Chủ Nhật, 20/1/2019
Họp báo về kết quả Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 38 về vấn đề ma túy

Sau 03 ngày thảo luận (từ ngày 25 đến 27/7), Hội nghị thống nhất ghi nhận kết quả trong hợp tác ASEAN về phòng chống ma túy ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực hơn. Hội nghị cập nhật tiến độ triển khai các hoạt động và sáng kiến hợp tác theo tinh thần của Hội nghị ASOD 37 diễn ra tại Thái Lan năm 2017; rà soát tình hình triển khai việc thực hiện các khuyến nghị của Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 5 tại Singapore vào năm 2016; cập nhật tiến độ triển khai kế hoạch hành động ASEAN về phấn đấu bảo vệ cộng đồng ASEAN chống lại tệ nạn ma túy giai đoạn 2016-2025 và đề xuất các ý tưởng hợp tác mới trong khuôn khổ ASEAN thông qua kế hoạch hợp tác ASEAN chống sản xuất và mua bán ma túy bất hợp pháp ở khu vực Tam giác vàng giai đoạn 2017 – 2019; đề ra các chương trình hành động cụ thể, góp phần thể hiện cam kết chính trị cấp cao của ASEAN trong phòng, chống ma túy nhằm xây dựng Cộng đồng chung ASEAN không ma túy.


 Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 38 về vấn đề ma túy

Đề cập về vai trò của Thái Lan trong việc điều phối lồng ghép, gắn kết để triển khai một cách thiết thực và hiệu quả các sáng kiến hợp tác PCMT trong thời gian tới, đại diện Đoàn quan chức cấp cao Thái Lan cho biết, Thái Lan đã cam kết với nhiều quốc gia trong và ngoài ASEAN, hiện đang triển khai các đội đặc nhiệm tại các điểm như sân bay, bến cảng để ngăn chặn các con đường buôn lậu ma túy. Thái Lan cũng kết hợp với các quốc gia ASEAN xây dựng mạng lưới giám sát các con đường mua bán ma túy, triển khai các dự án giám sát tại cảng biển. Đại diện quan chức cấp cao Thái Lan khẳng định trong thời gian vừa qua, Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin thông qua những cuộc họp song phương. Để tấn công tội phạm ma túy, hai bên đã có những dự án hợp tác về trao đổi, hỗ trợ kỹ thuật trong việc xác định các loại chất ma túy, phát hiện phòng thí nghiệm, xưởng bào chế ma túy. Hai bên đã có những văn bản thỏa thuận hợp tác đảm bảo tất cả các cơ quan của Thái Lan dành ra một khoản ngân sách, tham gia cùng các nước Myanmar, Lào, Việt Nam để ngăn chặn luồng vận chuyển tiền chất đi vào Tam giác vàng và tiền chất ma túy đi ra từ đây.

Đối phó với tình hình phức tạp của tội phạm về ma túy khu vực Tam giác vàng, phía đại diện đoàn quan chức cấp cao Myanmar cho biết, Chính phủ Myanmar có những chiến lược và dự án cụ thể để khống chế, kiểm soát việc vận chuyển ma túy từ Tam giác vàng. Địa hình rừng núi của Myanmar rất phức tạp, nhiều điểm tiếp giáp với các quốc gia láng giềng Thái Lan, Lào khiến việc kiểm soát tất cả các tuyến đường vô cùng khó khăn. Vì vậy, để triệt phá hoàn toàn lượng ma túy từ Tam giác vàng đưa ra, Myanmar cần có chương trình cấp quốc gia cũng như nhân lực hỗ trợ từ các quốc gia ASEAN. Myanmar cũng cho biết thêm, hiện nay, các nước Thái Lan, Lào, Ấn Độ đang hỗ trợ Myanmar một hình thức kiểm soát an ninh chặt chẽ. Chính phủ Myanmar đã đạt được thỏa thuận với các cơ quan hữu quan ở khu vực trong việc hợp tác, kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường ma túy từ Tam giác vàng tuồn ra, hoặc các luồng đưa tiền chất vào khu vực Tam giác vàng.

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam đã và đang tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN về phòng chống tội phạm ma túy; tập trung đấu tranh với tệ nạn ma túy thông qua nhóm các giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại ma túy như kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tệ nạn ma túy; đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp về ma túy; triệt phá và thay thế cây có chứa chất ma túy… góp phần thể hiện cam kết chính trị của ASEAN theo tinh thần “ASEAN phấn đấu vì một cộng đồng chung không ma túy”./.

Tùng Đan

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi