Thứ Năm, 17/1/2019
Chặn đứng đường dây trộm cắp tài sản xuyên quốc gia


 
 Khẩu súng - tang vật của vụ án./Ảnh CTV.

 
 
 
 
 
 
 

Thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và âm mưu giết người hàng loạt

Lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân, thời gian qua các đối tượng đã liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp trên khắp các địa bàn cả nước, nhất là trộm cắp xe máy. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, liều lĩnh và gây nhiều bất ngờ đối với cả các cơ quan chức năng. Từ đó gây hoang mang dư luận, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an ninh, trật tự trên địa bàn, điển hình như tại An Giang trong thời gian vừa qua. 


Đối tượng Phạm Thanh Phong./Ảnh CTV.

Thực tiễn cho thấy, các đối tượng thường tụ tập thành các băng nhóm, có phân công tổ chức rõ ràng, sử dụng công cụ hỗ trợ để bẻ khóa, đột nhập nhà dân, các khu dân cư, trường học, nhà trọ… để trộm xe. Các phương tiện sau khi trộm sẽ được vận chuyển bằng đường mòn sang Campuchia tiêu thụ để tránh sự phát hiện và truy đuổi của cơ quan chức năng. Kế hoạch hoạt động của Phạm Thanh Phong và đồng bọn cũng không nằm ngoài xu thế này. Theo cáo trạng, từ tháng 01 đến tháng 3/2017, Phong, Tiến và Thảo bàn bạc, phân công nhau cùng thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn. Phong được phân công đi tìm xe máy lấy trộm và mua xe máy do người khác trộm đem về cất giấu. Sau đó, Tiến liên hệ với các đối tượng Sót và Kha (người Campuchia) để bán xe. Thảo chịu trách nhiệm điều khiển xe đến xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, An Giang để giao xe và nhận tiền. Chỉ trong khoảng một tháng, Phong cùng đồng bọn đã lấy trộm 03 chiếc xe máy trên địa bàn huyện Chợ Mới đem bán cho Sót và Kha để lấy tiền tiêu xài. Ngoài ra, Phong, Tiến và Thảo còn cùng với Quang, Cường mua 05 chiếc xe máy khác do người khác phạm tội mà có. Tuy nhiên, khi Tiến, Thảo, Quang, Cường tiếp tục liên lạc đem bán xe cho các đối tượng người Campuchia nhằm tẩu tán thì bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Gia bắt giữ.

Sau khi đồng bọn bị bắt, Phong nảy sinh nghi ngờ Sót đã trình báo lực lượng chức năng. Vì thế, ngày 28/3/2017, Phong sang Campuchia mua một khẩu súng ngắn cùng 07 viên đạn mang về Việt Nam, âm mưu sẽ giết cả 7 người trong gia đình Sót để trả thù. Đến sáng ngày 30/3/2017, Phong mang theo khẩu súng đã được chuẩn bị sẵn đến xã Vĩnh Gia tìm Sót để nói chuyện, nhưng không gặp. Khi quay về đến bến xe thành phố Long Xuyên thì Phong bị lực lượng chức năng bắt giữ. Khám xét trong người nghi can, lực lượng chức năng đã thu giữ khẩu súng cùng 7 viên đạn.

Cái giá phải trả

Ngày 29/7/2018, thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, thời điểm từ cuối năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Với tính chất nguy hiểm, nhất là đối với những vụ việc trộm cắp tài sản có tính chất xuyên quốc gia, có tổ chức như vụ của Phong, Công an tỉnh An Giang đã xác lập Ban chuyên án do Đại tá Lê Văn Tiền, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang làm trưởng ban. Kết quả, Ban chuyên án đã triệt xóa được 7 băng, nhóm, bắt khởi tố 44 đối tượng. Trong đó đã kịp thời bắt giữ đối tượng Phạm Thanh Phong, ngăn chăn âm mưu giết người hàng loạt của Phong và đồng bọn. Theo đó, do nghi ngờ bị đồng bọn phản bội, Phong đã chuẩn bị một khẩu súng gồm 7 viên đạn nhằm giết 7 người trong gia đình của đối tượng để trả thù. May thay, bằng sự nỗ lực, nhạy bén và nghiệp vụ, liên tục theo sát các đối tượng, lực lượng chức năng đã kịp thời chặn đứng âm mưu nguy hiểm của Phong trước khi y kịp thực hiện hành vi.

Ngày 26/1/2018, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét sử sơ thẩm đối với các bị cáo Phạm Thanh Phong (28 tuổi), Võ Thị Kim Tiến (29 tuổi), Trần Thị Thu Thảo (41 tuổi), cùng trú tại huyện Chợ Mới và Trần Đức Quang (26 tuổi), Trần Văn Cường (29 tuổi), cùng trú tại huyện Thoại Sơn về các tội danh “Trộm cắp tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “Mua bán, tàng trữ trái pháp vũ khí quân dụng”. 
Các đối tượng tại tòa./ Ảnh CTV. 

Sau một ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Phong 13 năm 06 tháng tù về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “Mua bán, tàng trữ trái pháp vũ khí quân dụng”; Võ Thị Kim Tiến và Trần Thị Thu Thảo, mỗi bị cáo 42 tháng tù về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; Trần Đức Quang 21 tháng tù và Trần Văn Cường 15 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Ngoài ra còn buộc bị cáo Phong bồi thường cho các bị hại số tiền 52 triệu đồng.

Khép lại cánh cửa của phòng xét xử, Phong và đồng bọn đã phải trả giá cho những hành động sai trái của mình. Đây là bài học cho những kẻ có ý định thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, kiếm tiền bất chính. Đồng thời cũng là bài học cảnh tỉnh người dân cần chú ý bảo vệ tài sản cá nhân của mình trong bất cứ trường hợp nào, tránh tạo điều kiện thuận lợi để kẻ xấu lợi dụng./.

Huyền Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi