Thứ Năm, 17/1/2019
Triệt phá đường dây ma túy lớn từ khu vực Tam giác vàng vào Nghệ An

Giữa tháng 6/2016, các trinh sát  biên phòng phát hiện có một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới. Một số đối tượng quốc tịch Thái Lan đã móc nối với các đối tượng người Lào sang khu vực Tam giác vàng mua heroin, vận chuyển qua Lào, rồi tìm cách vượt biên đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Ngay sau khi nhận và xác minh nguồn tin, Cục PCMT và tội phạm phối hợp cùng BĐBP Nghệ An cử các trinh sát có nhiều kinh nghiệm đánh án ma túy theo dõi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn trinh sát đã nắm được đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, đường đi cũng như đối tượng cầm đầu trong đường dây. Theo đó, đối tượng cầm đầu được xác định là Chaikitkun. Ngoài ra, còn có một số đối tượng ở các địa bàn khác như Lào, Việt Nam cùng tham gia mua bán, vận chuyển ma túy. Đường dây này hoạt động rất chặt chẽ, có sử dụng nhiều loại vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện và truy bắt. Phát huy tinh thần mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh tấn công trấn áp tội phạm, Ban chuyên án đã chỉ đạo các trinh sát phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào nắm chắc đường đi, thủ đoạn của nhóm đối tượng, sẵn sàng phá án khi thời cơ đến. “Sau khi phân tích tình hình, chúng tôi đã lên phương án, chuẩn bị mọi mặt thật chu đáo, xác định bắt gọn khi chúng đang trên đường mang ma túy đến địa điểm giao dịch. Vì nhóm đối tượng có vũ khí nóng nên chúng tôi đã quán triệt cho anh em phải hành động quyết liệt, nhanh gọn, không để chúng có thời cơ đối phó”, Đại tá Nguyễn Công Lực, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết.

Trên cơ sở phân tích chứng cứ và tình hình thực tế, BĐBP Nghệ An đã chủ động đề nghị Công an tỉnh Xiêng Khoảng cùng vào cuộc đấu tranh, bóc gỡ đường dây này. Giữa tháng 6/2016, Cục PCMT và tội phạm, Bộ Tư lệnh BĐBP và BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng xác lập chuyên án đấu tranh. Từ đó, trùm ma túy Chaikitkun và các đệ tử thân cận Chiramet, Saesong Tho và Nuxong luôn được trinh sát theo dõi chặt chẽ. Dưới vỏ bọc của những khách du lịch Thái Lan quá cảnh qua Lào vào Việt Nam, Chaikitkun cùng đồng bọn thường đi lại nhiều địa điểm khác nhau nhằm tìm đối tác tiêu thụ ma túy.

 
Đồng chí  Lê Xuân Đại,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao thưởng cho Ban chuyên án/Ảnh: Thanh Tâm 

Trong quá trình bám sát đối tượng, các trinh sát nhận thấy, Chaikitkun thường rất ít khi đích thân giao dịch, trừ khi có những mối hàng lớn. Phi vụ lần này cũng không là ngoại lệ, lúc đầu, y chỉ cử đàn em tham gia nhưng khi biết đây là vụ làm ăn lớn, Chaikitkun đã trực tiếp gặp và thỏa thuận giá cả cũng như phương thức cung cấp. Để gom đủ "hàng", đích thân Chaikitkun trực tiếp cùng đàn em đến Tam giác vàng mua ma túy.

Để thuận lợi trong di chuyển đến địa điểm giao hàng trên đất Lào, Nuxong là người Lào, thông thạo địa bàn được giao nhiệm vụ đi dẫn đường.  Tuy nhiên cả 04 đối tượng đã bị tổ công tác của Cục PCMT và tội phạm, BĐBP Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng bắt, thu giữ cùng với 69 bánh heroin, 02 xe ô tô và nhiều tang vật liên quan khác.

Đại tá Nguyễn Công Lực cho biết: "Sự thành công của chuyên án là do có sự chuẩn bị chu đáo, thực hiện đúng quy trình công tác nghiệp vụ và sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của lực lượng chức năng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ và góp phần ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia". Chuyên án thành công, góp phần chặt đứt "vòi bạch tuộc" tuồn ma túy từ khu vực Tam giác vàng vào Việt Nam tiêu thụ.

Chuyên án kết thúc, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong Ban chuyên án. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh khẳng định, đây là chuyên án thu giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay được BĐBP Nghệ An phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công. Qua đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới của mỗi bên.

Chu Thanh Tâm

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi