ ma túy tại hiện trường vụ án. Đồng thời, hỗ trợ tích cực cho công tác giám định tư pháp, là công cụ quan trọng phục vụ đắc lực cho hoạt động điều tra, truy tố và xét xử tội phạm về ma túy, góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vụ án ma túy được chính xác, khách quan và đúng pháp luật. Đồng chí đánh giá cao sự hỗ trợ và đề nghị UNODC sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ hơn nữa cho lực lượng chức năng phòng, chống ma túy của Việt Nam trong thời gian tới.

 
Các đại biểu và học viên tham dự Khóa tập huấn

 

Phong Lê

 
 
 
 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi